Iran sẽ di chuyển các hoạt động làm giàu uranium nếu cần

Iran sẽ di chuyển các hoạt động làm giàu uranium nếu cần

(GD&TĐ) – Iran sẽ di chuyển các nhà máy làm giàu uranium tới những nơi an toàn hơn nếu cần thiết – tờ báo bán chính thống Mehr cho biết hôm nay (14.12) khi trích lời một chỉ huy cao cấp của tổ chức Phòng vệ cách mạng.

Những tranh cãi xung quanh chương trình làm giàu uranium của Iran đã khiến cho các cường quốc phương Tây tăng cường áp dụng những cấm vận kinh tế lên quốc gia Hồi giáo này và Israel, Mỹ cho biết họ sẽ không loại trừ hành động quân sự nếu phương tiện ngoại giao không thuyết phục được Tehran ngừng công việc nhạy cảm về hạt nhân trên.
Iran cho rằng phản ứng của họ đối với bất kỳ hành động quân sự nào đều sẽ gây “đau đớn”. 
“Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ chuyển các trung tâm làm giàu uranium tới những nơi an toàn hơn” – báo Mehr trích lời tướng Gholamreza.
Các cường quốc phương Tây nghi ngờ Iran đang cố gắng đạt được khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân. Iran từ chối điều này và nói rằng họ làm giàu uranium chỉ vì mục đích dân sự như điện và y tế.
Một bản báo cáo của cơ quan giám sát năng lượng hạt nhân quốc tế IAEA của Liên hợp quốc đã được đưa ra vào tháng 11 vừa qua cho rằng Iran đã theo đuổi công nghệ cần thiết để tạo bom nguyên tử ít nhất là cho tới năm 2003.
Phương Hà (Theo Reuters)