rssheader

30/11/2020

Chúc các em thi tốt

Trần Đăng - 25/06/2019, 07:20 GMT+07 | Kết nối
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này, từ nhiều tháng qua, ngành Giáo dục từ Trung ương đến địa phương cũng như chính quyền các tỉnh, thành trên cả nước đã chuẩn bị những phương án tối ưu để các em bước vào kỳ thi trong một tâm thế thoải mái nhất với hy vọng mang lại hiệu quả cao nhất. Nhiều tỉnh đã cấm các loại xe tải lưu thông trên các tuyến đường tại những điểm thi; học sinh ở nhiều hòn đảo không phải vào đất liền để dự thi mà được thi tại chỗ; ngành khí tượng cập nhật hàng giờ về tình hình nắng nóng hoặc mưa lũ ở tất cả các địa phương để phụ huynh chuẩn bị cho con em mình đối phó với những bất thường của thời tiết...

Bấy nhiêu đó đủ thấy sự quan tâm, lo lắng của cả xã hội dành cho kỳ thi này như thế nào. Hôm qua, các em đã đến “nhận chỗ” và nghe giám thị ở các hội đồng thi phổ biến các quy chế mà bất cứ một thí sinh nào cũng phải chấp hành. Hy vọng những dặn dò hữu ích ấy, thí sinh nào cũng phải ghi nhớ để không mắc phải những lỗi đáng tiếc trong khi thi.

Có thể nói, Kỳ thi THPT năm nay là một kỳ thi đặc biệt, dù hình thức thi cũng như các quy định và các môn thi thì vẫn không thay đổi gì nhiều. Nó đặc biệt ở chỗ, chúng ta vừa trải qua một cơn đại phẫu về những nhùng nhằng chung quanh câu chuyện gian lận điểm ở một số tỉnh phía Bắc nên mọi ánh mắt sẽ đổ dồn vào kỳ thi này. Có lẽ ai cũng kỳ vọng vào một kỳ thi năm an toàn, nghiêm túc.

Tiêu cực là điều khó tránh ở mọi lĩnh vực chứ không riêng gì trong ngành giáo dục. Tuy nhiên, với một ngành “đặc thù” như Giáo dục thì khi tiêu cực xảy ra, mức độ nghiêm trọng như được nhân lên. Cả xã hội đang dõi theo kỳ thi năm nay bằng những cặp mắt săm soi là vì thế. Sự quan tâm có phần khe khắt và cực đoan ấy của xã hội, suy cho cùng, cũng là mong kỳ thi mang lại sự công bằng cho mỗi thí sinh. Vụ gian lận trong kỳ thi của năm trước vừa được các cơ quan chức năng phanh phui và dư luận xã hội mổ xẻ từ nhiều tháng qua là một lời nhắc nhở đến tất cả mọi người, từ thí sinh, phụ huynh, các vị lãnh đạo ngành Giáo dục đến những người quản lý ở các địa phương rằng đừng bao giờ để những chuyện đau lòng như thế diễn ra nữa.

Có trăm ngả để vào đời, Kỳ thi THPT này cũng chỉ mà một lối rẽ mà thôi. Chính vì lẽ đó, các em thí sinh cũng không nên quá căng thẳng, phụ huynh cũng đừng gây áp lực cho con em mình.

Chúc cho tất cả các em dự thi năm nay đạt được những gì mình mong muốn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm