rssheader

30/07/2021

Ôn thi cùng con trong mùa Covid-19

Phượng Vũ - 18/06/2021, 06:58 GMT+07 | Kết nối
Ôn thi cùng con trong mùa Covid-19

Ôn thi cùng con

Ngay khi Hà Tĩnh có ca Covid-19, ngành giáo dục đã chủ động yêu cầu trường học chuyển sang ôn thi trực tuyến cho học sinh từ ngày 6/6. Đây là năm thứ  2, học sinh Hà Tĩnh phải ôn tập trực tuyến tại nhà.  

Từ khi con học trực tuyến, bố mẹ được luân phiên làm việc tại nhà để “cách ly xã hội”, vợ chồng chị Đặng Thị Thủy (phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh) có nhiều thời gian kèm cặp, hỗ trợ cậu con trai ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi THPT sắp tới.

Đều đặn, mỗi ngày, đúng 7h30 chị Thủy sẽ ở bên con trong phòng học. Trong khi con học bài, chị Thủy tranh thủ giải quyết các công việc trên cơ quan bằng hình thức online.

“Dù không phải đến lớp, nhưng cháu học trực tuyến ở nhà rất nghiêm túc. Việc học cùng con cũng giúp mình biết con đang học gì, có những lo lắng hay khó khăn gì để trao đổi và tháo gỡ cùng con”, chị Thủy cho biết.

Năm nay con trai chị Thủy, em Hoàng Minh Trung (SN 2003) dự định sẽ thi vào Học viện An ninh. Theo Trung, việc học trực tuyến không ảnh hưởng gì đến việc ôn thi của em trước đó. Bởi hầu như các kiến thức cơ bản đã được học và ôn luyện tại nhà trường. Thời gian này, Trung chủ yếu tập trung làm đề và trau dồi thêm kỹ năng trong quá trình làm bài thi.

Phụ huynh đồng hành cùng sĩ tử chuẩn bị cho kỳ thi THPT 2021.

Để đồng hành cùng con bước vào kỳ thi quan trọng, chị Mai Anh (phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh) đã chuẩn bị chế độ ăn dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe cho cậu con trai.

Chị Mai Anh cho biết, ngoài kiến thức trên trường thì việc bồi dưỡng sức khỏe cho con trước kỳ thi cũng rất quan trọng.  Không chỉ chế độ dinh dưỡng mà các sĩ tử cũng cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

“Càng sát ngày thi các cháu thường có tâm lý lo lắng, càng cố gắng học nhiều để tranh thủ nạp thêm kiến thức. Tôi thường nhắc nhở con nghỉ ngơi đủ 6h mỗi ngày. Ngoài ra, khi mệt mỏi nên thả lỏng cơ thể, vận động cho khuây khỏa, tránh tạo áp lực cho bản thân”, chị Mai Anh chia sẻ.

Bản thân chị Mai Anh cũng hy vọng kỳ thi Tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra đúng kế hoạch của Bộ GD&ĐT .

“Dù hiện nay, Hà Tĩnh vẫn đang trong vùng cách ly xã hội nhưng tôi thấy nhưng tôi thấy số ca bệnh đã giảm và chủ yếu là những bệnh nhân đã được cách ly. Với tình hình này tôi hy vọng dịch bệnh sớm được khống chế ”.

Sẽ tổ chức thi theo dự kiến của Bộ GD&ĐT

Trong thời gian này, nhiều trường học đang chạy nước rút để ôn luyện trực tuyến cho các sĩ tử. Mặc dù, việc dạy trực tuyến trong điều kiện dịch bệnh gặp nhiều trở ngại, nhưng các giáo viên đều cố gắng phát huy hết khả năng của mình.

Tại trường THPT Hương Khê (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh), việc ôn thi trực tuyến được triển khai với 2 hình thức song song gồm: phân bố lịch học cố định từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần. Ngoài ra, các giáo viên đứng lớp sẽ giao bài dưới các đề cụ thể cho học sinh.  

Đối với địa bàn miền núi huyện Hương Khê việc ôn thi trực tuyến khá khó khăn. Do địa bàn miền núi, gia đình nhiều em không có điều kiện về máy móc để học. Nhà trường đã chủ động cho các em đăng ký mượn máy tính của nhà trường để về nhà sử dụng ôn thi.

Nhiều trường đang chạy nước rút ôn thi trực tuyến cho sĩ tử

“Chúng tôi đã tổ chức nhiều cuộc họp triển khai ôn thi trực tuyến sao cho hiệu quả. Trong quá trình ôn thi trực tuyến, giáo viên phải công khai ID và mật khẩu của phòng học cho ban giám hiệu để kiểm tra đột xuất”, thầy giáo Nguyễn Anh Tuấn (phó Hiệu trưởng trường THPT Hương Khê) cho biết.

Cùng với hoạt động dạy học, công tác chuẩn bị cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021 đã được chuẩn bị kỹ lượng.

Kỳ thi năm nay, Hà Tĩnh có hơn 17.000 thí sinh tham dự. Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, ngành GD Hà Tĩnh phối hợp cùng các ngành chức năng đã lên kế hoạch tổ chức kỳ thi. Theo đó, Hà Tĩnh sẽ tổ chức kỳ thi tại 35 điểm thi đặt tại các trường THPT. Mỗi điểm thi sẽ bố trí từ 1 đến 3 điểm thi dự phòng.

“Đến thời điểm hiện nay, Hà Tĩnh sẽ tổ chức kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021 theo thời gian dự kiến của Bộ GD&ĐT. Các phương án tổ chức thi trong trường hợp có thí sinh dự thi dương tính với COVID-19 đã được lên kế hoạch từ tháng 5/2021. Sắp tới, UBND tỉnh sẽ tổ chức họp đế rà soát lại các công tác triển khai kỳ thi Tốt nghiệp THPT".
Ông Nguyễn Quốc Anh (phó GĐ Sở GD&ĐT Hà Tĩnh) 
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm