Iran tiết lộ tên lửa siêu thanh có thể chọc thủng mọi lá chắn

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Lực lượng Hàng không vũ trụ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã tiết lộ một tên lửa siêu thanh có tên Fattah (Kẻ chinh phục).
Tên lửa siêu thanh Fattah của Iran trong buổi lễ ra mắt ở Tehran vào ngày 6/6.
Tên lửa siêu thanh Fattah của Iran trong buổi lễ ra mắt ở Tehran vào ngày 6/6.

Tên lửa siêu thanh của Iran có tầm bắn 1.400 km, đạt tốc độ Mach 13-15 và có thể chọc thủng và phá hủy mọi lá chắn chống tên lửa.

Buổi lễ ra mắt được tổ chức vào sáng 6/6 với sự hiện diện của Tổng thống Iran Ebrahim Raeisi, Tư lệnh IRGC - Thiếu tướng Hossein Salami và Tư lệnh Lực lượng Hàng không vũ trụ IRGC - Chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh.

Tên lửa dẫn đường chính xác trên được cho là có khả năng cơ động tuyệt vời và khả năng tàng hình vượt qua các hệ thống radar.

Với hệ thống đẩy nhiên liệu rắn và vòi phun di động giai đoạn hai, tên lửa có khả năng đạt tốc độ rất cao và thực hiện nhiều thao tác khác nhau trong và ngoài bầu khí quyển Trái đất, nhằm vượt qua mọi loại hệ thống phòng không.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, ông Hajizadeh cho biết Iran hiện là một trong 4 quốc gia trên thế giới có công nghệ sản xuất tên lửa siêu thanh.

Không giống như các loại tên lửa khác, Fattah không thể bị bất kỳ hệ thống phòng thủ nào chống lại nó. Ông nói thêm rằng tên lửa siêu thanh không thể bị phá hủy bởi bất kỳ tên lửa nào do nó di chuyển theo nhiều hướng và độ cao khác nhau.

“Các hoạt động của chúng tôi trong lĩnh vực này không kết thúc với việc sản xuất tên lửa Fattah. Chúng tôi sẽ tiếp tục con đường này để không kẻ thù nào có thể tưởng tượng được việc tấn công Iran”, chỉ huy IRGC khẳng định.

Chuẩn tướng Hajizadeh cho biết thêm rằng Lãnh đạo Cách mạng Hồi giáo Ayatollah Seyyed Ali Khamenei đã hỗ trợ và phê duyệt các hoạt động tên lửa trên. Chính ông Ayatollah Khamenei đã chọn tên "Fattah" sau khi ông được trình bày báo cáo về sự phát triển của tên lửa.

Phát biểu tại sự kiện trên, Tổng thống Raeisi nói rằng Iran ngày nay có sức mạnh răn đe cũng như đóng góp cho an ninh và hòa bình bền vững của các nước trong khu vực.

Theo Press TV
Các chỉ huy UAF lo ngại xảy ra binh biến.

Chỉ huy Kiev lo binh biến

GD&TĐ - Theo Cựu cố vấn Lầu Năm Góc, Đại tá Douglas Macgregor, ông đã rất ngạc nhiên bởi cách chỉ huy của các tướng lĩnh Ukraine gần đây.
(Ảnh: AP)

EU hết vũ khí để viện trợ?

GD&TĐ - Các nước EU không còn khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine từ kho dự trữ của họ mà không gây nguy hiểm cho an ninh của chính mình.