Kết luận bất ngờ về vụ hơn 100 học sinh nghỉ học bất thường ở Hà Nội

GD&TĐ - Đại diện Phòng GD&ĐT quận Hà Đông cho biết đã có kết quả kiểm tra, kiểm nghiệm mẫu thức ăn tại Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, quận Hà Đông.
Bếp ăn bán trú Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, quận Hà Đông.
Bếp ăn bán trú Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, quận Hà Đông.

Theo báo cáo của Phòng GD&ĐT quận Hà Đông, vào các ngày 2 và 3/11 có hơn 100 học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Trãi nghỉ học bất thường. Thông tin phụ huynh học sinh cung cấp cho giáo viên chủ nhiệm cho biết, có rất nhiều nguyên nhân khiến học sinh nghỉ học như sốt, viêm họng, mệt, buồn nôn, đau răng, đau bụng, có triệu chứng rối loạn tiêu hóa...

Ngay sau đó, vào ngày 4/11, Phòng Y tế, Trung tâm y tế phối hợp với Phòng GD&ĐT quận Hà Đông, UBND phường Nguyễn Trãi và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, giám sát tại Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, nắm bắt thông tin và lấy mẫu thức ăn gửi Viện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia làm xét nghiệm.

Các mẫu thức ăn đã thu thập và gửi làm xét nghiệm gồm: Cơm trắng, gà xào sả, trứng tráng cuộn, giá đỗ xào miến, canh xương rau củ, cháo xương thịt đỗ xanh, su su xào giò, thịt xào chua ngọt, canh dưa nấu thịt, chè đỗ đen.

Ngày 12/11, kết quả xét nghiệm tại Viện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia cho thấy: Đối chiếu các chỉ tiêu của từng loại thức ăn, các chỉ tiêu vi sinh trong các món ăn bảo đảm phù hợp với quy chuẩn hiện hành. Đối chiếu với quy định, các món ăn có nguồn gốc thực vật đều bảo đảm, không phát hiện hóa chất bảo vệ thực vật.

Bà Lê Thị Thanh Bình - Trưởng phòng Y tế quận Hà Đông cho biết: Sau khi nắm bắt thông tin về sự việc, Trung tâm Y tế quận đã khám sàng lọc cho hơn 100 học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Trãi phải nghỉ học, đồng thời gửi 11 mẫu thực phẩm bếp ăn bán trú của trường để kiểm nghiệm. Bước đầu cho thấy, các học sinh nghỉ học vì xuất hiện triệu chứng như trên một cách rải rác, không xuất hiện trong thời gian ngắn hay sau một bữa ăn bán trú.

Trường Tiểu học Nguyễn Trãi có 32 lớp với 1.722 học sinh, gần như tất cả các học sinh ăn bán trú tại trường. Từ ngày 5/11, công tác tổ chức cho học sinh ăn bán trú của trường diễn ra bình thường. Nhà trường đã tiến hành khử trùng, vệ sinh toàn bộ khu vực bếp ăn, đồ dùng dụng cụ chế biến và chứa đựng thực phẩm. Hiện nay, các em đã đi học bình thường, sức khỏe ổn định.

Trước sự việc này, Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu các nhà trường rà soát mọi khâu bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và công tác y tế để phát hiện sớm, phòng ngừa xảy ra các dịch bệnh lây truyền theo mùa. Việc phối hợp giữa gia đình, nhà trường và địa phương cần được tăng cường để kịp thời xử lý nếu xảy ra ổ dịch.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra các bếp ăn bán trú, rà soát an toàn thực phẩm cũng đang được Sở GD&ĐT Hà Nội kết hợp với Sở Y tế triển khai tại nhiều trường học, để kịp thời chấn chỉnh công tác bán trú của các cơ sở giáo dục.

Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.