Iran "tạo bản sao của máy bay tàng hình Mỹ"

Iran "tạo bản sao của máy bay tàng hình Mỹ"

(GD&TĐ) – Sau khi phá được mã hóa, Iran đã bắt đầu chế tạo một bản sao của máy bay do thám Mỹ mà họ đã bắn hạ vào năm ngoái. 

“Người Mỹ nên biết mức độ mà chúng tôi có thể xâm nhập được vào chiếc máy bay” – tướng Amir Ali Hajizadeh của không quân Iran cho biết.

Chiếc máy bay tàng hình RQ-170 Sentinel đã được chiếu trên truyền hình quốc gia Iran vào tháng 12 năm ngoái.
Chiếc máy bay tàng hình RQ-170 Sentinel đã được chiếu trên truyền hình quốc gia Iran vào tháng 12 năm ngoái.

Tehran cho rằng nó đã bị bắn hạ bằng thiết bị điện tử. Trong khi đó Washington cho biết nó đã bị hỏng.

Nghị sĩ Mỹ Joe Lieberman đã bác bỏ rằng một bản sao của chiếc máy bay đang được chế tạo và cho rằng đây là câu nói “hăm dọa của Iran” và rằng “họ đang phòng thủ vì những cấm vận kinh tế của chúng ta đối với họ”. Tuy nhiên, tướng Hajizadeh cho biết: “Các chuyên gia của chúng tôi đã hiểu đầy đủ về thành phần và chương trình của máy bay”. Ông nói rằng Iran đã cố gắng hack vào bộ điều khiển của máy bay do đó các kỹ sư Iran có thể thay đổi chiếc máy bay và tạo ra bản sao của mình.

Các quan chức Mỹ trước đó đã yêu cầu được trả lại máy bay nhưng Iran từ chối và nói rằng thay vào đó, Mỹ phải xin lỗi vì đã vi phạm không phận Iran.

Từ lâu, Washington đã nói rằng Iran sẽ gặp khó khăn khi khai thác bất kỳ dữ liệu và công nghệ nào trên máy bay bởi vì đã có các biện pháp giới hạn giá trị thông tin tình báo của máy bay khi hoạt động trên lãnh thổ thù địch.

Mặc dù các nhà phân tích tin rằng có thể có một số bài học được rút ra từ chiếc máy bay nhưng việc thay đổi thiết kế của nó được các chuyên gia cho rằng nằm ngoài khả năng của Iran.

Hà Châu (Theo BBC)

Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?