rssheader

19/09/2020

Câu chuyện kể về một nhà giáo vĩ đại có tầm ảnh hưởng quốc tế

Trịnh Huyền - 16/11/2018, 23:00 GMT+07 | Kết nối
Bìa cuốn sách “Maria Montesseri: Cuộc đời và sự nghiệp" Bìa cuốn sách “Maria Montesseri: Cuộc đời và sự nghiệp"

“Maria Montesseri: Cuộc đời và sự nghiệp” - Câu chuyện kể về một nhà giáo với tư tưởng lớn có tầm ảnh hưởng quốc tế, đặc biệt là ở Việt Nam, và “Kỹ năng thuyết phục và gây ảnh hưởng” - cuốn sách của một nhà kinh tế học và một nhà hùng biện, rất hữu ích cho mọi người nói chung, cho các nhà giáo đứng trên bục giảng nói riêng.

Một nhà giáo có tầm ảnh hưởng quốc tế

Maria Montessori - Cuộc đời và sự nghiệp của tác giả E. M. Standing (Nguyễn Bảo Trung dịch) cung cấp cho độc giả những kiến thức nền tảng cơ bản về cuộc đời và sự nghiệp của một trong những nhà giáo dục vĩ đại nhất thế kỷ XX - Maria Montessori.

Xuất thân trong một gia đình không giàu có với ông bố là một quân nhân nghiêm khắc, Maria không được chiều chuộng như một tiểu thư mà phải tự lập, tự lao động trong một nếp kỷ luật rất nghiêm.

Dù cho cha mẹ hướng nghiệp trở thành một nhà giáo nhưng Maria mơ ước trở thành một kỹ sư rồi sau lại trở thành sinh viên y khoa – những nghề rất lạ lẫm với phụ nữ thời bấy giờ. Vượt qua bao nhiêu rào cản và định kiến, Maria là nữ sinh viên duy nhất được nhận vào học khoa Y của Đại học Rome vào năm 1890. Bà đã nỗ lực học tập và trở thành người phụ nữ đầu tiên nhận bằng Bác sĩ ở nước Ý vào năm 1896 (khi bà 26 tuổi).

Từ một bác sĩ tâm thần chuyên giúp đỡ những trẻ em chậm phát triển trí tuệ, một cơ duyên tình cờ đã đưa bà đến với sự nghiệp giáo dục trẻ thơ và bản thân bà đã không ngừng khám phá, nghiên cứu và tự hoàn thiện một triết lý giáo dục: hãy tôn trọng trẻ em và tìm cách cư xử với trẻ em một cách tự nhiên nhất có thể.

Maria Montessori đã khám phá thấy những phẩm chất bình thường của trẻ em cho đến nay vẫn bị che giấu dưới vỏ bọc là những lệch lạc. Maria Montessori đã khám phá ra rằng trẻ em có những phẩm chất khác biệt và cao hơn những gì chúng ta thường gán cho các em.

Trau dồi kỹ năng và kiến thức nghề nghiệp

Cuốn sách “Kỹ năng thuyết trình và gây ảnh hưởng” của tác giả Yaniv Zaid (Dương Hà Phương dịch) hỗ trợ các bạn độc giả khi tham gia các cuộc thảo luận, các buổi học, các cuộc tranh luận, vào bất kỳ lúc nào, về bất kỳ chủ đề nào và trước bất kỳ đối tượng nào.

Bìa cuốn sách “Kỹ năng thuyết trình và gây ảnh hưởng”  

Có rất nhiều ví dụ được miêu tả trong cuốn sách này mà bạn có thể áp dụng trong bất kỳ tình huống nào khi bạn cần thuyết trình trước đám đông, cho dù là trước một người, một nhóm người hay kể cả khi nâng ly phát biểu trong một buổi gặp mặt của gia đình.

Cuốn sách này có thể sử dụng cho những người cần diễn thuyết hay thương thuyết, ví dụ như các ông bố bà mẹ cần điều trị những đứa trẻ khó bảo, các thầy cô giáo cần khuyến nghị Bộ giáo dục về việc nâng lương, một chuyên gia trình bày những hiểu biết trong lĩnh vực của họ (chuyên gia là những người trình bày một chủ đề mà họ biết chuyên sâu cho một nhóm người, ví dụ như một chỉ huy quân sự, một giáo viên phổ thông, một nhà lãnh đạo trẻ hoặc một giảng viên đại học).

Trong cuốn sách này, một mặt tác giả sẽ thảo luận về các phương pháp và phương thức hỗ trợ việc giảng dạy những chủ đề mới và đảm bảo người nghe sẽ hấp thụ được kiến thức đó. Mặt khác, tác giả cũng sẽ hướng dẫn cách thức truyền đạt một bài giảng sao cho người nghe không chỉ hiểu được mà còn nhớ tới bạn là một người thuyết giảng và một chuyên gia giỏi. Từ đó bạn sẽ dễ dàng gây dựng được tên tuổi của mình, điều đó về lâu dài sẽ rất có lợi cho sự nghiệp của bạn.

Có thể nói, hai cuốn sách góp phần làm dày thêm bộ sách văn học/tham khảo dành cho nhà giáo của Nhà xuất bản Phụ nữ. Trước đó là bộ Kỷ luật tích cực (Kỷ luật tích cực trong lớp học, Kỷ luật tích cực), Dạy tiếng Anh theo xu hướng mới.. được các giáo viên đón nhận rất nhiệt tình. Điều này cho thấy vẫn còn nhiều giáo viên đọc sách để trau dồi thêm kỹ năng và kiến thức nghề nghiệp.

Yaniv Zaid - Tác giả của cuốn Kỹ năng thuyết phục và gây ảnh hưởng sẽ tới Việt Nam vào khoảng cuối tháng 11. Nhà xuất bản Phụ nữ dự định tổ chức buổi giao lưu giữa các giáo viên, sinh viên, độc giả với tác giả tại Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm