Khám phá bất ngờ bên trong 110 ngôi mộ cổ mới được phát hiện ở Ai Cập

Các nhà khảo cổ ở Ai Cập vừa khai quật được 110 ngôi mộ cổ ở đồng bằng sông Nile, chứa nhiều đồ tạo tác, hài cốt của người lớn và trẻ em có niên đại hàng nghìn năm tuổi.
Khám phá bất ngờ bên trong 110 ngôi mộ cổ mới được phát hiện ở Ai Cập

Theo Daily Mail, các ngôi mộ chứa hài cốt, gốm, thiết bị tang lễ... đã được tìm thấy tại địa điểm khảo cổ Koum el-Khulgan ở tỉnh Dakahlia, cách thủ đô Cairo 150km về phía đông bắc Bộ Cổ vật và Du lịch cho biết.

Khám phá bất ngờ bên trong 110 ngôi mộ cổ mới được phát hiện ở Ai Cập ảnh 1

Một ngôi mộ cổ trong số 110 ngôi mộ vừa được tìm thấy ở Ai Cập.

Những ngôi mộ cổ nhất bao gồm 68 mộ hình bầu dục có niên đại từ thời kỳ Tiền vương triều kéo dài từ năm 6000-3150 trước Công nguyên.

42 ngôi mộ khác có niên đại từ 3.000 năm trước Công nguyên và 1.700 năm trước Công nguyên từ thời đồ đá mới cho đến Pharaoh đầu tiên và cho đến người cai trị nước ngoài đầu tiên.

Khám phá bất ngờ bên trong 110 ngôi mộ cổ mới được phát hiện ở Ai Cập ảnh 2

Bình cổ được chôn trong các ngôi mộ.

Tiến sĩ Mustafa Waziri, Tổng thư ký của Hội đồng Cổ vật Tối cao, tuyên bố rằng phát hiện này là một bổ sung quan trọng về mặt lịch sử và khảo cổ học tại địa điểm trên.

Ông Waziri cho biết thêm rằng, trong 68 ngôi mộ cổ nhất, hầu hết các thi thể được chôn cất theo tư thế nằm nghiêng về bên trái, đầu hướng về phía tây.

Khám phá bất ngờ bên trong 110 ngôi mộ cổ mới được phát hiện ở Ai Cập ảnh 3

Bình cổ được chôn trong các ngôi mộ.

Còn có 37 ngôi mộ hình chữ nhật khác được cho là có niên đại từ năm 1782 đến năm 1570 trước Công nguyên.

Năm ngôi mộ hình bầu dục còn lại có niên đại từ thời Naqada III kéo dài từ khoảng năm 3200 trước Công nguyên đến năm 3000 trước Công nguyên.

Tiến sĩ Ayman Ashmawi, người đứng đầu lĩnh vực cổ vật Ai Cập tại Hội đồng Cổ vật Tối cao cho biết, 68 ngôi mộ có niên đại sớm nhất là những hố hình bầu dục chứa các thi thể được chôn trong tư thế ngồi xổm, nằm nghiêng về bên trái, đầu hướng về hướng Tây.

Khám phá bất ngờ bên trong 110 ngôi mộ cổ mới được phát hiện ở Ai Cập ảnh 4

Bên trong 1 ngôi mộ có thi thể người và các cổ vật.

110 ngôi mộ có niên đại từ ba nền văn minh khác nhau của Ai Cập Cổ đại: Nền văn minh miền Hạ Ai Cập được gọi là Bhutto 1 và 2; nền văn minh Naqada III, và nền văn minh thời kỳ Hyksos.

Bên trong các ngôi mộ, các nhà nghiên cứu tìm thấy mộ nhiều đồ đạc đặc trưng cho những thời kỳ trên, bao gồm những chiếc bình hình trụ và hình tam giác, cũng như những chiếc đĩa cầu nguyện bề mặt được trang trí bằng các hình vẽ và hình dạng hình học.

Đặc biệt, các nhà khảo cổ cũng phát hiện ra bộ sưu tập lò nướng, bếp lò, tàn tích của các tòa nhà bằng gạch, đồ sành sứ và bùa hộ mệnh cũng như đồ trang trí như hoa tai.

Đây là là phát hiện mới nhất trong một loạt các khám phá khảo cổ học trong các cuộc khai quật công khai những năm gần đây của Ai Cập với mục đích phục hồi ngành du lịch của nước này.

Theo tienphong.vn
Bà Đặng Hoàng Anh- Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam trao học bổng cho em Nguyễn Duy Phong.

Giúp học trò nghèo viết tiếp ước mơ

GD&TĐ - Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Quỹ Tấm lòng Việt đã trao học bổng 25 triệu đồng cho em Nguyễn Duy Phong, một học sinh nghèo vẫn vươn lên học giỏi.