Iraq đang giữ 1.400 vợ con của những chiến binh IS

GD&TĐ - Các nhà chức trách Iraq đang giữ 1.400 vợ và con của những người được cho là các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) sau khi các lực lượng của chính phủ đã đuổi nhóm thánh chiến này khỏi một trong những căn cứ cuối cùng còn lại ở Iraq – các nhà chức trách an ninh cho hay.  
Quân đội Iraq tham gia chiến đấu với IS
Quân đội Iraq tham gia chiến đấu với IS

Theo các quan chức quân đội và tình bão Iraq, hầu hết những người này đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều người khác đến từ các quốc gia thuộc Liên Xô cũ như Tajikistan, Azerbaijan và Nga, còn lại là người châu Á và có một số ít người Pháp và Đức.

Vợ con của những người tình nghi là chiến binh IS đang được giữ tại một trại của Iraq ở phía nam thành phố Mosul. Hầu hết những người này đã đến đây từ ngày 30/8 khi binh lính Iraq đuổi IS ra khỏi Mosul.

Một quan chức tình báo Iraq cho biết quốc tịch của những người này đang được xác minh lại vì nhiều người không còn giấy tờ gốc.

Đây được xem là nhóm người nước ngoài lớn nhất có liên quan tới IS đang được các lực lượng Iraq nắm giữ kể từ khi họ đuổi các chiến binh ra khỏi Mosul và các khu vực khác ở phía bắc Iraq năm ngoái. Hàng ngàn người nước ngoài đã chiến đấu cho IS ở Iraq và Syria.

Đại tá Ahmed al-Taie nói: “Chúng tôi đang giữ những người này bằng các biện pháp an ninh chặt chẽ và chờ lệnh của chính phủ về cách xử lý. Chúng tôi đối xử với họ tốt. Họ là gia đình của những tên tội phạm cứng đầu từng lạnh lùng giết người vô tội, nhưng khi thẩm vấn họ, chúng tôi phát hiện ra rằng hầu hết họ đều bị IS lừa bằng các cuộc tuyên truyền”.

Các phóng viên của Reuters đã chứng kiến hàng trăm phụ nữ và trẻ em ngồi trên những tấm đệm trong lều không có điều hòa mà các nhân viên cứu trợ gọi là “địa điểm quân sự hóa”. Tại đây, người ta nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp và Nga nhiều nhất.

“Tôi muốn trở về (Pháp) nhưng không biết làm cách nào” – một phụ nữ gốc Chechen nói tiếng Pháp nói và cho biết thêm rằng cô không biết chuyện gì đã xảy ra với chồng, anh ta đã mang cô tới Iraq khi gia nhập IS.

Một nhân viên an ninh cho biết phụ nữ và trẻ em chủ yếu đã đầu hàng người Kurd gần thành phố Tal Afar phía bắc cùng với chồng. Người Kurd đã giao phụ nữ và trẻ em cho các lực lượng Iraq nhưng giữ lại những người đàn ông trong tù (tất cả được cho là các chiến binh).

Nhiều gia đình đã chạy tới Tal Afar sau khi binh lính Iraq đuổi IS ra khỏi Mosul. Các lực lượng Iraq chiếm lại Tal Afar – một thành phố chủ yếu là người dân tộc Kurk và nơi đây cũng sản sinh ra một số chỉ huy cao cấp của IS. 

Theo Reuters
Xem lịch âm ngày mai 1/4

Xem lịch âm ngày mai 1/4

GD&TĐ - Xem lịch âm 1/4 – Xem lịch vạn niên ngày 1/4/2023. Theo dõi âm lịch hôm nay, thứ Bảy ngày 1/4/2023 nhanh nhất và chính xác nhất.
Ban chấp hành Đoàn Trường THPT TP Cao Lãnh, Đồng Tháp nhiệm kỳ 2022 - 2023.

Thanh xuân bên Đoàn

GD&TĐ - Thanh xuân của tôi càng tươi đẹp hơn bởi những chuỗi ngày gắn bó bên Đoàn.