Kazakhstan tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc, Tổng thống cam kết ở lại thủ đô

GD&TĐ - Nhà chức trách Kazakhstan đã áp đặt tình trạng khẩn cấp trên khắp đất nước trong một nỗ lực nhằm kiềm chế tình hình an ninh đang xấu đi sau khi các cuộc biểu tình lan rộng bùng lên do giá xăng tăng.
Biều tình ở Kazakhstan.
Biều tình ở Kazakhstan.

Tổng thống Kassymp – Jomart Tokayev đã đạt được các biện pháp truy quét vào cuối ngày hôm qua (5/1) vài giờ sau khi nói rằng ông dự định hành động “cứng rắn nhất có thể” để chống lại bạo lực.

Tình trạng khẩn cấp mở rộng đáng kể quyền hạn của cảnh sát và quân đội của đất nước, cũng như cho phép áp dụng các hình phạt nặng, bao gồm các án tù kéo dài, đối với người bị bắt vi phạm pháp luật khi nó còn hiệu lực.

Trong đêm, các quyền hạn khẩn cấp được ban bố ở một số vùng của đất nước, bao gồm tại thành phố đông dân nhất là Almaty. Tình trạng bất ổn cũng bao trùm khắp thủ đô với những người biểu tình tràn qua nhiều tòa nhà chính phủ, gồm dinh tổng thống cũ và đốt chúng.

Những đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy người biểu tình hành hung cảnh sát và quân nhân, cảnh sát bắn đạn hơi cay, nhiều cửa hàng bị lục soát, những kẻ bạo loạn ở Almaty được cho là đột nhập vào các máy ATM. Sân bay quốc tế của thành phố cũng bị người biểu tình bạo lực tấn công..

Làn sóng biểu tình diễn ra sau khi giá khí hóa lỏng tăng gấp 2 lần vào đầu năm mới. Việc trợ giá nhiên liệu được áp dụng trong nhiều năm và trở nên rất phổ biến. Tuy nhiên chính phủ quyết định rằng chính sách này không bền vững và cuối cùng để thị trường quyết định giá cả.

Các cuộc biểu tình về giá nhiên liệu bắt đầu ở phía tây nam của đất nước và nhanh chóng lan sang các khu vực khác.

Kazakhstan tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc, Tổng thống cam kết ở lại thủ đô ảnh 1
Tổng thống Kazakhstan Kassym – Jomart Tokayev

Trong khi đó, trong bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Kazakhstan Kassym – Jomart Tokayev đã thề ở lại thủ đô cho dù có chuyện gì xảy ra vì theo Hiến pháp, nghĩa vụ của ông là ở cùng với người dân.

Ông Kassym – Jomart Tokayev cho biết ông vẫn cam kết thực hiện các cải cách nhất quán và sẽ sớm trình bày các đề xuất cho sự chuyển đổi chính trị của đất nước.

Theo RT/TASS
Là Thị Vân (đứng thứ 3 từ trái sang, hàng 2) và bạn bè thực tập tại Trường Mầm non Chiềng Sinh, tỉnh Sơn La. Ảnh: NVCC.

Nữ sinh người Thái đam mê môn võ Boxing

GD&TĐ - Hiện đang học ngành Giáo dục mầm non tại Trường ĐH Tây Bắc, Là Thị Vân, người dân tộc Thái, còn có niềm đam mê với môn thể thao đối kháng Boxing.
Ảnh minh họa/INT

Cú hích từ Nga

GD&TĐ - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 1/6 tuyên bố việc Nga tiến hành cuộc chiến tại Ukraine đã đánh thức NATO sau nhiều năm chia rẽ.
Học sinh Trường THCS & THPT Trần Ngọc Hoằng, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) tham gia bữa cơm tại trường do các thầy cô nấu. Ảnh Trường Tiến

Giúp trò nghèo vững tâm vượt vũ môn

GD&TĐ - Cùng với ôn thi giai đoạn nước rút, các địa phương, nhà trường còn bằng mọi cách huy động nguồn lực tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi.