Kết thúc cuộc họp các quan chức cao cấp ASEAN

Kết thúc cuộc họp các quan chức cao cấp ASEAN
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và đoàn quan chức cấp cao sau cuộc họp
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và đoàn quan chức cấp cao sau cuộc họp

Các quan chức SOM ASEAN đã rà soát lần cuối công tác chuẩn bị cho các Hội nghị cấp Bộ trưởng, cũng như nhất trí với dự kiến nghị sự, chương trình hoạt động và các văn kiện sẽ trình lên các Bộ trưởng. Theo đó, tại Hội nghị hẹp, các Ngoại trưởng dự kiến sẽ trao đổi và cho ý kiến chỉ đạo về 2 cụm vấn đề lớn là xây dựng Cộng đồng ASEAN và quan hệ đối ngoại của ASEAN. Cuộc họp lần thứ 3 của Hội đồng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN (APSC) sẽ tập trung bàn về những tiến triển gần đây trong các lĩnh vực hợp tác thuộc trụ cột Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN và triển khai Kế hoạch tổng thể xây dựng APSC. Cuộc họp đặc biệt Hội đồng Điều phối (ACC) sẽ xem xét các văn kiện về Quy chế Nhóm cao cấp về Kết nối ASEAN và vấn đề do Ủy ban các Đại diện thường trực ASEAN (CPR) đệ trình.

Cuộc họp cũng đã được thông báo về chuyến đi bằng đường không và đường bộ của các Ngoại trưởng ASEAN từ Thái Lan sang Lào, qua cửa khẩu Lao Bảo, Huế và đến Đà Nẵng tham dự Hội nghị, nhằm xúc tiến ý tưởng về "Kết nối ASEAN", cũng như quảng bá tiềm năng, thúc đẩy hợp tác ở khu vực tiểu vùng Mê-công, trong đó có hành lang kinh tế Đông-Tây.

Trưởng Som ASEAN Việt Nam ( trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao) Phạm Quang Vinh gặp gỡ báo chí
Trưởng Som ASEAN Việt Nam ( trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao) Phạm Quang Vinh gặp gỡ báo chí

Trên cơ sở đó, các quan chức cao cấp ASEAN đã trao đổi và đưa ra khuyến nghị về một số vấn đề trong hợp tác ASEAN và quan hệ đối ngoại của ASEAN; hoàn tất để trình các Ngoại trưởng xem xét, thông qua 1 số văn kiện, trong đó có dự thảo Quy chế hoạt động của Nhóm đặc trách về Kết nối ASEAN; Kế hoạch truyền thông của Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN; kiến nghị liên quan đến Nhóm chuyên gia pháp lý về triển khai Hiến chương (HLEG); về tăng cường hợp tác ASEAN nhằm ứng phó với các thách thức toàn cầu, trong đó có cách thức ASEAN hưởng ứng với kết quả Hội nghị Thượng đỉnh Copenhagen về Biến đổi khí hậu… 

Trên cương vị Chủ trì cuộc họp, Trợ lý Bộ trưởng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Phạm Quang Vinh cho rằng các Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần này có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định phương hướng hợp tác của ASEAN trong cả năm 2010. Trợ lý Bộ trưởng Phạm Quang Vinh chia sẻ với các đồng nghiệp ASEAN về một số phương hướng ưu tiên của Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác và liên kết ASEAN trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN. Ông Phạm Quang Vinh đánh giá cao những kết quả chuẩn bị chu đáo của SOM lần này, và khẳng định Việt Nam sẽ dành quyết tâm cao, phối hợp chặt chẽ cùng các nước thành viên trong Hiệp hội nhằm thực hiện thành công các mục tiêu đề ra trong năm.

P.V