Iran phát triển thiết bị có khả năng chiếm quyền kiểm soát UAV Mỹ

Iran sẽ chiếm ưu thế trong chiến tranh sử dụng máy bay không người lái (UAV) khi phát triển ra thiết bị chiếm được quyền kiểm soát của UAV đối phương.
Iran phát triển thiết bị có khả năng chiếm quyền kiểm soát UAV Mỹ

Với việc Mỹ đang tiếp tục tiến hành nhiều nhiệm vụ do thám và tấn công ở Trung Đông bằng UAV, Iran đang tăng cường tập trung vào lĩnh vực này.

Theo tình báo Mỹ, Tehran đang thử nghiệm và triển khai các UAV cảm tử, có khả năng đối đầu với các thiết bị cùng loại hay tàu chiến Mỹ trên vịnh Persian.

“Iran đang cho thấy nhiều khả năng mới như việc sử dụng các tàu tấn công nhanh, triển khai tên lửa hành trình, sử dụng radar và UAV để làm gián đoạn hoạt động của Mỹ”, Tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ Joseph Votel cảnh báo.

Iran phat trien thiet bi co kha nang chiem quyen kiem soat UAV My - Anh 1

Mỹ vô cùng quan ngại về khả năng của UAV Iran

Văn phòng nghiên cứu nước ngoài của quân đội Mỹ còn lên tiếng quan ngại về một thiết bị gây nhiễu sóng mới đang được Iran phát triển. Theo cơ quan này, thiết bị này có hình dáng giống với một khẩu súng trường, có khả năng khóa mục tiêu và can thiệp vào hệ thống truyền dẫn của UAV. Khi UAV bị khóa, người điều khiển sẽ không thể làm chủ được nó, thậm chí, thiết bị trên còn có thể lập trình lại đường đi của UAV.

Mặc dù bị cấm vận trong hàng chục năm qua nhưng Iran vẫn luôn cho thấy sự phát triển bất ngờ trong việc phát triển UAV. Vào hồi tháng 10-2016, nước này đã trình làng một mẫu UAV tàng hình, có khả năng tấn công cả các mục tiêu trên bộ và trên biển từ độ cao 1km. Ngoài việc triển khai được bom thông minh, loại UAV này còn được trang bị tới 2 động cơ và sử dụng thiết bị quang học hiện đại giúp nó vận hành được trong ban đêm.

Theo ANTĐ