Moscow tuyên bố cách duy nhất đạt được mục tiêu tại Ukraine lúc này

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố vào lúc này các mục tiêu của Nga ở Ukraine chỉ có thể đạt được bằng biện pháp quân sự.
Quân nhân Nga trên xe tăng T-90M. (Ảnh: Sputnik/Alexey Maishev)
Quân nhân Nga trên xe tăng T-90M. (Ảnh: Sputnik/Alexey Maishev)

"Đối với chúng tôi, ưu tiên tuyệt đối vẫn như vậy và sẽ đạt được các mục tiêu đã đặt ra. Hiện tại, chúng chỉ có thể đạt được bằng các biện pháp quân sự" - người phát ngôn Điện Kremlin cho biết hôm 13/3.

Đồng thời, Điện Kremlin vẫn chưa thấy bất kỳ điều kiện tiên quyết nào để chuyển tình hình ở Ukraine sang một tiến trình hòa bình.

"Cho đến nay không có điều kiện tiên quyết nào để chuyển quá trình này sang một tiến trình hòa bình" - ông Peskov nói.

Ông không đồng ý với nhận xét của cựu chủ tịch Hội nghị An ninh Munich Wolfgang Ischinger rằng phương Tây nên nghĩ về một tiến trình hòa bình ở Ukraine và thành lập một nhóm liên lạc.

"Không, chúng tôi không nghĩ vậy" - ông Peskov nói khi được hỏi liệu Điện Kremlin có tin rằng những đề xuất như vậy là phù hợp với các nước phương Tây hay không.

Trước đó, ông Ischinger viết trong một bài báo của tờ Der Tagesspiegel, nói rằng phương Tây không nên buộc Ukraine phải đàm phán với Nga, mà nên suy nghĩ về tiến trình hòa bình có thể như thế nào.

Ông đề xuất thành lập một nhóm hòa giải có thể đóng vai trò trong các cuộc đàm phán khả thi vào thời điểm thích hợp.

Theo ý kiến ​​của ông, nhóm này nên bao gồm ít nhất Vương quốc Anh, Đức, Mỹ và Pháp. Là ứng cử viên phụ, Ischinger đã liệt kê Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), NATO và một số quốc gia: Tây Ban Nha, Canada, Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic.

Theo chuyên gia này, đại diện của nhóm hòa giải này nên thường xuyên gặp gỡ ở cấp bộ trưởng ngoại giao.

Theo TASS