rssheader

04/12/2020

Dạy thêm học sinh tiểu học tại TP Pleiku (Gia Lai): Có bất chấp lệnh cấm?

08/07/2020, 14:38 GMT+07 | Kết nối
Dạy thêm học sinh tiểu học tại TP Pleiku (Gia Lai): Có bất chấp lệnh cấm?

Người dân nói có

Chúng tôi tìm đến điểm dạy thêm ở hẻm 308/26 được cho là của thầy giáo T. (giáo viên dạy tiếng Anh, Trường Tiểu học Ngô Mây, phường Trà Bá, TP Pleiku). Tuy nhiên, thời điểm chúng tôi có mặt, phòng học cửa đóng, then cài.

Tiếp tục tìm đến điểm dạy thêm ở số nhà 42/5B Lý Nam Đế, phường Trà Bá (TP Pleiku), từng tốp học sinh từ phía trong nhà ra về, bên ngoài phụ huynh đứng chờ sẵn. Trong vai người đi xin học cho con, chúng tôi gọi điện thoại cho cô N.T.T.K., chủ của điểm dạy thêm này (cô K. là giáo viên Trường Tiểu học Ngô Mây, phường Trà Bá, TP Pleiku). Tuy nhiên, vì cận ngày thi học kỳ II nên cô K. từ chối.

Tìm đến Trung tâm Gia sư Minh Khang (76/2 đường Phan Đình Phùng, TP Pleiku, Gia Lai), tiếp chuyện chúng tôi là người phụ nữ tên Lan, giới thiệu là chủ cơ sở. Khi biết chúng tôi có ý định xin học cho con, người phụ nữ này dẫn xuống khu dãy trọ gồm 4 phòng, giới thiệu: Trung tâm của chị có 3 cơ sở, 1 cơ sở bên đường Phạm Văn Đồng và 2 cơ sở trên đường Phan Đình Phùng. Cơ sở mở được 4 năm rồi, nhận dạy thêm, dạy kèm từ lớp 1 đến lớp 9.

Khu dạy học tại cơ sở này có 4 phòng được xây dựng theo kiểu phòng trọ, bên trong mỗi phòng là 1 nhóm khoảng 10 cháu và 1 giáo viên phụ trách dạy học. Với mức học phí trung bình 1 triệu đồng/1 cháu, chỉ tính riêng việc dạy cho học sinh tiểu học, mỗi tháng riêng cơ sở này thu về hàng chục triệu đồng.

Điểm dạy thêm được cho là của cô N.T.T.K., giáo viên Trường Tiểu học Ngô Mây tại hẻm 42/5B Lý Nam Đế, phường Trà Bá, TP Pleiku.

Chính quyền bảo không

Để tìm hiểu rõ thực hư việc giáo viên tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài trường học, chúng tôi liên hệ làm việc với thầy Nguyễn Trung Thành, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Mây. Thầy Thành cho biết: Từ đầu năm học, lãnh đạo nhà trường quán triệt tới cán bộ giáo viên, Ban đại diện cha mẹ học sinh về việc thực hiện Thông tư của Bộ GD&ĐT, Quyết định của UBND tỉnh quy định về dạy thêm, học thêm. Đến nay, nhà trường chưa nhận được bất kỳ ý kiến phản ánh nào về cán bộ giáo viên của trường tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường. "Việc kiểm tra dạy thêm, học thêm ngoài trường thuộc thẩm quyền phòng GD&ĐT TP và UBND phường", thầy Thành khẳng định.

Bà Nguyễn Thị Ái Quyên, Chủ tịch UBND phường Trà Bá, TP Pleiku thông tin: Theo quy định, phường có chức năng kiểm tra nhưng chỉ phối hợp khi phòng GD&ĐT có yêu cầu. "Vừa rồi có đơn thư phản ánh giáo viên Trường Tiểu học Ngô Mây tổ chức dạy thêm ở nhà, chúng tôi phối hợp tổ dân phố 7 kiểm tra tại hẻm 308/26 của thầy T. nhưng chỉ thấy có 1 tấm bảng, không có bàn ghế, cũng không có học sinh nên không thể xác định được họ có tổ chức dạy hay không", bà Quyên cho hay.

Chia sẻ về thông tin giáo viên dạy thêm ngoài trường học, ông Nguyễn Đình Thức, Trưởng phòng GD&ĐT TP Pleiku cho biết: Có đơn thư phản ánh Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Mây lạm quyền, bao che cho dạy thêm, học thêm, tôi và Chủ tịch UBND thành phố xuống kiểm tra, họp hội đồng giáo viên nhưng không xác định được, vì đó là đơn thư nặc danh. Trong cuộc họp, không giáo viên nào có ý kiến nên không có cơ sở để xử lý.

Cũng theo ông Thức, TP hiện có 55 cơ sở được cấp phép và còn hiệu lực, trong đó, không có cơ sở nào được cấp phép dạy thêm, học thêm ở cấp tiểu học. Hằng năm, phòng có kiểm tra những cơ sở được cấp phép là chủ yếu. Nội dung kiểm tra xem điều kiện cơ sở vật chất giảng dạy như thế nào. Mỗi lần kiểm tra 2, 3 xã, phường chứ không thể đi hết được.

Trưởng phòng GD&ĐT TP Pleiku chia sẻ thêm: Văn bản cấm tuyệt đối việc dạy thêm với học sinh tiểu học nhưng mà đâu đó vẫn có. Phòng đã quán triệt, yêu cầu các hiệu trưởng các trường tăng cường kiểm tra trực tiếp. Nếu phát hiện giáo viên dạy thêm ngoài nhà trường thì báo cáo, phối hợp với địa phương, ngành để xử lý. Tôi khẳng định không cho phép dạy thêm với học sinh tiểu học, nếu phát hiện sẽ xử lý và không có vùng cấm.

Điều 4 (Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT) quy định: Không dạy thêm với học sinh được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày; Không dạy thêm với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: Bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm