Indonesia thiếu 1,3 triệu giáo viên

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Đầu năm học 2023 - 2024, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Nghiên cứu và Công nghệ Indonesia dự đoán nước này sẽ thiếu 1,3 triệu giáo viên vào năm 2024.
Mỗi năm 70 nghìn giáo viên Indonesia nghỉ hưu.
Mỗi năm 70 nghìn giáo viên Indonesia nghỉ hưu.

Đầu năm học 2023 - 2024, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Nghiên cứu và Công nghệ Indonesia dự đoán nước này sẽ thiếu 1,3 triệu giáo viên vào năm 2024 khi số lượng giáo viên về hưu tăng nhưng tuyển dụng giáo viên mới gặp khó.

Bà Nunuk Suryani, Tổng Giám đốc Hiệp hội Giáo viên và nhân viên giáo dục, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Nghiên cứu và Công nghệ Indonesia, cho biết: Năm học 2022 - 2023, Indonesia có 3,3 triệu giáo viên công lập. Tuy nhiên, số lượng giáo viên nghỉ hưu đang tăng với mức trung bình là 70 nghìn người mỗi năm.

Trong khi đó, hiện nay nghề giáo không được nhiều thanh niên ưu chuộng. Tình trạng này có thể dẫn đến thiếu giáo viên trầm trọng ở Indonesia.

Tuy nhiên, bà Suryani lưu ý Chính phủ Indonesia đã triển khai một số giải pháp giải quyết tình trạng trên từ năm 2021. Trong năm học 2021 – 2022, Bộ Giáo dục đã tuyển mới 544 nghìn giáo viên. Dự kiến trong năm nay, Bộ sẽ tuyển thêm 600 nghìn nhân lực.

Ngoài tuyển dụng, Bộ Giáo dục Indonesia còn khởi động Quỹ Giáo viên Tài năng, nền tảng hỗ trợ giáo viên hợp đồng trau dồi năng lực để trở thành giáo viên biên chế. Sáng kiến này nhằm mục đích tận dụng tối đa nhân tài cho lĩnh vực giáo dục.

Bên cạnh đó, việc nâng cao chất lượng cho giáo viên tương lai cũng là vấn đề được quan tâm. Bộ Giáo dục đề nghị sự phối hợp của chính quyền địa phương như vận động giáo dục cấp địa phương, hỗ trợ giáo viên trẻ, bồi dưỡng giáo viên cấp địa phương...

Theo bà Suryani, thông qua những nỗ lực trên, Indonesia đặt mục tiêu vượt qua cuộc khủng hoảng sắp xảy ra và đảm bảo hệ thống giáo dục chất lượng cao cho thế hệ tương lai.

Theo Antara
Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.