rssheader

23/10/2020

Xót xa hàng trăm học sinh mầm non vã mồ hôi trong “phòng học” ngoài hành lang trường

Trương Hoa - 14/09/2018, 16:18 GMT+07 | Kết nối
Trường biến hành lang thành nơi phòng học tạm cho trẻ Trường biến hành lang thành nơi phòng học tạm cho trẻ

Lấy hành lang để làm phòng học

Thiếu phòng dạy học phải lấy hành lang trường để dạy chữ, phòng học chật chội, xuống cấp, khiến hàng trăm học sinh phải học chữ dưới thời tiết mùa hè nóng bức hoặc mùa đông lạnh lẽo là thực tế đang diễn ra tại Trường mầm non xã Cẩm Trung nhiều năm nay.

Khi các học sinh đang vào năm học mới 2018-2019, cũng là lúc khí trời nóng bức, những phản ánh từ phụ huynh, giáo viên nhà trường đã khiến tôi không khỏi hoài nghi. Bởi ngôi trường nằm gần thị trấn của huyện Cẩm Xuyên và cách thành phố Hà Tĩnh chỉ 10km, chẳng lẽ học sinh nơi đây còn vất vả đến chừng đó.

Đón tôi trong tâm trạng đầy ắp nỗi niềm, cô Nguyễn Thị Hảo, Phó hiệu trưởng trường giới thiệu về điểm trường với sự trăn trở về những thiếu thốn đang tồn tại nhiều năm qua.

Trước mắt tôi lúc đó, sân trường đang tập trung nhiều giáo viên. Tôi hỏi, sao bàn ghế lại đặt ngay giữa sân trường, chuẩn bị có sinh hoạt ngoài trời ạ? Cô Hảo đáp, “Sinh hoạt gì đâu, giáo viên đang họp bàn về kế hoạch ăn bán trú đầu năm”. Tôi hỏi lại: "sao không vào phòng mà họp", Các cô trả lời gần như đồng thanh: "Lớp học cho các em không có, lấy đâu phòng họp cho giáo viên”.

 Mỗi lớp có 35-40 em/lớp đang hàng ngày học trong phòng học tạm bợ không đảm bảo

Cô Hảo cho biết, toàn trường có 265 cháu với 9 nhóm lớp nhưng chỉ có 4 phòng học chính, tương đương mỗi lớp 65 em. Trước áp lực tỷ lệ học sinh quá tải, nhà trường đã xin cấp trên, phụ huynh sử dụng hành lang của dãy nhà cấp 4 dựng mái tôn, ngăn làm 3 phòng học tạm cho các cháu.

Chứng kiến tận mắt, quả thực khó tin rằng, ngôi trường nằm ngay giữa trung tâm thị trấn huyện mà còn gặp quá nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, thiếu phòng học, các em phải ngồi dưới căn phòng tạm bỡ, mỗi phòng chỉ ngăn cách bởi cái bảng viết. Phòng học không đảm bảo chất lượng, ẩm thấp, chật chội. Mùa hè nắng phả từ mái tôn xuống, nóng nực, oi bức. Mùa đông, do phòng không có ngăn cách giữa các lớp, học sinh sẽ phải chịu lạnh lẽo.

Câu chuyện thiếu cơ sở vật chất về phòng học đối với mầm non Cẩm Trung thật sự đáng lo ngại. Dù đã cơi nới thêm 3 phòng học tạm nhưng với tỷ lệ 265 trẻ thì vẫn không thể đáp ứng được. Lúc này, nhà trường đành nhường 2 phòng làm việc của giáo viên thành 2 lớp học.

Phòng học tạm được ngăn cách bởi một cái bảng viết 

Trường không chỉ thiếu phòng học mà ngay đến phòng làm việc của ban giám hiệu nhà trường cũng không có. Duy nhất có một phòng rộng 12m2 là nơi làm việc vừa của hiệu trưởng, hiệu phó, kế toán, y tá… Rồi những cuộc họp giáo viên, phụ huynh, các buổi sinh hoạt các cô phải bê toàn bộ bàn ghế ra sân để họp hành. Chiếc bàn với một ấm chén nước luôn được đặt ngoài sân mỗi khi có khách đến.

Giáo viên vừa dạy chữ, vừa làm lao công

“Ngoài việc dạy chữ, các cô phải làm luôn việc của những người lao công. Do không có phòng ăn riêng, nên phòng học cũng biến thành bàn ăn. Đến giờ ăn, các cô dọn phòng đưa bàn ghế ăn ra, ăn xong lại nép dọn để tiếp tục dạy học. Chúng tôi cứ thế liền tay, liền chân” – một cô giáo tại trường chia sẻ.

Một câu chuyện cười mà rơi nước mắt, cô Nguyễn Thị Lan kể, “Nhiều lúc đang dạy bỗng mùi hôi từ nhà vệ sinh bốc lên. Rồi các em lại thi nhau đi giải không xối nước. Chúng tôi lại phải ngừng việc dạy vào nhà vệ sinh xối nước sạch sẽ”. Nói đến nhà vệ sinh là lý giải cho câu chuyện, trường có 9 phòng học mà chỉ có 2 nhà vệ sinh, nó lại nằm ngay trước 3 phòng học tạm nên vấn đề bốc mùi hôi là điều không thể tránh khỏi.

 Nhà vệ sinh phải được các cô thường xuyên chăm sóc để đảm bảo môi trường học tập.

Những tâm sự, chia sẻ về khó khăn của trường chỉ với mong muốn được các cấp, các ngành quan tâm đầu tư xây dựng thêm phòng học cho các cháu. “Thấy học trò ham học mình cũng thương, nhưng cũng chỉ giúp đỡ được phần nào về mặt vật chất, mua thêm trang thiết bị, dụng cụ học tập cho các em. Bản thân giáo viên ở đây cũng nguyện đem hết tri thức để giảng dạy” – cô Hảo cho biết.

 Trường chỉ duy nhất một phòng làm việc vừa cho cả hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, kế toán, y tá...

Nguyên nhân trường thiếu phòng học là do cơ sở 2 xuống cấp nghiêm trọng sau nhiều trận bão đổ bộ. Để đảm bảo an toàn cho học sinh cùng các cô giáo và chất lượng dạy học, nhà trường chuyển 4 lớp học từ cơ sở 2 lên cơ sở 1. Trong khi đó, cơ sở 1 chỉ có duy nhất một khu nhà cấp 4 với 4 phòng học do Tập đoàn dầu khí xây dựng vào năm 2002.

 “Huyện đã chấp thuận chủ trương đầu tư công trình Trường mầm non Cẩm Trung với hạng mục nhà học 2 tầng, 6 phòng với tổng mức đầu tư 6,8 tỷ đồng và sẽ triển khai xây dựng trong năm 2019” – ông Phạm Đăng Nhật, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cho biết. 

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm