rssheader

26/09/2021

Người Bí thư chi bộ tích cực tuyên truyền bảo vệ môi trường ở Gia Lai

Đăng Chung - 04/10/2019, 07:13 GMT+07 | Kết nối
Ông Kpuih Boong vận động bà con giữ gìn vệ sinh môi trường. (Ảnh minh họa). Ông Kpuih Boong vận động bà con giữ gìn vệ sinh môi trường. (Ảnh minh họa).

Khi còn là Trưởng thôn kiêm Bí thư chi bộ (năm 2010), ông Kpuih Boong (sinh năm 1975) đã bắt đầu có suy nghĩ sẽ thay đổi nếp sống của người dân, vì nếu cứ tiếp tục duy trì nếp sống cũ thì tương lai ô nhiễm sẽ bao trùm cả thôn làng, cũng như ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của mọi người. 

Ông được biết đến từ những việc như: Vận động bà con di dời chuồng trại ra phía sau nhà, thay cho thói quen buộc trâu bò tại gốc cây trước nhà; huy động các hộ dân ủng hộ lắp đặt điện đường, trạm điện để có đủ nguồn điện sử dụng cũng như thuận tiện cho việc đi lại vào ban đêm; tổ chức tuyên truyền cho bà con hiểu về hệ luỵ to lớn của ô nhiễm môi trường, rồi từ đó vận động bà con xây nhà vệ sinh, vì hầu hết các hộ dân đều không có nhà vệ sinh.

Nhờ vào sự tích cực tuyên truyền của ông và nhiều cá nhân khác, tính đến nay, tại xã Ia Boòng có trên 107 hộ (gần 400 khẩu) thì 97 hộ đã có nhà vệ sinh, trong đó có 47 hộ xây gạch kiên cố và 50 hộ xây tạm bằng cách quây bạt, tôn. 

Hơn 50 hộ chăn nuôi đều có chuồng trại, nạn phóng uế bừa bãi hoàn toàn chấm dứt. Tất cả hộ dân đều có hố rác riêng, rác đầy sẽ tự xử lý đốt. Nước thải được người dân tự đào mương cho chảy xuống ruộng, tránh gây ô nhiễm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm