rssheader

21/10/2020

Đề xuất hợp pháp hóa sai phạm của dự án Đảo Ngọc (Vĩnh Phúc): Tạo tiền lệ xấu trong buông lỏng quản lý

Thiều Khang - Chí Tín - 09/07/2019, 18:32 GMT+07 | Kết nối
Toàn cảnh dự án Khu du lịch Đảo Ngọc nhìn từ trên cao.	Ảnh cắt từ clip Toàn cảnh dự án Khu du lịch Đảo Ngọc nhìn từ trên cao. Ảnh cắt từ clip

Niềm tin bị “đánh cắp”

Hồ Đại Lải, thuộc TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có diện tích hơn 500 ha và chứa hơn 20 triệu m3 nước. Trong sản xuất nông nghiệp, hồ có nhiệm vụ tưới tiêu cho hàng nghìn ha đất canh tác của người dân sở tại.

Ngoài mục đích phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, hồ Đại Lải có tiềm năng phát triển du lịch rất lớn và đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc quy hoạch thành khu du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí mang tầm khu vực. Tại đây đã có hàng chục dự án du lịch nghỉ dưỡng “khủng” được đầu tư, xây dựng và mang lại bộ mặt mới cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở đây.

Kinh tế du lịch phát triển mang đến niềm vui cho người dân địa phương, tuy nhiên, chính họ cũng đang bức xúc trước việc buông lỏng quản lý của chính quyền khi để chủ dự án du lịch xâm lấn, sử dụng trái pháp luật hàng chục nghìn m2 đất công nhưng không được xử lý nghiêm túc.

Phản ánh đến Báo GD&TĐ, người dân xã Ngọc Thanh, TP Phúc Yên bức xúc cho biết chủ đầu tư dự án Khu du lịch Đảo Ngọc (nằm trên địa bàn) tự ý làm đường, trồng cây, sử dụng trái pháp luật diện tích đất rất lớn nhưng không được chính quyền địa phương xử lý.

“Họ tự ý san lấp, đóng cọc chắn sóng, đắp nền vào phần đất bán ngập, làm đường dạo xung quanh khu du lịch (trên đất công, không được giao) diện tích lên đến hàng ha nhưng có ai xử lý đâu? Người dân chúng tôi phản ánh đến chính quyền sở tại nhưng sai phạm vẫn chình ình ra đó. Giờ chúng tôi giảm sút niềm tin ở sự nghiêm túc trong xử lý vi phạm của chính quyền sở tại rồi”, người dân xã Ngọc Thanh bức xúc nói.

Tìm cách hợp pháp hóa sai phạm?

Điều tra cho thấy, Công ty TNHH Đạt Tiến (Công ty Đạt Tiến) là chủ đầu tư dự án Khu du lịch Đảo Ngọc. Tháng 10/2002, Công ty Đạt Tiến được cấp đăng ký kinh doanh lần đầu với 12 ngành nghề kinh doanh, trong đó có: Kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng ăn uống. Chỉ một năm sau (tháng 10/2003) Công ty Đạt Tiến được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận làm chủ đầu tư dự án Khu du lịch Đảo Ngọc (Quyết định số 3931/QĐ-UBND).

  • Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị UBND tỉnh này hợp pháp hóa cho sai phạm của chủ đầu tư dự án

Theo quyết định được phê duyệt thì Công ty Đạt Tiến được giao 37.080 m2 đất để thực hiện dự án với tổng mức đầu tư hơn 19,6 tỷ đồng. Sau các lần điều chỉnh quy hoạch, dự án này có các khu: Sinh hoạt văn hóa lễ hội; dịch vụ khách sạn; cây xanh; biệt thự nghỉ dưỡng; khu dịch vụ phân tán… Về mặt pháp lý, Công ty Đạt Tiến là chủ sử dụng hợp pháp diện tích đất trên. Tuy nhiên, chủ dự án này đã tự ý cơi nới, sử dụng bất hợp pháp trên 1,5 ha quanh khu đất được giao.

Ngoài việc xây dựng chùa (720 m2), nhà đón tiếp (300 m2), nhà hàng ẩm thực dân tộc, nhà dịch vụ bể bơi, bar - café - karaoke…. Công ty Đạt Tiến còn tiến hành san gạt, đóng cọc vào phần diện tích bán ngập (phần đất nằm giữa diện tích đất được giao với diện tích mặt hồ Đại Lải có Cos cao độ dưới 20,5). Với việc san gạt lấn chiếm này, chủ đầu tư dự án Khu du lịch Đảo Ngọc đã cơi nới cho dự án có diện tích lên tới hơn 52.600 m2. So với diện tích hợp pháp được giao 37.080 m2 thì chủ đầu tư dự án đã sử dụng bất hợp pháp hơn 15.590 m2.

Phần diện tích chiếm dụng bất hợp pháp này được chủ đầu tư trồng cây, làm vườn, trồng cỏ, xây dựng đường đi dạo. Phần diện tích lấn chiếm trên có nguồn gốc, hình thành trước khi cơ quan hữu trách tỉnh Vĩnh Phúc giao đất cho chủ đầu tư (năm 2003).

Trước bức xúc của người dân, dư luận, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã có Văn bản số 1407/CAT- PA 09 đề nghị Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra làm rõ. Cuối năm 2018, Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc đã có Quyết định 537 về việc kiểm tra chấp hành pháp luật về TNMT đối với Công ty Đạt Tiến khi thực hiện dự án Khu du lịch Đảo Ngọc.

Tại kết luận kiểm tra (KL số 10/KL-STNMT) mới được ông Hoàng Văn Đăng - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc ký đã khẳng định: “Công ty Đạt Tiến đã tự ý san lấp, đóng cọc, đắp nền phần diện tích bán ngập với diện tích 15.599 m2 để trồng cây, làm vườn, đường dạo xung quanh… khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép là vi phạm pháp luật”.

Điều kỳ lạ là đã xác định được vi phạm của chủ đầu tư dự án Khu du lịch Đảo Ngọc, thay vì phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật thì cơ quan hữu trách tỉnh Vĩnh Phúc lại tìm cách hợp pháp hóa cho sai phạm này.

Tại kết luận kiểm tra như đã nêu, Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng: “Việc buộc khôi phục lại hiện trạng như ban đầu là khó khăn, gây thiệt hại cho Công ty Đạt Tiến”. Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị UBND tỉnh này hợp pháp hóa sai phạm cho chủ dự án bằng cách: “Cho phép Công ty Đạt Tiến được lập hồ sơ xin giao, cho thuê bổ sung phần diện tích 15.599 m2”.

Theo tìm hiểu của Báo GD&TĐ thì hiện tại quy trình hợp pháp hóa sai phạm nêu trên đang được tiến hành.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm