rssheader

28/10/2020

Sự đa dạng và lôi cuốn trong giảng dạy tiếng Anh

PV - 19/08/2019, 18:23 GMT+07 | Kết nối
Các đại biểu tham dự Hội thảo Các đại biểu tham dự Hội thảo

Đây là Hội thảo tiếp theo sau những hội thảo quốc tế đã được tổ chức thành công tại Thành phố Hồ Chí Minh (2010, 2013, 2014, 2015, 2017, 2018), Huế (2011) Đà Nẵng (2012), và Quy Nhơn (2016).

Hội thảo đã thu hút hơn 220 đại biểu từ các quốc gia trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Thái Lan, Philipines, New Zealand và Việt Nam tham dự với hơn 45 bài báo cáo và các chuyên đề tập huấn của các nhà nghiên cứu, giảng viên và các học giả nổi tiếng về các chủ đề như các phương pháp và kinh nghiệm dạy ngoại ngữ, các mô hình học tích hợp nội dung (CLIL), kiểm tra đánh giá ngôn ngữ, ứng dụng công nghệ vào giảng dạy và học tiếng Anh cũng như phát triển chuyên môn cho giáo viên tiếng Anh các cấp học và trình độ đào tạo.

Bà Hồ Thanh Mỹ Phương – Giám đốc Trung tâm SEAMEO RETRAC tại TP Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội thảo

Tại phiên khai mạc Hội thảo, TS. Hồ Thanh Mỹ Phương - Giám đốc Trung tâm SEAMEO RETRAC tại TP Hồ Chí Minh cho biết, nhu cầu sử dụng tiếng Anh phục vụ mục đích học tập và công việc ngày càng lớn trong xã hội Việt Nam khiến đây vừa là điều kiện thuận lợi, vừa là thách thức đối với đội ngũ các chuyên gia, giảng viên, giáo viên giảng dạy môn học này.

Năng lực học tập và mục tiêu đầu ra đa dạng phụ thuộc vào khả năng kinh tế, năng lực tư duy xã hội, môi trường học tập và là việc của từng cá nhân đặt ra bài toán cần phải có các nghiên cứu, chia sẻ về phương pháp, kỹ thuật giảng dạy ngoại ngữ cho nhiều nhóm đối tượng người học khác nhau, nhằm đạt được hiệu quả giáo dục cao nhất theo hướng khuyến khích sự chủ động của người học cũng như lấy người học làm trung tâm.

Do vậy, chủ đề “Diversification and Engagement in English Language Teaching” (“Sự đa dạng và lôi cuốn trong giảng dạy tiếng Anh”) của Hội thảo năm nay được cho là phù hợp với xu hướng và bắt kịp nhu cầu dạy và học tiếng Anh không chỉ của Việt Nam mà còn của các nước trên thế giới.

Bà Nguyễn Thị Mai Hữu – Trưởng ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo – phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, bà Nguyễn Thị Mai Hữu, Trưởng ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo – nhận định Trung tâm Seameo Retrac là một trong các đơn vị đi đầu trong hoạt động giảng dạy, đào tạo tiếng Anh. Trong những năm qua, Trung tâm đã đóng góp tích cực vào nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ ở Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Mai Hữu cho rằng, các Hội thảo quốc tế TESOL do Trung tâm Seameo Retrac tổ chức là diễn đàn hữu ích cho giáo viên, nhà quản lý trong và ngoài nước để chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật những xu hướng mới trong dạy và học tiếng Anh.

Bà mong rằng những kinh nghiệm, kỹ thuật giảng dạy mới chia sẻ tại Hội thảo sẽ được các đại biểu tham dự học tập, nghiên cứu và ứng dụng thực tế vào công việc giảng dạy tiếng Anh của địa phương, đơn vị.

Giáo sư Jonathan Newton - Giảng viên Đại học Victoria Wellington, New Zealand trình bày báo cáo tại Hội thảo với chủ đề “Does the Teacher Matter? Raising the Bar and Rethinking Roles”

Hội thảo quốc tế TESOL lần thứ 10 là diễn đàn dành cho các đại biểu có chuyên môn trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh chia sẻ và thảo luận về những kết quả nghiên cứu, những kinh nghiệm, và những vấn đề lý luận và thực tiễn trong việc giảng dạy tiếng Anh cho đối tượng là người học đến từ những vùng miền khác nhau, có trình độ, điều kiện, sự quan tâm và động lực khác nhau.

Hội thảo là cơ hội quý báu cho các đại biểu là giáo viên dạy tiếng Anh có thể bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ, tham gia vào mạng lưới và những hoạt động hợp tác khác với những bạn đồng nghiệp đến từ khắp nơi trên thế giới.

Tổ chức hội thảo quốc tế, hội thảo chuyên đề và các khóa bồi dưỡng tiếng Anh cho giáo viên tiếng Anh là một trong những thế mạnh của Trung tâm đào tạo khu vực của SEAMEO tại Việt Nam, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của giáo viên tiếng Anh, hỗ trợ thực hiện các nhiệm vụ của Đề án Ngoại ngữ Quốc gia và mở rộng quan hệ hợp tác với các nước trong khu vực và quốc tế trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm