rssheader

02/08/2021

Hà Nội: Nỗ lực cùng thí sinh vượt vũ môn

Đăng Chung - 12/06/2021, 10:37 GMT+07 | Kết nối
Đo thân nhiệt tại điểm thi Trường THCS Ba Đình (quận Ba Đình). Đo thân nhiệt tại điểm thi Trường THCS Ba Đình (quận Ba Đình).

Tại điểm thi Trường THPT Cổ Đô (huyện Ba Vì) sau khi thí sinh vào phòng thi, phía ngoài chỉ có lực lượng phục vụ làm nhiệm vụ hướng dẫn người nhà chờ thí sinh bảo đảm giãn cách, khẩu trang y tế, khử khuẩn...

Cùng với đó, lực lượng chức năng tăng cường phân luồng đảm bảo an toàn điểm thi.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh cho biết, huyện có 3.115 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Ba Vì bố trí 7 điểm thi với 125 phòng thi.

Để bảo đảm an toàn dịch bệnh, huyện Ba Vì thành lập tổ bảo vệ vòng ngoài khu vực thi, tổ bảo đảm an toàn điện và tổ phòng cháy chữa cháy, với tổng số 93 thành viên.

Cùng với đó là tổ thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi với 140 thành viên, 7 tổ y tế tại 7 địa điểm tổ chức thi với tổng số 35 thành viên. 

Huyện Ba Vì đã chỉ đạo 7 điểm thi chuẩn bị tối thiểu ở mỗi điểm có 1 phòng thi dự phòng, 1 phòng cách ly để sử dụng trong tình huống phát hiện thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc những bất thường khác… 

Đối với các Trạm Y tế các xã, thị trấn phối hợp với các điểm thi bố trí 2 cán bộ y tế bảo đảm có mặt trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi để thực hiện nhiệm vụ và xử lý các tình huống phát sinh.

Các trường tiểu học, THCS không tổ chức kỳ thi nhưng ở gần các điểm thi sẽ mở cổng trường hoặc bố trí khu vực thuận lợi để phụ huynh chờ đón thí sinh trong thời gian tổ chức kỳ thi, bảo đảm giãn cách, không xảy ra ùn tắc giao thông, bảo đảm sức khỏe của phụ huynh học sinh...

Tại huyện Ứng Hòa, điểm thi trường THPT Lưu Hoàng cũng không có tình trạng  tập trung đông người tại trước, trong giờ thi và không cần tới lực lượng chức năng nhắc nhở.

Cùng với đó, các lực lượng tham gia hỗ trợ thi như công an, sinh viên tình nguyện tham gia hướng dẫn thí sinh, bảo đảm giãn cách. ANTT, ATGT tại các điểm thi được bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Ông Ngô Tiến Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa cho biết, tất cả 5 khu vực thi tại các trường THPT: Ứng Hòa A, Ứng Hòa B, Trần Đăng Ninh, Lưu Hoàng, Đại Cường đều tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Theo ông Hoàng, tại 5 điểm thi trên địa bàn huyện không có thí sinh chậm, muộn giờ thi, an ninh trật tự được bảo đảm. 

An toàn phòng dịch được duy trì nghiêm túc tại các điểm thi.

Tại 7 điểm thi trên địa bàn quận Hoàng Mai, điều đáng ghi nhận là  thí sinh và người nhà đều thận trọng, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. 

Cụ thể, duy trì việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, tuân thủ hướng dẫn của lực lượng chức năng và thanh niên tình nguyện...

Bà Phạm Đàm Thục Hạnh, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai cho biết, toàn bộ điểm thi đều được tổng vệ sinh, phun khử khuẩn khu vực phòng thi, khu vực làm việc của hội đồng coi thi.

Phòng GD&ĐT yêu cầu, các phòng thông thoáng, sạch nên không sử dụng điều hòa trong suốt quá trình thí sinh làm bài. Sau mỗi buổi thi sẽ tiến hành khử khuẩn toàn bộ phòng thi.

Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai đã lập 2 đội phản ứng nhanh để kịp thời hỗ trợ các điểm thi khi gặp sự cố bất thường. Điều may mắn là quận không có thí sinh nào trong diện F0, F1, F2.

Năm 2021, quận Hoàng Mai đã tổ chức diễn tập 7 tình huống và phương án xử lý cho các đơn vị liên quan, các phòng ban chức năng của quận, UBND các phường, lãnh đạo, cán bộ, giáo viên, bảo vệ, y tế... của 7 điểm thi trên địa bàn quận; tăng cường kiểm tra các khâu chuẩn bị cho kỳ thi.

Chủ tịch huyện Gia Lâm Lê Anh Quân cho biết, năm học 2021-2022, huyện có hơn 3.000 thí sinh học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT, số học sinh tuyển thẳng 10 em (là học sinh khuyết tật).

Huyện Gia Lâm chỉ đạo ngành GD&ĐT cập nhật danh sách thí sinh đăng ký dự thi trong diện F0, F1, F2 (trong thời gian còn phải cách ly theo quy định) và thí sinh trong khu vực bị phong tỏa theo quyết định của các cấp có thẩm quyền để có phương án sàng lọc.

Huyện Gia Lâm đã tổ chức hội nghị triển khai, diễn tập quán triệt đến toàn bộ Trưởng các phòng, ban, ngành liên quan, Trưởng điểm thi, UBND xã, thị trấn có điểm thi thực hiện nghiêm túc bảo đảm an toàn tuyệt đối về phòng chống dịch trong suốt kỳ thi.

Thí sinh đến các điểm thi thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, khử khuẩn...

Trước đó, huyện đã tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn; sàng lọc các thí sinh, giáo viên, nhân viên thuộc diện F0, F1, F2 hoặc khu vực phong tỏa theo quy định.

Đồng thời, thực hiện phân luồng thí sinh đến và ra về khi kết thúc buổi thi; bảo đảm ANTT, ATGT...

Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình Lê Đức Thuận cho biết, tại địa điểm thi, phòng thi sáng nay đảm bảo an toàn phòng dịch.

"Tại mỗi điểm thi, quận đã tổ chức, bố trí các điểm chờ cho phụ huynh học sinh và các điểm thi dự phòng cho 7 điểm thi nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh học sinh và đảm bảo công tác phòng chống dịch...", ông Thuận nói.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm