Iran tuyên bố chế tạo được đĩa bay đầu tiên trên thế giới

Iran tuyên bố chế tạo được đĩa bay đầu tiên trên thế giới

(GD&TĐ) – Chưa rõ chiếc đĩa bay này có thể bay cao cỡ nào, lớn cỡ nào và làm thế nào nó có thể bay lên, nhưng các nhà khoa học Iran đã tuyên bố họ đã cho ra đời chiếc đĩa bay đầu tiên trên thế giới.

>>>Iran tiết lộ thuyền bay gắn súng máy lợi hại (video) 

Được gọi với cái tên Zohal (theo tiếng Anh có nghĩa là Sao Thổ), đây là một dạng tàu vũ trụ không người lái, được thiết kế để “chụp hình ảnh trên không” nhưng các nhà khoa học Iran nói thêm rằng nó có thể dùng cho “những nhiệm vụ khác nhau”.

The hardline Fars news agency illustrated its story with a photo of a flying saucer, akin to one appearing in a 1950s Hollywood B-movie, hovering over an unidentified wooded landscape  Read more: http://www.dailymail.co.uk/news/article-1367204/Iran-builds-worlds-flying-saucer-Looks-like-belongs-1950s-B-movie.html#ixzz1GySSYZA4
Hãng tin Fars minh họa câu chuyện về đĩa bay bằng hình ảnh đĩa bay giống với đĩa bay trong bộ phim của Hollywood

Hãng tin Fars đã minh họa câu chuyện trên bằng một hình ảnh giống một chiếc đĩa bay xuất hiện trong một bộ phim của Hollywood trong những năm 50, lượn lờ trên một khu rừng không xác định.

For president Mahmoud Ahmadinejad, the advances demonstrate Iran’s ability to push on with its science programme despite international sanctions over its nuclear programme  Read more: http://www.dailymail.co.uk/news/article-1367204/Iran-builds-worlds-flying-saucer-Looks-like-belongs-1950s-B-movie.html#ixzz1GySgKhdP
Với Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad, những tiến bộ trên thể hiện khả năng của đất nước đối với chương trình khoa học mặc dù chịu cấm vận quốc tế do chương trình hạt nhân của Iran.

Bài báo không tiết lộ về  kích cỡ của đĩa bay, nhưng ám chỉ nó khá nhỏ vì nói rằng nó còn có thể bay trong nhà. “Vận chuyển, phóng lên và bay một cách dễ dàng, ít tiếng ồn là một số ưu điểm của đĩa bay” hãng tin ISNA của sinh viên Iran cho biết.

Phương tiện trên thuộc về một thế hệ phương tiện bay bay thẳng đứng mới được thiết kế để chụp ảnh từ trên không. “Nó được trang bị phi công tự động, thiết bị ổn định hình ảnh, GPS và một hệ thống tách biệt nhằm ghi lại hình ảnh chất lượng full HD từ trên không”.

Iran, một quốc gia tự hào có nền văn minh 2.500 năm, vẫn mong muốn khoe rằng đây là phương tiện hiện tiên tiến của nền khoa học hiện đại.

Chương trình vũ trụ đầy tham vọng của Tehran cũng đã báo động phương Tây vì công nghệ dùng để phóng tên lửa vào vũ trụ cũng có thể dùng để tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Năm ngoái, Iran đã tuyên bố đã bắn thành công một tên lửa mang theo một con chuột, một con rùa và những con giun vào vũ trụ. Tehran khẳng định sẽ có thể đưa con người vào không gian trong vòng 9 năm  nữa.

Với Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad, những tiến bộ trên thể hiện khả năng của đất nước đối với chương trình khoa học mặc dù chịu cấm vận quốc tế do chương trình hạt nhân của Iran.

Đĩa bay trên được cho là đã được giới thiệu tại một triển lãm “các công nghệ chiến lược” có sự tham gia của nhà lãnh đạo tối cao của Iran là Ayatollah Ali Khamenei.

Đồng thời, cơ quan vũ trụ của Iran cũng đã tiến hành phóng một tàu vũ trụ thử nghiệm được thiết kế để duy trì sự sống trong quỹ đạo. Hãng tin IRNA cho biết con tàu được một tên lửa mang tên Kavoshgar-4 đưa lên 120km vào trong quỹ đạo trước khi trở về Trái đất.

Iran thường có những tuyên bố về khoa học kỳ dị và khó có thể xác định sự chân thực. Các lực lượng hải quân của Mỹ ở vịnh Ba Tư vẫn chưa gặp phải thuyền bay tránh radar “siêu hiện đại” mà Iran tuyên bố đã thử nghiệm 4 năm trước.

Hà Châu (Theo Mail Online)