Israel nhận xe bọc thép miễn nhiễm với vũ khí diệt tăng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Theo Elbit Systems, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) vừa chính thức được tiếp nhận những chiếc xe chiến đấu bọc thép (AFV) Eitan đầu tiên.
Xe Eitan trong một cuộc diễn tập.
Xe Eitan trong một cuộc diễn tập.

Buổi bàn giao xe Eitan cho Lữ đoàn Nahal số 933 của IDF được nhà thầu quốc phòng Elbit Systems thực hiện hôm 28/5 với sự tham dự của lãnh đạo công ty cùng những tướng lĩnh hàng đầu đại diện cho quân đội Israel.

"Hôm nay, chúng tôi đã chính thức bàn giao những chiếc Eitan đầu tiên cho quân đội với đầy đủ sức mạnh chiến đấu và phòng thủ. Đây là dòng xe chiến đấu được trang bị tối tân hàng đầu thế giới hiện nay", đại diện của Elbit Systems phát biểu tại buổi bàn giao.

Vị đại diện này cho biết thêm, trước khi IDF chính thức tiếp nhận Eitan, cỗ xe này đã hoàn tất các cuộc thử nghiệm về khả năng chiến đấu, vận hành, hệ thống điện tử... và đặc biệt là khả năng ngăn chặn đòn tấn công từ vũ khí chống tăng của Hệ thống phòng vệ chủ động (APS) Iron Fist.

Theo nhà sản xuất, hệ thống Iron Fist được thiết kế để đánh chặn đạn súng phóng lựu, tên lửa chống tăng có điều khiển, đạn xuyên lõm (HEAT), thậm chí cả đạn xuyên giáp động năng (APFSDS) bắn ra từ xe tăng.

Iron Fist sử dụng radar cực nhạy cùng cảm biến hồng ngoại để phát hiện mối đe dọa. Khi xác định xong đối tượng, hệ thống sẽ phóng đạn đánh chặn. Vụ nổ sẽ phá hủy hoặc làm lệch đường bay của tên lửa, đầu đạn... hướng về xe Eitan.

Các hệ thống APS như Trophy sử dụng khối đánh chặn chứa hàng nghìn viên bi nhỏ để phá hủy mục tiêu, còn Iron Fist dựa vào áp lực từ vụ nổ để làm chệch hướng đầu đạn. Khối đánh chặn của Iron Fist cơ bản là một tên lửa với vỏ làm từ vật liệu dễ cháy nên không phân mảnh khi nổ.

Cơ chế đánh chặn của Iron Fist giúp giảm thiểu thiệt hại lên các đối tượng xung quanh, trong khi đó khối đánh chặn bằng rất nhiều viên bi của Trophy dễ gây sát thương cho bộ binh hộ tống.

Cảm biến của Iron Fist còn phát hiện được lính bắn tỉa thông qua việc nghe âm thanh phát ra sau khi bắn. Một ưu điểm khác của Iron Fist là việc lắp đặt không ảnh hưởng đến kết cấu hay các hệ thống điện tử bên trong xe.

Iron Fist đã được trang bị cho xe bọc thép chở quân hạng nặng Namer từ năm 2009. Sau khi đánh giá hiệu quả của hệ thống APS này, Bộ Quốc phòng Israel đã quyết định trang bị cho xe Eitan.

Việc Israel quyết định tích hợp hệ thống APS Iron Fist sẽ giúp nâng cao khả năng sống sót của xe bọc thép trên chiến trường, qua đó làm tăng sức mạnh chiến đấu.

Mục đích chính khi lắp APS Iron Fist được cho là để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ vũ khí chống tăng, cũng như các phương tiện chiến đấu bọc thép hiện đại từ nhiều nguồn khác nhau xuất hiện ngày càng nhiều ở Trung Đông.

Cùng với khả năng phòng vệ mẫu mực, Eitan cũng sở hữu những thông số cực ấn tượng so với những dòng xe AFV khác trên thế giới. Trong đó, xe được trang bị động cơ diesel MTU công suất 750 mã lực. Có phạm vi hoạt động lên tới 800 km và có thể đạt tốc độ tối đa 90 km/h.

Eitan được thiết kế để chở theo 12 binh sĩ, trong đó có 3 thành viên tổ lái, và cung cấp cho họ khả năng bảo vệ toàn diện trước hỏa lực súng máy hạng nặng, đạn pháo, mìn và tên lửa chống tăng. Eitan nhẹ hơn Namer, dựa trên khung gầm xe tăng Merkava Mark IV và có giá chỉ bằng một nửa.

Israel thử nghiệm Eitan trong một cuộc diễn tập.

Không giống như các xe tăng chiến đấu chủ lực hay thiết giáp chiến đấu bọc thép khác, AFV Eitan có thể được vận chuyển các đơn vị bộ binh mà không cần phụ thuộc vào xe tải chuyên dụng. Điều đó giúp giảm thời gian hành quân ra chiến trường và tăng hiệu quả chiến đấu.

Vaccine Pfizer - BioNTech Covid-19. (Ảnh: Getty Images)

Giải Nobel y học 2023 đã có chủ

GD&TĐ - Hai nhà khoa học được trao giải Nobel y học vì nghiên cứu tiên phong dẫn đến việc phát triển vaccine mRNA, giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19.
Cảnh sát Kosovo và Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo tiếp tục đảm bảo an ninh trong khu vực

600 quân Anh hiện diện ở Kosovo

GD&TĐ - NATO xác nhận sẽ triển khai 600 binh sĩ Anh tới Kosovo sau các cuộc đụng độ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Serbia.
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev

Nga cảnh báo sắc lạnh

GD&TĐ - "Lực lượng Nga cảnh báo sẽ nhắm vào bất kỳ binh sĩ Anh nào được cử đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội nước này".
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine nhận tin xấu

GD&TĐ - Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ Mỹ trong bối cảnh Kiev tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để giành lại lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.