Báu vật 5.000 tuổi xuất hiện trong mộ cổ chứa 25 hài cốt

Sự xuất hiện của báu vật khiến các nhà khảo cổ không khỏi ngạc nhiên bởi cách đây 5.000 năm lại có 1 vật tinh xảo và thần kỳ đến vậy.

Các nhà khoa khảo cổ tại Tây Ban Nha vô cùng kinh ngạc khi tìm thấy báu vật cổ đại được chế tác từ kỹ thuật tinh vi bậc nhất thế giới cách thời đại chúng ta đang sống 5.000 năm trong một ngôi mộ kích thước lên tới 44x39m.

Đó là một con dao bí ẩn được khai quật từ di tích mộ cự thạch Montelirio tholos ở thung lũng Guadalquivir, thuộc khu vực đô thị của khu định cư Seville hưng thịnh từ thời cổ đại. 

Cộng đồng mạng - Báu vật 5.000 tuổi xuất hiện trong mộ cổ chứa 25 hài cốt
Toàn cảnh khu vực khai quật bí ẩn.

Báu vật dài 21,6 cm với phần lưỡi làm bằng tinh thể pha lê trong suốt và cán bằng ngà voi, điêu khắc tinh xảo. Một vật được chế tác trong bối cảnh kỹ thuật thời tiền sử 5.000 năm về trước gần như là điều không tưởng!

Cộng đồng mạng - Báu vật 5.000 tuổi xuất hiện trong mộ cổ chứa 25 hài cốt (Hình 2).
Một con dao bằng pha lê cực kỳ tinh xảo được chôn cất cùng 25 ngôi mộ tập thể khác.

Được biết, ngôi mộ cổ nơi món vũ khí này được chôn cất rất xa các mỏ pha lê. Trong điều kiện điều kiện vận chuyển khó khăn của thời đó, điều này cho thấy chủ nhân của con dao không những giàu có mà còn thuộc thành phần ưu tú trong xã hội.

Những vật dụng đắt giá nhất thời kỳ này chỉ được làm bằng đá lửa hoặc một số loại đá hiếm. 

Cộng đồng mạng - Báu vật 5.000 tuổi xuất hiện trong mộ cổ chứa 25 hài cốt (Hình 3).
Một vài mẫu vật pha lê được tìm thấy trong mộ kín (Ảnh Daily Mail).

Điều đáng kinh ngạc, các nhà khảo cổ còn tìm thấy 10 đầu mũi tên, 4 lưỡi kiếm và một dụng cụ chế tạo vũ khí. Tinh thể pha lê còn được tìm thấy rải rác nhiều nơi trong mộ cổ, theo các tác giả, tinh thể pha lê đã được xem như biểu tượng của sự xa hoa, quyền lực vào thời điểm đó.

Ngôi mộ cổ đầy báu vật này là nơi an nghỉ của 25 người, bao gồm cả phụ nữ và đàn ông, đều qua đời do bị nhiễm độc. Các nhà khảo cổ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân dẫn đến bi kịch này.

Theo nguoiduatin.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ