rssheader

19/09/2021

Hàng ngàn giảng viên, sinh viên vào điểm nóng tiếp sức chống dịch Covid-19

Anh Tú - 03/08/2021, 06:43 GMT+07 | Kết nối
Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn tại lễ ra quân cho đội xung kích tình nguyện vào tâm dịch Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn tại lễ ra quân cho đội xung kích tình nguyện vào tâm dịch

Không sợ nguy nan, hàng ngàn GV-SV bước vào tâm dịch

Ngay trong những ngày đầu TPHCM căng mình chống dịch Covid-19, hàng loạt giảng viên, sinh viên các trường đại học trên địa bàn đã tình nguyện tham gia vào tuyến đầu chống dịch nhằm san sẻ khó khăn với TP.

Triển khai đội hình tình nguyện sớm nhất, Trường ĐH Y dược TPHCM đã cử gần 200 giảng viên, sinh viên Khoa Y tế Công cộng tham gia hỗ trợ công tác tại HCDC. Đây là những sinh viên đăng ký tình nguyện ra tuyến đầu chống dịch sớm nhất của Nhà trường, vào tháng 5/2021. 

Tiếp đó, vào tháng 7/2021, do tình hình dịch Covid-19 tại TP ngày càng nghiêm trọng và phức tạp, đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch rơi vào tình trạng quá tải nghiêm trọng, Trường ĐH Y dược TPHCM và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tiếp tục tăng cường thêm 150 giảng viên, sinh viên tình nguyện ra tuyến đầu. 

Đây phần lớn là sinh viên năm cuối ngành Y khoa, Răng hàm mặt, Dược, Điều dưỡng, Kỹ thuật Y học, Y tế Công cộng. Tất cả đều được tập huấn kiến thức và kỹ năng điều tra dịch tễ, nhập liệu và quản lý dữ liệu ca bệnh, giám sát và kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch trong doanh nghiệp, xét nghiệm.

Số giảng viên, sinh viên được huy động này tham gia hỗ trợ lấy mẫu, điều tra dịch tễ, phân luồng ca bệnh tại các điểm nóng của dịch và các khu dân cư.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sau 2 đợt ra quân đã gửi hơn 150 giảng viên, sinh viên vào các điểm nóng dịch của TP để làm công tác phòng chống dịch.

Số sinh viên này trước khi lên đường làm nhiệm vụ đều được tập huấn kỹ lưỡng nghiệp vụ, các kỹ năng ứng xử tình huống. 

Sinh viên của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đang tham gia lấy mẫu test Covid-19 cho người dân

Nói về tinh thần tình nguyện của sinh viên, PGS Nguyễn Thanh Hiệp- Hiệu trưởng Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho rằng đây là cơ hội lớn để sinh viên ngành Y tác nghiệp trong môi trường thực tế . Việc này sẽ giúp sinh viên trưởng thành hơn về kỹ năng, nhận thức về trách nhiệm với cộng đồng và tích luỹ nhiều kinh nghiệm.

Nhiệt huyết tuổi trẻ và khát vọng bảo vệ cộng đồng

Tiến sĩ Trần Ái Cầm- Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết trong số các sinh viên tham gia chống dịch lần này có người chỉ mới học năm 2, năm 3 chưa có nhiều kinh nghiệm xử lý thực tế.

Thế nhưng, điều này không làm các em chùn bước. Trái lại, các em đã bước vào cuộc chiến chống dịch với tâm thế như chống giặc, tự tin và tràn đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ. 

"Các em chính là tấm gương đẹp để cho các thế hệ đàn em noi theo,  là những người truyền cảm hứng về sống đẹp và sống có ích cho nhiều bạn bè cùng trang lứa.

Cô biểu dương những cống hiến của các “chiến sỹ áo trắng”- những nhân viên y tế trong tương lai đã luôn tiến về phía trước.

Mong các em thật vững vàng, luôn chăm sóc bản thân mình để có đủ sức khỏe để chăm sóc cộng đồng. Chúng ta sẽ cùng nhau sớm chiến thắng đại dịch”, TS Trần Ái Cầm xúc động nói.

Là một trong số ít trường có đào tạo khối ngành sức khỏe và cử đội ngũ giảng viên, sinh viên tham gia vào tuyến đầu chống dịch, Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn không chỉ hỗ trợ TP về nhân lực, vật lực cho công tác phòng chống dịch ở tuyến đầu, mà còn cùng đội ngũ cán bộ giảng viên, sinh viên lam tỏa thông điệp và tinh thần toàn dân chống dịch như chống giặc qua các hoạt động tuyên truyền thiết thực. 

TS Lê Lâm- Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn cho biết với 2 đợt ra quân "đội xung kích tình nguyện vào tâm dịch" Nhà trường đã cử tổng cộng gần 100 giảng viên, sinh viên tham gia. 

"Phần lớn là sinh viên năm 2 nhưng các em có tinh thần vì cộng đồng rất lớn. Ngay khi nhà trường ra lời kêu gọi, phát động phong trào đã có rất nhiều sinh viên đăng ký tham gia, nhiều em còn từ bỏ ý định về quê để ở lại tham gia vào đội hình tình nguyện chung sức cùng TP quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19.

Sự can trường và khát vọng dấn thân của các em thật sự là ngọn lửa thôi thúc cho chúng tôi- đội ngũ CBQL, giảng viên động lực rất lớn để tập thể nhà trường chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch"- TS Lê Lâm nói. 

Nhận nhiệm vụ tại tâm dịch Covid-19 của TP(quận Gò Vấp) - tinh thần lạc quan, quyết thắng đại dịch của sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là rất lớn

Chia sẻ cảm xúc tại lễ ra quân đợt 2, sinh viên Nguyễn Ngọc Hân, lớp Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm y học không giấu nổi niềm tự hào của mình. Ngọc Hân cho biết em thật sự phấn khởi và vui mừng khi nhận được thông tin Trường Cao Đẳng Đại Việt Sài Gòn tổ chức Đội tình nguyện tham gia phòng chống dịch Covid-19, em và các bạn đã đăng ký ngay.

"Đây là cơ hội để chúng em có thể góp một chút sức nhỏ của mình vào nhiệm vụ bảo vệ người dân, bảo vệ đất nước trước giặc bệnh này” - Ngọc Hân nói.

Ngành Giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm