rssheader

19/06/2021

Vượt lên số phận bằng niềm tin mãnh liệt

Trần Thị Tuyết NghI - 24/05/2018, 08:35 GMT+07 | Kết nối
Vượt lên số phận bằng niềm tin mãnh liệt

 Nhiều người trong số đó là những học sinh - sinh viên đang mày mò sách vở để tiếp thu những kiến thức cơ bản và đồng thời tích lũy những kinh nghiệm cuộc sống làm hành trang để bước vào tương lai, sau này góp phần xây dựng đất nước phát triển.

Để có được động lực phấn đấu này, toàn thể học sinh - sinh viên đều noi theo câu nói ngày trước của Bác: “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được sánh vai các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công lao học tập của các cháu”. Tiêu biểu cho thế hệ học sinh - sinh viên ngày nay, người tôi muốn nhắc đến đây đã học tập và làm theo lời Bác dạy song cũng đã đạt được những thành tích xuất sắc đó là em Trương Nguyên Phát.

Trương Nguyên Phát - học sinh Trường THPT Cà Mau, lớp 12B1, ngụ tại 142 Trương Phùng Xuân, khóm 2, phường 8, thành phố Cà Mau, là một trong những tấm gương tiêu biểu để các học sinh - sinh viên chúng ta noi theo và học tập. Với ngoại hình không như những bạn khác trong trường, tay và chân phải của Phát bị teo nhỏ, phát âm không chuẩn, chậm tiếp thu... đó là những di chứng của căn bệnh bại liệt trẻ em khi Phát chỉ mới một tuổi.

Những di chứng ấy đã theo cậu suốt 18 năm qua, mang lại cho cậu biết bao khó khăn, trở ngại cho bản thân trong cuộc sống cũng như trong học tập. Tuy nhiên, với sự quyết tâm và niềm tin vững chắc của mình như câu nói: “Nước chảy đá mòn”, “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”...

Phát đã vượt qua những khó khăn, gian khổ ấy. Cậu bắt đầu tập viết chữ bằng tay trái, cải thiện tốc độ viết của mình ngày một tốt hơn có để có thể bắt nhịp kịp bài thầy cô giáo giảng. Cậu đã không cảm thấy tự ti, mặc cảm với bản thân mình mà sống hòa đồng cùng với mọi người, sẵn sàng chia sẻ những khó khăn vất vả cùng thầy cô bạn bè trong lớp. Với lòng vị tha, nhân ái, biết thương yêu, quan tâm, chia sẻ với những người xung quanh mình, Phát luôn được mọi người đáp lại bằng những tình cảm chân thành nhất của con người, mọi người ai cũng thương yêu quan tâm và sẵn sàng giúp đỡ Phát trong mọi hoàn cảnh.

Để Phát có được niềm tin đó, sự quyết tâm mãnh liệt đó phải nhắc đến bố mẹ Phát, những người luôn kề vai sát cánh cùng cậu trong suốt 18 năm trời. Thương con không được như chúng bạn, họ luôn cố gắng bù đắp những thiếu sót cho Phát, là những người lao động nghèo nhưng vì muốn Phát có thể sống hòa nhập với mọi người họ đã cho Phát học ở một ngôi trường bình thường thay vì học ở trường dành cho trẻ em khuyết tật. Họ luôn tin rằng, con mình sẽ không thua gì những đứa trẻ bình thường khác, luôn ủng hộ và bên cạnh cậu lúc cậu vấp ngã hay gặp nhiều khó khăn.

Không phụ tấm lòng của cha mẹ và mọi người dành cho mình, hai năm đầu học THPT đều đạt học sinh khá giỏi từ lớp thường, Phát chuyển sang học lớp chọn cùng với chúng tôi như bây giờ. Không những vậy, ba năm THPT Phát đã dành một phần thời gian tham dự lớp học bồi dưỡng học sinh giỏi môn Ngoại ngữ và đã đạt thành tích đáng kể không uổng bao công sức đã bỏ ra: Đạt giải Ba trong cuộc thi IOF Internet, giải Khuyến khích kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi cấp tỉnh bộ môn Anh văn, cậu đã trở thành niềm tự hào cho trường lớp, cho gia đình đặc biệt là cho cha mẹ cậu. Điều đó khẳng định rằng, mọi người đã đặt niềm tin vào đúng chỗ, ai cũng cảm thấy tự hào về cậu ấy, thấy hạnh phúc khi được quen biết Phát.

Năm 2017, chương trình quỹ hỗ trợ học bổng “Thắp sáng niềm tin” của Đài Truyền hình Vĩnh Long kỳ 416 đã trao cho bạn Trương Nguyên Phát một phần học bổng trị giá khoảng 35 triệu đồng. Với số tiền này, gia đình Phát có thể sẽ vượt qua được những khó khăn trước mắt và có thể lo cho cậu bước tiêp trên con đường học vấn của mình mà khong phải lo về vấm đề học phí. Niềm tin trong Phát sẽ lại dâng cao, cậu ấy vẫn đang phấn đấu hết mình để không phụ sự kì vọng, sự giúp đỡ của những người hảo tâm đã dành cho cậu.

Phát là một tấm gương sáng với lòng quyết tâm với sự tự tin mãnh liệt vào bản thân sắp tới. Là tấm gương tiêu biểu cho học sinh - sinh viên trong công cuộc vận động thi đua học tập và làm theo lời Bác. Đối với thế hệ trẻ ngày nay chỉ còn vài tháng ngắn ngủi là đến Kỳ thi THPT quốc gia, tôi cũng như tất cả mọi người luôn tin rằng Phát sẽ vượt qua nó vì Phát luôn chiến thắng tất cả những khó khăn, thử thách mà cuộc sống mang lại, cậu ấy sẽ không bao giờ làm mọi người thất vọng khi đặt niềm tin vào mình.

Ông cha ta có câu “Học thầy không tày học bạn”, đúng vậy chúng ta không chỉ học ở thầy cô những kiến thức, hành trang bổ ích trong sách vở mà còn phải học ở bạn bè những đức tính tốt đẹp để trang bị cho mình những hành trang cần thiết nhất bước vào chặng đường đời đầy chông gai. Đối với chúng tôi, Phát không chỉ là một người bạn học cùng lớp mà cậu ấy còn là một tấm gương tiêu biểu cho chúng tôi noi theo và học hỏi ở cậu sự quyết tâm, sự tự tin chiến thắng tất cả với mọi khó khăn, vất vả đem lại cho mỗi chúng ta.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm