rssheader

27/11/2020

TP.HCM: Trường học chung tay bảo vệ môi trường

Thảo Nguyên - 11/10/2019, 07:20 GMT+07 | Kết nối
Học sinh lớp 12CH tích cực tham gia dự án gạch sinh thái. Học sinh lớp 12CH tích cực tham gia dự án gạch sinh thái.

Đầu tiên phải kể đến là ý tưởng gom pin đổi đồ dùng học tập do Chi đoàn giáo viên của trường phát động. Theo đó, các thầy cô sẽ thiết kế tờ rơi, poster lớn để tuyên truyền, kêu gọi học sinh trong toàn trường mang pin đổi một số đồ dùng học tập như bút viết, thước kẻ…

Trước mắt, thùng gom pin được đặt ở thư viện, học sinh mang 10 cục pin sẽ đổi lại cây bút viết mà các em lựa chọn.

Cô Đồng Thị Hoàng Ly, Bí thư chi đoàn giáo viên của trường chia sẻ: Từ năm trước, nhà trường đã vận động, thực hiện học sinh thực hiện rất tốt việc phân loại rác. Các em rất có ý thức trong vấn đề này. Tuy nhiên, khi phân thành 2 loại thông thường, thì rác thải là pin lại cần phải gom riêng, bởi đây là chất thải vô cùng độc hại, không thể tái chế nên năm học này, chi đoàn giáo viên lên ý tưởng kế hoạch gom pin.

Kế đến, hưởng ứng chiến dịch bảo vệ môi trường, CLB Hóa học của trường đã lựa chọn dự án gạch sinh thái để kêu gọi các bạn học sinh của trường có ý thức trong phân loại rác và hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Em Phan Tiểu Phụng, học sinh lóp 12 CH của trường cho biết, các thành viên trong CLB Hóa phát động, hướng dẫn trong các lớp về dự án gạch sinh thái với cách làm đơn giản nhất. Đó là, học sinh sẽ thu gom chai nhựa, túi nilon, vỏ bánh kẹo… làm sạch, để ráo nước và nhét thật chặt vào từng chai nhựa.

Rác thải nhựa rất khó phân hủy, khi làm sạch, nhét chúng vào chai nhựa rồi đóng kín, chúng sẽ giống như những viên gạch, khó phân hủy, rất bền, có thể dùng để xây các bồn hoa nhỏ, bồn chứa nước nhỏ, thậm chí với khối lượng lớn nó có thể xây nhà…”, Tiểu Phụng cho hay.

Thông qua dự án này, CLB Hóa học muốn gửi đi thông điệp: Không cần những việc làm cao siêu, to lớn chỉ cần những hành động nhỏ, các bạn đã chung tay bảo vệ môi trường, trước mắt là bảo vệ khuôn viên trường xanh, sạch đẹp.

Tương tự, CLB Báo chí của trường cũng đang thực hiện một tập san song ngữ Việt-Anh với chủ đề câu chuyện của môi trường. Đầu tiên, các thành viên CLB sẽ tự đóng vai mình là bầu trời, là biển, là rừng để kể lại câu chuyện với thông điệp bảo vệ môi trường.

Cô Hoàng Ly, chủ nhiệm CLB báo chí của trường thông tin, song song với các thành viên CLB viết bài cho tập san, trường tổ chức cuộc thi viết trong toàn trường với với những bài xuất sắc sẽ có quà tặng và in vào tập san.

Sau khi hoàn tất, CLB sẽ mở một buổi tuyên truyền, bằng cách bán các sản phẩm thân thiện với môi trường như ống hút cỏ, ống hút gạo, chai nước làm bằng lúa mạch, bình đựng thân thiện, túi vải…, mỗi học sinh mua sản phẩm đều được tặng một cuốn tập san.

Ngoài ra, tại trường THPT Nguyễn Hữu Huân còn có CLB Xanh thu gom vỏ hộp sữa từ học sinh. Các thùng thu gom được đặt ở các dãy hành lang, thư viện. Các thành viên CLB cũng rất chủ động tuyên truyền, kêu gọi học sinh chung tay tham gia thu gom vỏ họp sữa cũng như làm sạch khuôn viên nhà trường.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm