Israel mất 45% lực lượng xe tăng khi tấn công Gaza

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Thiếu tướng Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) Itzhak Brik cảnh báo các hoạt động của IDF tại Gaza đang trong tình trạng "hoàn toàn hỗn loạn".

Xe tăng chủ lực Merkava với hệ thống Trophy của IDF bị loại khỏi vòng chiến đấu ở Gaza.
Xe tăng chủ lực Merkava với hệ thống Trophy của IDF bị loại khỏi vòng chiến đấu ở Gaza.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này theo ông Itzhak Brik là do các dịch vụ hậu cần và sửa chữa của họ được giao cho các nhà thầu tư nhân thuê ngoài.

Tướng Brik, một cựu chiến binh trong Chiến tranh Yom Kippur năm 1973 và Chiến tranh Lebanon năm 1982, nổi tiếng với những lời chỉ trích thẳng thắn về tổ chức và chiến thuật của IDF hiện đại, nói với tờ Maariv của Israel hôm 25/2:

"Có một mớ hỗn độn hoàn toàn không được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông. Đằng sau những người lính xuất sắc của chúng ta là sự hỗn loạn hoàn toàn.

Thiết bị, hậu cần, thực phẩm, mọi thứ cần được chuyển tiếp đều không hoạt động bình thường, bởi vì quân đội đã giao phó mọi thứ cho các công ty tư nhân", sĩ quan cấp cao phàn nàn.

Đưa ra một ví dụ, Brik đề cập rằng theo hệ thống hiện tại, quân đội không có khả năng nào có thể ngay lập tức hoặc sửa chữa những chiếc xe tăng bị hư hỏng và đưa chúng trở lại mặt trận. Hiện có hàng chục chiếc đang bị mắc kẹt trên chiến trường Gaza.

"Tất nhiên, giới truyền thông không nói về điều đó, nhưng những điều này không có nghĩa là mọi việc diễn ra thuận lợi", tướng Israel nói khi đề cập đến luật kiểm duyệt nghiêm ngặt trong thời chiến của nước này, cho phép hạn chế đưa tin về các chủ đề nhạy cảm liên quan đến vấn đề quân sự trong xung đột Gaza.

Brik cho biết ông đã gặp Thủ tướng Benjamin Netanyahu tổng cộng sáu lần kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu vào tháng 10 năm 2023 để thảo luận về các vấn đề của IDF.

"Tôi nói với ông ấy rằng quân đội chưa sẵn sàng tham chiến ngay lập tức, bởi vì có những người lính chưa được huấn luyện trong 5 năm và thiếu trang thiết bị", tướng Israel nói.

Theo cựu chỉ huy, chính sự can thiệp của cá nhân ông đã khiến IDF phải hoãn cuộc tấn công trên bộ vào Gaza trong hai tuần.

"Ngày nay, ông Netanyahu có những người rất cực đoan trong liên minh của ông ấy, những người nói rằng nếu ông ấy không đi theo hướng của họ, họ sẽ giải tán chính phủ và đối với anh ấy, chính phủ quan trọng hơn đất nước. Đây là vấn đề chính của chúng tôi", Brik than thở.

Kể từ khi thôi giữ chức vụ Ủy viên Khiếu nại Quân nhân Bộ Quốc phòng sáu năm trước, Brik đã trở thành một nhà phê bình thẳng thắn về tình trạng sẵn sàng yếu kém của IDF.

Vào năm 2020, ông bày tỏ lo ngại về việc IDF "mất tinh thần chiến đấu", nói rằng các binh sĩ được huấn luyện kém, thiếu động lực và sự sẵn sàng hy sinh cho nhiệm vụ được giao.

Đầu năm 2023, ông cảnh báo quân đội chưa sẵn sàng cho mối đe dọa tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào các căn cứ của mình nếu trong tình trạng chiến tranh, đồng thời gặp phải các vấn đề nghiêm trọng về hậu cần do tư nhân hóa các dịch vụ quân sự.

Ông nói, sự thiếu minh bạch trong việc tuyển dụng các sĩ quan cấp cao, cơ cấu tổ chức lộn xộn của quân đội và sự thiếu trách nhiệm của các chỉ huy là những vấn đề lớn khác.

Cuộc chiến ở Gaza đã trở thành cuộc xung đột đẫm máu nhất liên quan đến Israel kể từ Chiến tranh Lebanon năm 1982, với việc IDF xác nhận cái chết của khoảng 578 binh sĩ kể từ ngày 7 tháng 10, trong đó có 239 người kể từ khi Israel bắt đầu cuộc tấn công trên bộ vào Gaza.

Israel đã phải đối mặt với thương vong nặng nề về xe tăng và các xe bọc thép khác trong cuộc tấn công của mình, với một báo cáo dựa trên phân tích hình ảnh vệ tinh cho thấy khoảng 88 xe bọc thép trong số 383 chiếc được đưa vào tây bắc Gaza đã được báo cáo là mất tích, với tổng tỷ lệ thương vong có thể lên tới gần 25%, tính đến giữa tháng 11 năm 2023.

Lữ đoàn al-Qassam của Hamas tuyên bố họ đã tiêu diệt hàng nghìn binh sĩ Israel và phá hủy hơn 1.100 phương tiện quân sự, trong đó có gần 1.000 xe tăng Merkava.

Hay con số này chiếm khoảng khoảng 45% lực lượng xe tăng đáng gờm của Israel.

Một số lượng lớn thường dân đã thiệt mạng trong cuộc xung đột, với khoảng 814 thường dân Israel và hơn 29.600 cư dân Palestine ở Gaza đã thiệt mạng trong cuộc khủng hoảng cho đến nay.

Ngoài ra, các cuộc không kích và hoạt động trên bộ của Israel còn khiến hơn 7.000 người khác được cho là mất tích. Cùng với đó là hơn 85% dân số Gaza phải di dời khỏi vùng đất họ sinh sống.

Clip chiến binh Hamas tấn công xe tăng mạnh nhất của Israel từ đường hầm.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Trẻ nhập viện do uống vitamin quá liều. Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương

'Con dao hai lưỡi' mang tên vitamin

GD&TĐ - Theo chuyên gia y tế, chỉ nên sử dụng một lượng vitamin cân đối vừa đủ cũng như phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của cơ thể.