Khắc phục toàn bộ hậu quả vụ mua chế phẩm Redoxy-3C, ông Chung được giảm án

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chiều 21/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án ông Nguyễn Đức Chung và các bị cáo liên quan đến vụ mua chế phẩm Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm nguồn nước trên địa bàn Hà Nội.
Ông Nguyễn Đức Chung tại phiên tòa phúc thẩm.
Ông Nguyễn Đức Chung tại phiên tòa phúc thẩm.

Theo đó, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã chấp nhận kháng cáo của cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung và tuyên bị cáo mức án 5 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Trước đó, ông Chung bị tuyên phạt 8 năm tù với tội danh trên tại phiên xét xử sơ thẩm.

Như vậy, với mức án 5 năm tù về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước đã tuyên trước đó, cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chịu hình phạt tổng cộng 10 năm tù.

Cùng tội danh Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, bị cáo Nguyễn Trường Giang được giảm từ 4 năm 6 tháng còn 3 năm tù; bị cáo Võ Tiến Hùng được giảm từ 4 năm còn 30 tháng tù.

Do các bị cáo đã bồi thường khắc phục hết tổng số tiền 36 tỷ đồng thiệt hại trong vụ án, trong đó bị cáo Nguyễn Đức Chung 25 tỷ đồng, Võ Tiến Hùng 4 tỷ đồng và bị cáo Nguyễn Trường Giang bồi thường hơn 7 tỷ đồng. Do đó, TAND Cấp cao tại Hà Nội chấp nhận kháng cáo huỷ bỏ kê biên tài sản của các bị cáo.

Khắc phục toàn bộ hậu quả vụ mua chế phẩm Redoxy-3C, ông Chung được giảm án ảnh 1
Ông Nguyễn Đức Chung tại phiên tòa phúc thẩm.

Theo phán quyết sơ thẩm, tháng 5/2016, ông Chung với vai trò người đứng đầu chính quyền Hà Nội, đã chỉ đạo nghiên cứu thử nghiệm chế phẩm Redoxy-3C.

Sau đó, ông Chung tạo điều kiện để Nguyễn Trường Giang đi cùng đoàn công tác của UBND TP. Hà Nội sang Đức tham quan, dự triển lãm xử lý ô nhiễm môi trường. Mục đích để Giang tiếp cận, tham gia vào quá trình mua bán hóa chất Redoxy-3C về bán cho Công ty Thoát nước.

Sau khi được ông Chung hậu thuẫn, Công ty Arktic đã độc quyền nhập chế phẩm. Ngoài ra, dưới sự chỉ đạo không bằng văn bản của ông Chung, bị cáo Võ Tiến Hùng (cựu Tổng giám đốc Công ty Thoát nước) còn ủy quyền cho cấp dưới ký hợp đồng mua hóa chất với Công ty Arktic. Hành vi của 3 bị cáo gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 36 tỷ.

Khu vực đất công viên tại huyện Đăk Hà được cho thuê làm quán cà phê, khu vui chơi, giải trí.

Kon Tum: Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà

GD&TĐ - Ông Đoàn Ngọc Thắng, nguyên Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà bị khởi tố để điều tra về hành vi 'Vi phạm các quy định về quản lý đất đai' do liên quan đến việc cho 2 cá nhân thuê đất công viên làm khu vui chơi giải trí.
7 dấu hiệu ngôi nhà có phong thủy xấu

7 dấu hiệu ngôi nhà có phong thủy xấu

GD&TĐ - Sự mất cân bằng âm dương sẽ kéo theo rất nhiều ảnh hưởng xấu cho các thành viên trong gia đình, nhất là vào thời điểm trường khí có sự xáo trộn mạnh như tháng 7 âm lịch.
Chủ tịch nước: Lực lượng an ninh kinh tế cần giải quyết hiệu quả nguy cơ đe dọa an ninh kinh tế

Chủ tịch nước: Lực lượng an ninh kinh tế cần giải quyết hiệu quả nguy cơ đe dọa an ninh kinh tế

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, sáng 18/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh đến thăm, làm việc với Cục An ninh kinh tế (Bộ Công an). Cùng dự có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an.
Ảnh: Healthline.

WHO kêu gọi cảnh giác sau khi phát hiện chó lây bệnh đậu mùa khỉ từ người

GD&TĐ - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá: "Tình huống nguy hiểm nhất xảy ra khi virus di chuyển trong quần thể động vật có vú nhỏ với mật độ động vật cao", sau trường hợp lây truyền từ người sang chó đầu tiên được phát hiện. Đây là loài động vật đầu tiên được ghi nhận bị nhiễm bệnh từ người.
Ảnh minh hoạ, nguồn: Internet.

Từ nay đến đầu năm 2023 có khoảng 3-5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta

GD&TĐ - Theo Trưởng phòng dự báo khí hậu, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng thông tin, từ nay đến tháng 2/2023, dự báo trên khu vực Biển Đông có khoảng 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó khoảng 3- 5 cơn bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.
Ảnh minh họa Internet.

Số hóa toàn diện

GD&TĐ - Chi tiêu không tiền mặt là xu thế và được cụ thể hóa bằng chủ trương của Chính phủ.
Áp lực “thu hộ” tiền học phục vụ cho giáo dục của học sinh sẽ không còn đặt trên vai giáo viên. Ảnh minh họa

Thanh toán học phí không dùng tiền mặt: Sẽ minh bạch tài chính?

GD&TĐ - Thanh toán học phí theo phương thức không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục được đánh giá tích cực, hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế triển khai cũng ghi nhận những khó khăn, tồn tại cần tháo gỡ để chuyển đổi số trong giáo dục toàn diện hơn.