rssheader

27/11/2020

Quảng Trị: Lung linh những ngọn nến tri ân Anh hùng liệt sĩ

Vĩnh Quý - 13/10/2019, 15:59 GMT+07 | Kết nối
Những ngọn đèn hoa đăng được các em học sinh thắp sáng trước buổi lễ tri ân. Những ngọn đèn hoa đăng được các em học sinh thắp sáng trước buổi lễ tri ân.

Hàng ngàn ngọn đèn hoa đăng đã được các đoàn viên, thanh niên thả xuống dòng sông tri ân những người anh hùng liệt sĩ đã nằm xuống nơi mãnh đất Quảng Trị trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu của dân tộc, đặc biệt là trong 81 ngày đêm chiến đấu giữ lấy Thành cổ, giải phóng Quảng Trị.

 Những ngọn đèn hoa đăng lung linh trên dòng sông Thạch Hãn Quảng Trị.

Mùa hè rực lửa năm 1972, trước tình thế một mất, một còn, hàng ngàn thanh niên ưu tú của đất nước, ở tuổi mười tám, đôi mươi đã từ biệt những miền quê yêu dấu, gác lại những hạnh phúc riêng tư và xếp bút nghiên rời giảng đường đại học, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc vào chiến đấu tại chiến trường Thành Cổ.

 Đêm hoa đăng tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Thành Cổ Quảng Trị do ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Trị chủ trì.

Và chính tại Bến sông Thạch Hãn này, trong cuộc chiến đấu tám mươi mốt ngày đêm oanh liệt ấy, dòng Thạch Hãn đã đón nhận hàng vạn chiến sĩ Quân Giải phóng, vượt sông dưới mưa bom bão đạn vào giữ Thành cổ Quảng Trị, làm nên trang sử vàng bất khuất: “Vì hòa bình và thống nhất của đất nước, vì tự do của dân tộc Việt Nam”.

 Học sinh thắp sáng những ngọn nến hoa đăng trước khi thả xuống dòng sông Thạch Hãn.

Hàng vạn người con ưu tú của mọi miền Tổ quốc đã ngã xuống, nhiều chiến sỹ mãi mãi nằm lại trên mảnh đất này. Máu của các anh đã hòa vào nước, thịt xương các anh đã tan vào lòng đất. Các anh mãi mãi nằm xuống cho khát vọng độc lập tự do và thống nhất đất nước.

Chúng ta, những người đang sống trong hạnh phúc và được thừa hưởng những thành quả từ sự hi sinh to lớn của các Anh hùng liệt sỹ sẽ không bao giờ quên và nguyện sẽ tiếp bước làm nên những điều diệu kỳ.

 Những cán bộ, giáo viên và học sinh của ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Trị thả những chiếc đèn hoa đăng xuống dòng sông Thạch Hãn tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ đã kiên cường chiến đấu, anh dũng hi sinh và vĩnh viễn nằm lại trên dòng sông huyền thoại

Bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị chia sẻ: các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho một lẽ duy nhất là độc lập dân tộc và hạnh phúc cho nhân dân. Kế thừa thành quả cách mạng mà các thế hệ cha anh đi trước đã đổ bao mồ hôi, xương máu để giành lại cho dân tộc, phát huy tinh thần yêu nước và truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, truyền thống hiếu học của dân tộc.

Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn ngành đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, đưa sự nghiệp GD&ĐT của tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục phát triển đi lên, giành được nhiều thành tựu to lớn, có đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội...

 Dòng sông Thạch Hãn lung linh những ngọn đèn hoa đăng tri ân các Anh hùng liệt sĩ.

Năm tháng đi qua, chiến tranh đã lùi về quá khứ, vết thương đã lành trên thân đất, thân người. Những người lính đã mãi mãi nằm lại ở Thành cổ Quảng Trị sẽ luôn luôn sống mãi, sẽ là những con người bất tử, là hình tượng đáng tự hào, đáng trân trọng trong lòng của mỗi người dân Việt Nam.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm