Intel: Đồ hoạ tích hợp của chúng tôi đã ngang tầm card đồ hoạ rời

Trong những năm qua, Intel thường tập trung cải tiến sức mạnh đồ họa của bộ phận GPU tích hợp hơn là vào các nhân xử lý thông thường.
Intel: Đồ hoạ tích hợp của chúng tôi đã ngang tầm card đồ hoạ rời

Theo Anandtech, có thể khẳng định rằng các GPU tích hợp (iGPU) của Intel hiện đang là loại chip đồ họa phổ biến bậc nhất trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, những người đam mê đồ họa hay các game thủ chuyên nghiệp lại gần như không sử dụng tới chip đồ họa tích hợp, nhưng theo Intel, các game thủ casual sẽ nhận thấy hiệu năng đồ họa của chip Intel hoàn toàn ngang ngửa với các mẫu card màn hình rời giá rẻ.

"Đối với các game thủ chính thống và game thủ casual, chúng tôi đã cải thiện đồ họa Iris và Iris Pro một cách đáng kể", Gregory Bryant, phó chủ tịch kiêm quản lý nền tảng desktop tại Intel, khẳng định tại hội thảo JP Morgan Tech Forum diễn ra trong khuôn khổ CES 2016.

"Chúng tôi đã nâng cao hiệu năng đồ họa của mình lên gấp 30 lần so với 5 năm trước. Chúng tôi tin rằng, hiệu năng của card Intel tích hợp ngày hôm nay ngang bằng với hiệu năng của 80% số máy đang sử dụng card rời".

Sau khi từ bỏ phát triển chip đồ họa dành cho card rời Larrabee vào năm 2010, Intel đã liên tục cải thiện các mẫu GPU tích hợp một cách tích cực. Nhờ dịch chuyển lên các công nghệ chu trình mới rất nhanh chóng, nhà sản xuất này có thể gia tăng số lượng bán dẫn trên CPU một cách đáng kể khoảng vài năm một lần.

Do Intel đã không gia tăng số lượng nhân đa nhiệm bên trong các dòng CPU sử dụng trên PC desktop và di động trong những năm qua, nên phần lớn lượng bán dẫn gia tăng được dùng để cải thiện iGPU.

Intel coi các vi xử lý mã hiệu Clarkdale và Arrandale là những dòng GPU đầu tiên của mình có chip đồ họa tích hợp (điều này không hoàn toàn chính xác, bởi các CPU này có 2 khuôn, gồm khuôn dành cho vi xử lý và khuôn dành cho đồ họa và quản lý bộ nhớ).

Thời kỳ này, iGPU của Intel có 12 đơn vị xử lý (EU) với khả năng tính toán vào khoảng 43 GFLOPS. Kể từ đó, kiến trúc của đồ họa tích hợp Intel đã được phát triển để gia tăng hiệu năng và tích hợp các tính năng mới.

Ngày nay, mỗi EU sẽ bao gồm 2 đơn vị ALU có khả năng tính toán tối đa tới 4 phép tính số float hoặc số integer trong mỗi chu kỳ. Các vi xử lý mới nhất của Intel, Broadwell với nhân đồ họa GT3e và Skylake với nhân đồ họa GT4e, đều được tích hợp iGPU Iris Pro với số EU lần lượt là 48 và 72, cho phép mang tới hiệu năng tối đa là 883 và 1152 GFLOPS.

Trong khi Intel không nói cụ thể về số máy đang sử dụng card rời công ty này chắc chắn đã thực hiện phép so sánh sức mạnh đồ họa Iris và Iris Pro với các dòng card màn hình rời được bán trong vòng 5 năm vừa qua hiện vẫn đang được sử dụng của các hãng danh tiếng như AMD và NVIDIA. Với 72 đơn vị xử lý và sức mạnh tính toán lên tới 1152 GFLOPS, đồ họa Iris Pro 580 sẽ vượt mặt một số dòng card đồ họa rời.

Thực tế, đối thủ AMD cũng đã làm được điều này, bởi các thế hệ đồ họa tích hợp mới nhất của AMD cũng mang lại hiệu năng cao hơn các dòng card màn hình cấp thấp (dù rằng sự khác biệt là không nhiều).

Do phần đông người dùng phổ thông sẽ không chơi các tựa game "nặng ký" đòi hỏi các API mới nhất, các tính năng và hiệu năng của các dòng iGPU trên chip Intel sẽ là quá đủ cho nhu cầu của họ.

Quan trọng hơn, do phần đông các game thủ casual và thậm chí là một số game thủ bán chuyên sẽ mua các card màn hình cấp thấp, sức mạnh đồ họa của Iris Pro 6200 và Iris Pro 580 sẽ giúp cho các game thủ này tiết kiệm được một khoản chi phí đầu tư.

Không rõ liệu con số "80% số máy đang sử dụng card rời" mà Intel đưa ra có thuộc về phân khúc cấp thấp hay không, song rõ ràng là các giải pháp đồ họa tích hợp hiện thời đang có nhiều lợi thế so với card đồ họa giá rẻ.

Trong khi các game thủ chuyên nghiệp sẽ không dùng tới đồ họa Intel, nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới này vẫn tiếp thục thành công nhờ thị trường game PC bởi máy tính của các game thủ này vẫn phải sử dụng vi xử lý vốn là thế mạnh của họ. Con số của Intel cho thấy, doanh số chip Core i7 trong quý 2/2012 đã lập kỷ lục, bất chấp nhu cầu thị trường PC nói chung ngày càng giảm sút.

Ngoài ra, Intel cũng cho biết doanh số phần cứng cao cấp nói chung hiện đang ở mức cao nhất trong lịch sử và vẫn sẽ tiếp tục gia tăng. Intel không chỉ bán các mẫu chip cao cấp cho game thủ mà còn bán cả chipset, ổ SSD, nhiều loại chip điều khiển khác dành cho PC. Nhờ đó, công ty này sẽ tiếp tục tận hưởng được nhu cầu đang gia tăng từ thị trường PC cấu hình cao.

Theo Vnreview
Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước ngày cuối tuần (4/6) lại quay đầu giảm nhẹ so với phiên trước, giá vàng JSC hiện ở mức 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra).
Ảnh minh họa/INT

Tăng hay giảm?

GD&TĐ - Bộ GTVT đã có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu có giải pháp khẩn trương thực hiện việc xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới.