rssheader

31/10/2020

Hà Tĩnh: Trường mầm non “giải cứu” vườn rau chạy lũ

Quốc Hiệp - Trương Hoa - 03/09/2019, 15:13 GMT+07 | Kết nối
Với các trường mầm non thì những vườn rau sạch vô cùng quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của các cháu. Với các trường mầm non thì những vườn rau sạch vô cùng quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của các cháu.

Có mặt tại Trường mầm non Thượng Lộc, mặc dầu cô Đặng Thị Nhuần - Hiệu trưởng nhà trường bận đi họp ban chỉ đạo phòng chống bão lụt nhưng 2 Phó hiệu trưởng, Chủ tịch công đoàn và hàng chục giáo viên đội mưa, chia thành nhiều bộ phận để “giải cứu” vườn cây cảnh, rau xanh.

Với lực lượng 100% cán bộ, giáo viên nhà trường là nữ nhưng không quản ngại khó khăn trèo lên các ngọn cây để chặt tỉa cành, cô Trần Thị Hiền, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trước bão số 4, nhà trường đã chặt tỉa cành một đợt nhưng do mấy ngày qua mưa nhiều, bộ rễ bị ngâm trong nước nhão nên chúng tôi phải tiếp tục chặt tỉa lần hai để đảm bảo những hàng cây xanh quý giá không bị ngã đổ”.

 Huy động tất cả giáo viên có mặt tại trường.

Nếu như việc chặt tỉa cành cây là một việc làm khá bình thường ở các nhà trường thì cảnh hàng chục giáo viên cùng nhau “giải cứu” vườn rau xanh của nhà ăn bán trú của nhà trường là một hình ảnh khá hiếm.

Mỗi người một việc, người khơi thông rãnh thoát, đập vỡ một mảng mương thoát để chống ngập úng; nhóm nhanh tay thu hoạch hàng chục luống rau muống, hẹ, mồng tơi rồi rửa sạch để đưa về tủ lạnh nhà trường bảo quản.

Cô Nguyễn Thị Mến, Chủ tịch công đoàn nhà trường không dấu nỗi buồn chia sẻ: “Để có được vườn rau đảm bảo rau sạch cho bếp ăn bán trú ngay sau khai giảng, chị em chúng tôi không quản ngại khó khăn cùng nhau lao động trong hè để đảm bảo cho gần 350 cháu ăn bán trú luôn có rau sạch”.

Vườn rau sạch do chính các cô trong trường tự trồng, chăm sóc. 

“Những luống đã thu hoạch được còn đỡ, những vạt rau mới được vãi hạt xem như bị hỏng. Để cứu vườn rau, những luống thu hoạch được, chúng em cắt hết, rửa sạch, cho vào bao gói rồi để vào tủ lạnh của bếp và chia nhau đưa về nhà bảo quản vào tủ lạnh gia đình để hôm sau mang đến cho nhà bếp.

Những khoảnh, luống mới gieo hạt, bằng mọi cách phải chống ngập để tránh úng hạt. Nếu không cứu được, ngay sau khi hết mưa, bọn em sẽ gieo lại ngay. Các cháu luôn cần có rau xanh sạch, an toàn” – cô Mến nói.

Được biết, trên địa bàn huyện Can Lộc nói riêng và các trường có bán trú của Hà Tĩnh nói chung, trong thời gian qua đã tăng cường xây dựng các vườn rau nhân ái, vườn rau an toàn để cung cấp rau xanh thường xuyên cho nhà bếp một mặt để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giảm đóng góp của phụ huynh và có một phần gây quỹ phúc lợi, quỹ nhân ái, hiếu học từ những vườn rau xanh tươi mơn mởn quanh năm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

  • Nguyễn thị mến - 18:21 03-09-2019

    Một cây làm chẳng nên non. Nhiều cây chụm lại thành hòn núi cao. Chúng em luôn đồng sức, đồng lòng mang lại mọi điều tốt đẹp cho trẻ.

Xem thêm