Kéo dài tuổi thọ laptop

Để laptop luôn mới và hoạt động với hiệu suất cao, bạn nên quan tâm đến những phương cách kéo dài thời gian sử dụng của mình, giúp tiết kiệm tiền mua sắm máy mới.
Kéo dài tuổi thọ laptop

Chăm chút cho chiếc laptop thân yêu

Laptop là món đồ mong manh bởi nó có thể dễ dàng bị sự cố vỡ màn hình, bàn phím bị mòn, nguồn cấp điện bị hỏng và ổ cứng bị lỗi... Hầu hết các thành phần laptop đều có thể thay thế, nhưng nếu sự cố xảy ra với ổ cứng, nơi cất giữ các tập tin quý báu của bạn thì thật sự là một thảm họa.

Một số hao mòn có thể tránh được, đơn giản bằng cách sử dụng thiết bị của bạn một cách cẩn thận. Bên cạnh màn hình, ổ đĩa cứng là thành phần mỏng manh nhất của laptop. 

Do đó, khi sử dụng laptop, bạn nên di chuyển nó một cách nhẹ nhàng, và cố gắng không di chuyển nó khi ổ cứng đang thực hiện một công việc nào đó.

Thường xuyên làm sạch các phần cứng trên laptop

Quạt laptop thường tích tụ nhiều bụi hơn so với bất kỳ máy hút bụi nào, và trong thời gian sử dụng, bàn phím của bạn cũng bị bụi bẩn bám vào nhiều.

Vì vậy, bạn nên trang bị cho laptop của mình một chổi quét vệ sinh để làm sạch triệt để chúng sau một khoảng thời gian nào đó. Vệ sinh phần cứng máy tính đặc biệt quan trọng đối với quạt làm mát và bộ phận tản nhiệt, bởi vì bụi bẩn đóng trên các linh kiện này có thể làm cho laptop của bạn bị nóng. Giữ mát các phần cứng sẽ làm tăng đáng kể tuổi thọ của pin.

Tối ưu hóa hệ điều hành

Laptop cũ thường chạy khá chậm. Lý do của việc này, bên cạnh vấn đề thiết bị cũ kỹ, thì hệ điều hành yếu kém và phần mềm là nguyên nhân chủ yếu.

Bạn có thể khắc phục điều đó bằng cách sử dụng các thủ thuật tối ưu hóa hệ điều hành, và thậm chí nhờ đến các ứng dụng tối ưu hóa của bên thứ 3. Hệ điều hành được tối ưu hóa sẽ đáp ứng công việc một cách nhanh chóng, ít nhiều sẽ giúp giảm tải hệ thống, giúp thực hiện công việc nhanh hơn, đồng nghĩa với việc làm tăng thời gian sử dụng laptop của bạn.

Thường xuyên cập nhật cho hệ điều hành và phần mềm

Không có hệ điều hành hoặc chương trình nào là hoàn hảo ngay từ đầu, nhưng theo thời gian các bản nâng cấp, vá lỗi... sẽ giúp giải quyết nhiều vấn đề kỹ thuật cũng như bổ sung tính năng mới.

Chính vì vậy, bạn cần phải chạy tính năng cập nhật cho Windows cũng như các phần mềm cài đặt trên hệ thống. Nếu không muốn mất quá nhiều thời gian cho việc cập nhật từng ứng dụng một, bạn có thể sử dụng các tiện ích hỗ trợ tìm bản cập nhật cho các phần mềm trên hệ thống, điển hình là OUTDATEfighter của Aaron được cung cấp tại địa chỉ http://www.spamfighter.com/ OUTDATEfighter/.

Nếu hệ điều hành và phần mềm luôn được cập nhật, bạn sẽ giảm được nguy cơ bị khai thác các lỗ hổng bảo mật. Thường xuyên chạy các chương trình quét dọn máy tính, phòng chống virus và phần mềm độc hại sẽ giúp máy tính của bạn luôn sạch sẽ, đảm bảo hệ thống chạy trơn tru.

Nâng cấp phần cứng cho laptop

Nâng cấp phần cứng laptop có vẻ là một điều khó khăn, nhưng thật sự bạn vẫn có thể dễ dàng nâng cấp ổ cứng dung lượng lớn hơn, hoặc sử dụng một ổ thể rắn (SSD), bổ sung thêm RAM, hoặc thậm chỉ là thay màn hình mới.

Khi đã xác định chính xác những thành phần làm chậm hệ thống, bạn có thể chọn một phương pháp sửa chữa phù hợp và rẻ hơn so với việc mua một laptop mới. Nâng cấp phần cứng là cách thức hợp lý nhất để sửa chữa một laptop đã cũ sau thời gian dài sử dụng.

Theo Khoa học phổ thông