rssheader

06/03/2021

Giáo dục ý nghĩa ngày Tết cổ truyền cho học sinh tiểu học

Mỹ Hoa - 22/01/2021, 12:26 GMT+07 | Kết nối
Hình ảnh hoạt động trải nghiệm đón Tết của học sinh Trường tiểu học Hà Tông Mục (huyện Can Lộc). Hình ảnh hoạt động trải nghiệm đón Tết của học sinh Trường tiểu học Hà Tông Mục (huyện Can Lộc).

Vào những ngày đầu năm 2021, từ đầu tháng 12 Âm lịch lại nay, nhiều trường tiểu học đã tổ chức cho học sinh chương trình trải nghiệm với chủ đề "Tết cổ truyền dân tộc" với nhiều hình thức khác nhau. 

Dịp này, nhiều hoạt động truyền thống được tái hiện như: Dạy gói bánh chưng, làm cốm xanh, viết câu đối thư pháp, thi bày mâm ngũ quả đẹp, làm hoa mai, hoa đào bằng giấy, tổ chức các trò chơi dân gian... Đây đều là những hoạt động hấp dẫn, ý nghĩa và mới lạ trong mắt học sinh.

Các em trải nghiệm thực tế với các hoạt động gói bánh chưng đón Tết cổ truyền.

Bà Nguyễn Thị Hường, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Can Lộc cho biết: "Trong tất cả các em học sinh có không ít những bạn nhỏ biết đến những giá trị truyền thống của Tết cổ truyền qua sách báo hay những bài học trong sách vở. Hôm nay, chính các em được trải nghiệm, được tự tay gói bánh chưng, xem và tự viết câu đối Tết, cắt, tỉa, làm hoa giấy... Một hoạt động trải nghiệm thực tế và tái hiện lại hiện thực của Tết Nguyên đán".

Những đôi mắt tròn xoe, thích thú khi được thầy cô giáo dạy bài học về các nghi lễ ngày Tết, về cách ứng xử văn minh khi nhận quà, được tự tay lau lá dong, được học cách gói bánh chưng và tâm trạng háo hức ngồi canh lửa, chờ bánh chín.

Và rồi sản phẩm đầu tay đó được các em mang về nhà biếu ông bà, bố mẹ như một món quà cho tấm lòng chân thành và sự tâm huyết của thầy và trò trao gửi tới gia đình. Với thầy cô giáo, hạnh phúc đôi khi chỉ đơn giản là nhìn thấy được những đôi mắt đen, to tròn, thích thú của con trẻ, được thấy học sinh mình trưởng thành lên trong từng nếp nghĩ.

"Tết cổ truyền là cơ hội để giáo dục cho trẻ những ý nghĩa về giá trị truyền thống của quê hương, của gia đình; dạy trẻ biết tri ân ông bà, tổ tiên, biết nhớ về cội nguồn. Các hoạt động trải nghiệm về Tết cổ truyền của các trường tiểu học mang đến cho mỗi học sinh thật nhiều cảm xúc và sự thấm thía về giá trị truyền thống của dân tộc Việt Nam" - bà Hường cho hay.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm