Iran chuẩn bị tiến hành tập trận tại eo biển Hormuz

Iran chuẩn bị tiến hành tập trận tại eo biển Hormuz

(GD&TĐ) – Iran sẽ bắt đầu cuộc tập trận hải quân kéo dài 6 ngày tại eo biển Hormuz vào cuối tuần này – một chỉ huy Iran cho biết hôm qua (25.12). Đây là cuộc tập trận nhằm thể hiện khả năng quân sự của nước này tại đường biển chở dầu và khí ga quan trọng.

An Iranian warship and speed boats take part in a naval war game in the Persian Gulf and the Strait of Hormuz, southern Iran April 22, 2010.
Một tàu chiến của Iran và xuống tốc độ tập trận tại eo biển Hormuz ngày 22.4.2010 

Cuộc tập trận mang tên “Velayat 91” sẽ diễn ra từ thứ 6 tới cho đến thứ 4 tuần sau trên một diện tích khoảng 1 triệu km vuông ở eo biển Hormuz, vịnh Oman và một số phần phía bắc của Ấn Độ dương – chỉ huy Habibollah Sayyari cho biết.

Các quan chức Iran luôn nói rằng Iran có thể chặn eo biển, nơi 40% tàu bè chở dầu xuất khẩu trên thế giới đi qua – nếu họ bị tấn công quân sự vì chương trình hạt nhân gây tranh cãi.

Iran cũng đã có cuộc tập trận tương tự kéo dài 10 ngày vào năm ngoái và cử một tàu ngầm, một tàu khu trục tới vùng Vịnh 4 tháng trước vào đúng thời điểm hải quân Mỹ và liên minh tiến hành tập trận đúng vùng biển đó nhằm diễn tập giữ đường vận chuyển dầu luôn thông suốt.

Ông Sayyari được trích lời khi nói rằng cuộc tập trận mới sẽ thử nghiệm các hệ thống tên lửa mới của hải quân, tàu chiến, tàu ngầm và các phương pháp tuần tra, do thám.

“Trong cuộc tập trận này cúng tôi sẽ sử dụng vũ khí và chiến thuật mới nhất của hải quana” – ông Sayyari nói – “Tất nhiên chúng tôi sẽ quan sát đường biên giới biển của các nước láng giềng và sẽ tiến hành cuộc tập trận của mình theo luật và quy định quốc tế”.

Phương Hà (Theo Reuters)

Ảnh minh họa/INT

Cần làm sáng tỏ

GD&TĐ - Rất khó để lý giải mỗi khi EVN tăng giá điện với lý do là lỗ nặng.
Ảnh minh họa ITN.

Cần chế độ đặc thù

GD&TĐ - Vào hè, các sở GD&ĐT cho phép các trường mầm non có thể tổ chức hoạt động theo điều kiện thực tế, nhu cầu của phụ huynh và giáo viên.