Iran "tạo bản sao của máy bay tàng hình Mỹ"

Iran "tạo bản sao của máy bay tàng hình Mỹ"

(GD&TĐ) – Sau khi phá được mã hóa, Iran đã bắt đầu chế tạo một bản sao của máy bay do thám Mỹ mà họ đã bắn hạ vào năm ngoái. 

“Người Mỹ nên biết mức độ mà chúng tôi có thể xâm nhập được vào chiếc máy bay” – tướng Amir Ali Hajizadeh của không quân Iran cho biết.

Chiếc máy bay tàng hình RQ-170 Sentinel đã được chiếu trên truyền hình quốc gia Iran vào tháng 12 năm ngoái.
Chiếc máy bay tàng hình RQ-170 Sentinel đã được chiếu trên truyền hình quốc gia Iran vào tháng 12 năm ngoái.

Tehran cho rằng nó đã bị bắn hạ bằng thiết bị điện tử. Trong khi đó Washington cho biết nó đã bị hỏng.

Nghị sĩ Mỹ Joe Lieberman đã bác bỏ rằng một bản sao của chiếc máy bay đang được chế tạo và cho rằng đây là câu nói “hăm dọa của Iran” và rằng “họ đang phòng thủ vì những cấm vận kinh tế của chúng ta đối với họ”. Tuy nhiên, tướng Hajizadeh cho biết: “Các chuyên gia của chúng tôi đã hiểu đầy đủ về thành phần và chương trình của máy bay”. Ông nói rằng Iran đã cố gắng hack vào bộ điều khiển của máy bay do đó các kỹ sư Iran có thể thay đổi chiếc máy bay và tạo ra bản sao của mình.

Các quan chức Mỹ trước đó đã yêu cầu được trả lại máy bay nhưng Iran từ chối và nói rằng thay vào đó, Mỹ phải xin lỗi vì đã vi phạm không phận Iran.

Từ lâu, Washington đã nói rằng Iran sẽ gặp khó khăn khi khai thác bất kỳ dữ liệu và công nghệ nào trên máy bay bởi vì đã có các biện pháp giới hạn giá trị thông tin tình báo của máy bay khi hoạt động trên lãnh thổ thù địch.

Mặc dù các nhà phân tích tin rằng có thể có một số bài học được rút ra từ chiếc máy bay nhưng việc thay đổi thiết kế của nó được các chuyên gia cho rằng nằm ngoài khả năng của Iran.

Hà Châu (Theo BBC)

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

TIN BUỒN

TIN BUỒN

GD&TĐ - Cụ Trần Trọng Lệ, sinh năm 1936 (Nhạc phụ của đồng chí Trần Văn Lương - Ban Thư ký, Báo Giáo dục và Thời đại), đã tạ thế hồi 3 giờ 00 phút ngày 23 tháng 4 năm 2026.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại cuộc gặp gỡ thanh niên Trung Quốc - Việt Nam tham gia chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập”, ngày 15/4/2026.

Lời thề 'Không quên nguyện ước ban đầu' và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương

GD&TĐ - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, ngày 15/4/2026, tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cùng gặp gỡ thanh niên hai nước tham gia Chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập”.