Khai mạc Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ hai năm 2022

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Tối ngày 6/10, Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ hai năm 2022 được tổ chức tại Thái Nguyên.

Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ hai được tổ chức tại thái Nguyên.
Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ hai được tổ chức tại thái Nguyên.

Dự Lễ khai mạc, đại biểu Trung ương Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Ban Chấp hành (BCH) Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng; Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cùng đại diện lãnh đạo bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo 14 tỉnh tham gia Ngày hội.

Về phía tỉnh Thái Nguyên có bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, các sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh…

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng khẳng định: Dân tộc Dao là một trong số 54 dân tộc anh em sinh sống trên đất nước Việt Nam, đời sống văn hóa, tinh thần của người Dao vô cùng phong phú, các phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa, văn nghệ dân gian đã và đang được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại Ngày hội.

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại Ngày hội.

Thời gian qua, Ngày hội Văn hóa của một số dân tộc đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp các địa phương trong cả nước tổ chức thành công, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, lan tỏa được giá trị văn hóa của dân tộc này với cộng đồng dân tộc khác. Hy vọng ngày hội Văn hóa dân tộc Dao lần thứ 2 diễn ra tại Thái Nguyên sẽ là sự kiện văn hóa có ý nghĩa lớn về chính trị, xã hội và kinh tế. Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao không chỉ góp phần bảo tồn, tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc mà còn là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của các địa phương trong vùng.

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhấn mạnh: Văn hóa các dân tộc thiểu số là di sản quý giá, góp phần làm nên sự phong phú, đa dạng và thống nhất của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc nói chung và đồng bào dân tộc Dao nói riêng là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược đặc biệt quan trọng.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương Bộ văn Hóa Thể thao và Du lịch đã phối hợp với tỉnh Thái Nguyên cùng với các ban, bộ ngành cơ quan Trung ương, địa phương, tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc Dao toàn quốc lần thứ hai. Đặc biệt, nhiệt liệt biểu dương các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên, người có uy tín của đồng bào người dân tộc Dao trên địa bàn 14 tỉnh đã khắc phục mọi khó khăn hội tụ về Thái Nguyên thể hiện tài năng, sức sáng tạo, làm nên một lễ hội đặc sắc, lan tỏa trong cộng đồng góp phần lưu giữ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của đồng bào dân tộc Dao, thống nhất trong nền văn hóa Việt Nam.

Nhiều sản phẩm địa phương được trưng bày trong Ngày hội.

Nhiều sản phẩm địa phương được trưng bày trong Ngày hội.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến, bày tỏ mong muốn đồng bào dân tộc trong cả nước cùng nhau thực hiện tốt phương châm người đi trước truyền lại cho người đi sau, ông bà cha mẹ truyền dạy cho con cháu, cộng đồng truyền dạy lẫn nhau với nhiều cách làm sáng tạo, bền bỉ thì mới giữ gìn và phát huy được nét đẹp của dân tộc mình.

Đồng thời, đề nghị các cấp, ngành, trực tiếp là ngành văn hóa phải tích cực tham mưu để đưa ra các chính sách cụ thể nhằm khuyến khích, hỗ trợ đồng bào dân tộc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của từng dân tộc. Nghiên cứu, xây dựng cơ chế chính sách, phát huy tài nguyên văn hóa, gắn với du lịch để văn hóa vừa là yếu tố tinh thần, vừa tạo thêm thu nhập cho người dân, nhằm đảm bảo tính căn cơ và lâu bền.

Ngày hội do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Thái Nguyên chủ trì, phối hợp với các tỉnh có đông đồng bào dân tộc Dao tổ chức, diễn ra từ ngày 6 - 8/10/2022 tại TP.

Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ hai góp phần tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ hai góp phần tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Điểm nhấn trong Lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Giấc mơ Mặt trời”, gồm 3 chương, 12 cảnh, nêu đậm lịch sử kiến tạo từ xa xưa của địa bàn vùng núi cao nơi có đồng bào dân tộc Dao cư trú. Ôn lại truyền thống anh hùng của Nhân dân các dân tộc miền núi trong công cuộc bảo vệ chủ quyền xây dựng đất nước, trong đó có đồng bào dân tộc Dao. Từ đó, nâng cao niềm tự hào, ý thức tự lực, tự cường, tình yêu đối với quê hương, đất nước của đồng bào dân tộc Dao các tỉnh miền núi nói chung và đồng bào dân tộc Dao ở Thái Nguyên nói riêng.

Trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ hai sẽ diễn ra các hoạt động hấp dẫn như: triển lãm “Đặc trưng văn hóa dân tộc Dao trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam”; trưng bày giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương và trưng bày, giới thiệu ẩm thực truyền thống; thi đấu 4 môn thể thao dân tộc và trò chơi vận động dân gian: Bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co và chạy cà kheo; quảng bá du lịch địa phương; liên hoan nghệ thuật quần chúng; trình diễn trang phục dân tộc truyền thống; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống…

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ