rssheader

26/10/2020

Học trực tuyến: Giúp học sinh tự khảo sát chất lượng kiến thức đầu năm

29/07/2019, 15:16 GMT+07 | Kết nối
Học trực tuyến: Giúp học sinh tự khảo sát chất lượng kiến thức đầu năm

Kiểm tra trên lớp vẫn chưa đủ để đánh giá năng lực

Bài thi đánh giá năng lực là xu hướng chung của các trường hàng năm, đây được xem là kết quả chung đánh giá mức độ kiến thức và năng lực của học sinh. Dùng cách thức này, ngoài việc giúp học sinh hệ thống và củng cố lại được những kiến thức đã học, chuẩn bị tốt cho năm học mới thì quan trọng hơn bài khảo sát này có tính tổng hợp và đánh giá được năng lực học tập của học sinh, giúp giáo viên nắm bắt ưu, nhược điểm của từng em để xây dựng được phương pháp giảng dạy phù hợp.

Tuy nhiên, theo nhiều phụ huynh, học sinh chỉ được đánh giá kiến thức qua các bài kiểm tra khảo sát trên lớp thôi thì vẫn chưa đủ. Cụ thể, đề kiểm tra thường quyết định, ảnh hưởng trực tiếp đến việc phân ban, chọn lớp. Vì vậy, hình thức này gây ra nhiều áp lực thi cử cho học sinh và gia đình. Học sinh thường tìm đến các lớp luyện thi ôn tập một cách đối phó, học tủ, học vẹt để vượt qua kỳ thi. Ngoài ra, bài khảo sát thường chỉ thực hiện với các môn Toán, Văn, Ngoại ngữ. Vì thế, những kiến thức mảng khoa học tự nhiên, khoa học xã hội vẫn chưa đánh giá được.

Anh Trần Quốc Tuấn (Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội) có con đang học lớp 6 tại trường THCS Cầu Giấy chia sẻ:“Sau 1 kỳ học, thành tích của cháu sụt giảm đáng kể so với bài đánh giá năng lực đầu năm. Bài kiểm tra 15 phút, 1 tiết thường xuyên bị điểm kém. Ngồi kèm con học, tôi nhận thấy cháu đang gặp tình trạng học tủ, tiếp nhận kiến thức một cách máy móc. Cái sai của tôi là chủ quan với kết quả bài thi đầu năm của cháu và không kiểm tra kiến thức của cháu tại nhà. Thiết nghĩ, kỳ thi khảo sát chất lượng đầu năm trên lớp vẫn chưa đủ để đánh giá năng lực của con, các bậc cha mẹ cần dành thời gian để học cùng con nhiều hơn.”

Tương tự trường hợp của anh Tuấn, chị Như Lê (Hà Nội) cho biết “ Đầu năm học, sau khi thi năng lực cháu được xếp ngay vào lớp chọn của trường. Tôi rất mừng và tin vào khả năng của con, nhưng đến khi đi họp phụ huynh mới biết, cháu luôn đứng cuối lớp. Qua tìm hiểu tôi biết được trước kỳ thi cháu có nhờ được anh chị lớp trên chia sẻ đề thi các năm trước nên nắm rõ bài kiểm tra sẽ tập trung vào những vùng kiến thức nào. Vì thế, khi ôn thi cháu học theo cách ôn tủ, học vẹt, may sao lại trúng tủ nên mới đạt điểm mới cao. ”

Học trực tuyến: Giúp phụ huynh tự khảo sát lực học của con

Gần đây, nhiều phụ huynh chọn hình thức học trực tuyến làm giải pháp đánh giá năng lực cho con ngay tại nhà. Với ưu điểm đánh giá năng lực học sinh chuẩn xác thông qua hệ thống máy tính; tiết kiệm chi phí, dễ dàng theo dõi tình hình học tập của trẻ. Học trực tuyến được nhiều cha mẹ có con trong độ tuổi Tiểu học, THCS lựa chọn làm giải pháp để kiểm tra, khảo sát năng lực, mức độ kiến thức của con cho tất cả các môn.

Anh Nguyễn Văn Tuấn (Cầu Giấy, Hà Nội) có con năm nay học lớp 7 tại trường THCS Cầu Giấy, cho biết, nếu chỉ thực hiện những bài kiểm tra trên lớp thì chưa thể đánh giá tổng quan và chính xác được năng lực của con. Do đó, thời gian rảnh, anh thường tự kiểm tra mức độ kiến thức của con thông qua hệ thống bài tập tự luyện, đánh giá năng lực tại khóa học trực tuyến. Phương pháp này giúp anh dễ dàng theo dõi tình hình học tập và đánh giá đúng mức độ kiến thức của con mà không tốn quá nhiều thời gian và chi phí. Nhờ đó, vào kỳ học mới kết quả học tập của con anh đã có sự tiến bộ rõ rệt.

Chị Trương Thanh Hải (Quỳnh Lưu, Nghệ An) có con năm nay lên lớp 8, bộc bạch, cái hay của việc khảo sát năng lực học sinh trên các khóa học trực tuyến là tạo thói quen tự học cho trẻ, tránh tình trạng học đối phó, học tủ trong thi cử, giúp cha mẹ dễ đồng hành cùng con trong quá trình học.

Bước vào năm học mới, song song với kỳ thi khảo sát chất lượng đầu năm của nhà trường, phụ huynh nên thường xuyên kiểm tra thêm mức độ kiến thức của con tại nhà, nhằm đánh giá năng lực chính xác của con và có phương án điều chỉnh kịp thời. Bản thân chị đã chọn hình thức học trực tuyến để kiểm tra mức độ hiểu bài và kiến thức của con sau những giờ học trên lớp. Trong đó, chương trình Học Tốt của Hệ thống giáo dục HOCMAI là một trong những giải pháp toàn diện được chị Hải tin tưởng để theo sát việc học của con ngay tại nhà.

Cũng theo chị Hải, với nhiều ưu điểm như: thời gian học tập linh động, tiết kiệm chi phí, hệ thống bài tập tự luyện phong phú đa dạng, đánh giá năng lực cho kết quả chuẩn xác, nhanh chóng, học trực tuyến giúp chị dễ dàng đồng hành cùng con, nắm bắt mọi vấn đề về học tập của con kịp thời để đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

“Cháu được rèn luyện kỹ năng làm bài thi, kiểm tra đánh giá năng lực với những bài kiểm tra 15 phút và 45 phút sau mỗi buổi học. Với chức năng gửi email nhắc nhở làm bài từ hệ thống, tôi có thể chủ động nắm bắt được tình hình học tập của con mà không tốn quá nhiều thời gian”, chị Hải cho biết thêm.

Hiện nay, học trực tuyến đang là phương pháp học tiện lợi được nhiều phụ huynh tin tưởng, giúp cung cấp nền tảng kiến thức cơ bản, xây dựng chương trình đánh năng lực phù hợp với năng lực của học sinh. Với hình thức này, các em được xây dựng một hệ thống các bài tập tự luyện đa dạng và chất lượng. Từ đó, giúp học sinh định hướng phát triển năng lực, kích thích khả năng tự học và phấn đấu.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm