Israel tiết lộ kế hoạch chấm dứt chiến tranh ở Gaza?

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Cố vấn An ninh Quốc gia Tzachi Hanegbi ngày 29/5/2024 cho biết, hoạt động quân sự của Israel tại Gaza sẽ tiếp tục ít nhất cho đến cuối năm nay.

Israel tiết lộ kế hoạch chấm dứt chiến tranh ở Gaza?

Tel Aviv đã tuyên chiến với Hamas sau khi phiến quân tấn công các khu định cư ở miền nam Israel vào ngày 7/10/2023, khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng và bắt giữ hơn 200 con tin.

Hàng chục người bị bắt sau đó đã được thả thông qua trao đổi tù nhân trong thời gian đình chiến kéo dài một tuần vào tháng 11/2023.

Theo chính quyền địa phương do Hamas điều hành, hơn 36.000 người Palestine đã thiệt mạng trong gần 8 tháng giao tranh.

“Bên trong Gaza, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hiện đang kiểm soát 75% Hành lang Philadelphi, và tôi tin rằng, theo thời gian, họ sẽ kiểm soát được tất cả khu vực này. Như vậy, hoạt động quân sự của chúng tôi tại Gaza sẽ tiếp tục ít nhất cho đến cuối năm nay”, Cố vấn An ninh Quốc gia Tzachi Hanegbi nói với đài truyền hình công cộng Kan của Israel, đề cập đến vùng đệm chạy dọc Ai Cập-Gaza.

“Cùng với người Ai Cập, chúng ta phải đảm bảo ngăn chặn việc buôn lậu vũ khí”, ông Hanegbi nói thêm.

Đầu tháng này, IDF đã phát động một cuộc tấn công vào thành phố Rafah ở phía nam Gaza, bất chấp lo ngại quốc tế rằng, cuộc tấn công sẽ dẫn đến thương vong hàng loạt cho dân thường.

Chính phủ Israel tuyên bố rằng, cần phải tiến hành một chiến dịch trên bộ để loại bỏ hoàn toàn Hamas.

Cuộc tấn công đã buộc một triệu người phải chạy trốn khỏi Rafah, hầu hết trong số họ đã phải di dời nhiều lần do cuộc chiến ở Gaza.

Trong hai ngày qua, các cuộc pháo kích và không kích của Israel đã khiến ít nhất 37 người thiệt mạng, hầu hết trong số họ đang trú ẩn trong các lều bên ngoài Rafah, Sky News dẫn lời các nhân chứng và quan chức bệnh viện cho hay.

Trước đó, vào đêm 27/5, IDF đã tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào một trại dành cho người Palestine di tản, gây ra một vụ hỏa hoạn chết người, khiến ít nhất 45 người thiệt mạng.

Vào đêm 26/5, IDF cũng đã gây ra cái chết cho 12 phụ nữ và 8 trẻ em trong một vụ không kích. Hoạt động này của Nhà nước Do Thái đã gây ra sự phẫn nộ trên toàn thế giới.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thừa nhận tấn công nhầm, gọi cuộc không kích là “một sai lầm bi thảm”.

Tuần trước, Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã yêu cầu lệnh bắt giữ các nhà lãnh đạo Israel và Hamas, bao gồm cả Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant, vì cáo buộc tội ác chiến tranh chống lại thường dân Palestine ở Gaza.

Ông Netanyahu coi quyết định của công tố viên ICC là “vô lý”, và nhấn mạnh rằng, tòa án “không có thẩm quyền đối với Israel”.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ