rssheader

20/09/2021

Sôi nổi triển khai các phong trào thi đua, ngành GD&ĐT Quảng Bình chuyển biến mạnh mẽ

Vĩnh Quý - 17/09/2020, 09:44 GMT+07 | Kết nối
Hội nghị điển hình tiên tiến ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2015 – 2020. Hội nghị điển hình tiên tiến ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2015 – 2020.

Cùng với việc thực hiện phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động của toàn quốc như phong trào “cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Bình đã góp phần quan trọng trong việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đem lại những kết quả tích cực, những thay đổi rõ rệt về đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bỏ lại phía sau” được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn ngành đã có những việc làm thiết thực góp phần khơi dậy và phát huy truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc, giúp kết nối, lan toả những tấm lòng nhân ái đến với người nghèo, giúp đỡ họ vươn lên trong cuộc sống…

Đối với ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Bình, những phong trào thi đua được ngành phát động đã mang lại hiệu quả, tác động to lớn tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về việc nâng cao ý thức, đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ… qua đó tiếp tục xây dựng hình ảnh đội ngũ nhà giáo gương mẫu, tận tuỵ, chuẩn mực, chuyên nghiệp, trách nhiệm, kỷ cương, tận tình, thân thiện…

Giai đoạn 2015 – 2020, Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất cho đơn vị trường THCS Quách Xuân Kỳ (Bố Trạch – Quảng Bình), Huân chương Lao động hạng hai, hạng ba cho 4 đơn vị. Toàn tỉnh có 13 đơ vị được tặng cờ thi đua Chính phủ, 6 tập thể được Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen, 16 tập thể được tặng Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT, 63 lượt tập thể được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng bằng khen….

Các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động do ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Bình đã phát động như việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đem lại cho toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh nhận thức sâu sắc về những nội dung cơ bản, giá trị to lớn của tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tự giác, tu dưỡng, rèn luyện trong từng cá nhân góp phần tích cực đẩy lùi những tồn tại hạn chế, đặc biệt là những biểu hiện phai nhạt lý tưởng, suy thoái đạo đức, lối sống….

Phong trào “Đổi mới, sáng tạo trong dạy học” được phát động đã xuất hiện nhiều tập thể điển hình, tiêu biểu. Nhiều mô hình triển khai áp dụng có sức lan tỏa, nhiều dự án khoa học kỹ thuật của học sinh trung học được đánh giá xuất sắc và đạt giải cao tại các kỳ thi quốc gia hàng năm.

Có thể thấy rằng, mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo đã thúc đẩy việc nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm, góp phần khơi dậy lòng nhân ái và tinh thần trách nhiệm, lương tâm nhà giáo tạo nền tảng vững chắc trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Những tấm gương điển hình từ phong trào này đã trở thành động lực cổ vũ nhiều nhà giáo vượt qua thử thách, khó khăn để giữ vững truyền thống nhà giáo yêu ngành, yêu nghề, yên tâm công tác và gắn bó với sự nghiệp “trồng người”.

Phong trào xây dựng trường chuẩn quốc gia và công tác xã hội hoá giáo dục đã được đẩy mạnh, nâng cao nhận thức, huy động sự vào cuộc các cấp chính quyền địa phương và nhân dân trên địa bàn. Tích cực tham mưu, kêu gọi các tổ chức, các nhà hảo tâm, các chương trình dự án để từ đó thực hiện kiên cố hoá trường học, lớp học, các thiết chế giáo dục, nhà công vụ, nhà vệ sinh, bếp ăn cho giáo viên học sinh…

Hàng năm, hàng trăm triệu đồng được huy động từ việc xã hội hoá để phục vụ cho hoạt động của các trung tâm học tập cộng đồng.

Có thể thấy, trong 5 năm qua từ các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều điển hình xuất sắc của các tập thể, cá nhân. Toàn tỉnh đã có 76 tập thể, 360 cá nhân điển hình được nêu gương ở cấp cơ sở, 28 đơn vị, 74 cá nhân được nêu gương cấp tỉnh, cấp Bộ.

Ngoài ra, có trên 1.500 cá nhân được vinh dự nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Giáo dục”… và hàng năm có trên 200 cá nhân được giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh tặng giấy khen.

Một nhà giáo được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng hai cho 1 nhà giáo và 11 Huân chương Lao động hạng 3. Toàn tỉnh có 4 danh hiệu nhà giáo ưu tú, 28 nhà giáo được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm