rssheader

26/02/2021

Quảng Ninh: Bất chấp lệnh cấm, du khách phá rào leo núi Bài Thơ

Nguyễn Dịu - 07/10/2019, 14:16 GMT+07 | Kết nối
Bất chấp biển cảnh báo nguy hiểm, khách du lịch vẫn bẻ rào lên núi Bài Thơ Bất chấp biển cảnh báo nguy hiểm, khách du lịch vẫn bẻ rào lên núi Bài Thơ

Theo đó, núi Bài Thơ (phường Hồng Gai, Hạ Long) là điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Quảng Ninh. Lên đỉnh núi, khách du lịch có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh vịnh Hạ Long, một trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới.

Nhóm bạn trẻ từ Bắc Ninh lên ngắm núi Bài Thơ bằng cách leo qua hàng rào chắn phía nhà dân.

Sau một vụ cháy rừng, gây sạt lở đất đá vào cuối năm 2017 thì điểm du lịch này đã bị đóng cửa.

Gần đây, xuất phát từ nhu cầu tham quan của khách du lịch, một số hộ dân sống xung quanh khu vực núi Bài Thơ cố tình mở rào cho khách leo lên núi để thu tiền.

Đường lên núi Bài Thơ đã bị rào chắn và có biển cảnh báo nguy hiểm. 

Trên mạng xã hội, nhiều chủ tài khoản Facebook sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm leo núi Bài Thơ và những review trên ngọn núi này.

Một chủ Facebook tên Uyên từng đăng tải những bức ảnh chụp ở điểm du lịch này vào ngày 9/9 với chú thích: “Mình xin review về núi Bài Thơ. Đây là hành trình đáng nhớ của team mình với quãng đường dài từ Bắc Ninh - Quảng Ninh…

Chia sẻ của chủ tài khoản facebook về cách lên núi Bài Thơ. 

Vì đường lên núi bị khóa nên bọn mình leo đường nhà dân. Muốn được thì phải trả tiền người ta mới mở cổng cho qua… Vé gửi xe là 10k, vé mở cổng cho qua leo núi là 50k/2 người.”

Không chỉ có du khách trong nước mà nhiều người nước ngoài ưa mạo hiểm, thích khám phá chấp nhận chi tiền cho người dân để được leo qua hàng rào chắn lên núi.

Để lên được đỉnh núi, khách du lịch phải chèo qua những vách đá vôi dựng đứng.

Hơn 300m đường lên đỉnh núi hiện tại đã hư hỏng, nhiều đoạn chỉ có đá nhọn lởm chởm, muốn đi tiếp phải dùng cả tay bám để trèo qua các phiến đá.  Không ít du khách ý thức được nguy hiểm rình rập, nhưng thích khám phá và muốn có những bức ảnh đẹp trên “nóc nhà Hạ long” họ vẫn bất chấp.

Không ít  thanh niên hiếu kỳ leo lên núi Bài Thơ để "check in".

Trao đổi với báo GD&TĐ, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch phường Hồng Gai cho biết, phường Hồng Gai đã nắm được thông tin trên và đã làm nhiều biện pháp ngăn chặn như: rào chắn, đặt biển cảnh báo bằng tiếng việt và tiếng anh, tuyên truyền đến các hộ dân sống xung quanh..

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, lực lượng cán bộ phường mỏng trong khi đó nhiều hộ dân ý thức chưa cao.

Bất chấp biển cảnh báo nguy hiểm và mọi biện pháp ngăn chặn của chính quyền địa phương, người dân quanh núi Bài Thơ vẫn phá rào cho khách du lịch leo núi để thu tiền phí.

“Trên những hàng rào chắn chúng tôi còn bôi cả dầu nhớt, mỡ bò nhưng cũng không ngăn chặn nổi hành vi của người dân. Họ tranh thủ lúc cơ quan chức năng vắng mặt bẻ rào cho khách leo lên. Trước sự việc trên, chiều nay (7/10) chúng tôi lại mời các hộ dân xung quanh núi Bài Thơ lên họp để vận động, tuyên truyền đến bà con.”, ông Tuấn cho hay.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm