Indonesia sẽ tước quyền công dân của những người theo IS

Người dân Indonesia tham gia Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria sẽ bị tước quyền công dân và không bao giờ được quay trở về đất nước nữa.
Indonesia sẽ tước quyền công dân của những người theo IS

Indonesia sẽ tước quyền công dân của những người theo IS - Ảnh 1

Bộ trưởng điều phối an ninh, chính trị và luật pháp của Indonesia cho biết, nước này sẽ tước quyền công dân của những người đầu quân cho IS.

Ông Luhut Panjaitan, Bộ trưởng điều phối về an ninh, chính trị và luật pháp của Indonesia, cho biết động thái này của chính phủ Indonesia thể hiện một phần của nỗ lực ngăn chặn sự bành trướng của chủ nghĩa khủng bố.

“Chúng tôi sẽ thu giữ hộ chiếu của họ, vì vậy họ sẽ không bao giờ được quay trở về quê hương nữa”, ông Panjaitan chia sẻ với Straits Times hôm 21/1.

Ngày 14/1 vừa qua, một vụ tấn công liên hoàn đã xảy tại thủ đô Jakarta khiến 8 người chết, trong đó có 4 kẻ khủng bố. Indonesia đã phản ứng nhanh chóng ngay sau khi vụ việc xảy ra. Tất cả 13 kẻ tình nghi đã bị bắt giữ để phục vụ điều tra.

Ông Panjaitan khen ngợi các lực lượng an ninh đã làm việc nhanh chóng, xử lý chuyên nghiệp. “Chúng tôi đã làm việc rất chăm chỉ để chống khủng bố”.

Tuy nhiên Bộ trưởng cũng cho biết: “Dù là ở Mỹ hay bất kỳ đất nước nào khác, không một chính phủ nào có thể đảm bảo rằng quốc gia của mình có thể hoàn toàn tránh được các mối đe dọa. Nhưng chúng tôi có thể đảm bảo rằng lực lượng an ninh Indonesia sẽ xử lý nhanh chóng, dứt khoát nếu như một vụ tấn công khác lại xảy ra”.

Bộ trưởng Luhut Panjaitan là một cựu tướng trong đội quân Komando Pasukan Khusus - lực lượng đặc biệt của Indonesia. Ông cũng là người chỉ đạo thành lập Detasemen 81- đơn vị chống khủng bố đầu tiên của đất nước. Hiện tại Panjaitan đang nắm giữ một trong những vị trí cao nhất của chính quyền Tổng thống Joko Widodo.

Sau vụ tấn công tại Jakarta, Tổng thống Joko Widodo đang phải chịu rất nhiều áp lực và chính phủ bắt buộc phải tăng cường sự chặt chẽ của luật chống khủng bố. Đầu tuần này, chính phủ Indonesia và cơ quan lập pháp của nước này đã đồng ý sẽ đưa ra những hướng dẫn pháp lý mới nhất để chống lại bọn khủng bố.

Pháp luật hiện hành của Indonesia cho phép cảnh sát giữ nghi phạm khủng bố trong vòng 7 ngày. Ông Luhut Panjaitan cho biết sửa đổi luật khủng bố đầu tiên sẽ sẽ cho phép các cơ quan an ninh bắt giữ "những kẻ khủng bố tiềm năng" và giam giữ chúng trong một thời gian dài hơn. Lệnh cấm tiếp theo là người Indonesia theo IS sẽ bị tước quyền công dân và không thể trở về đất nước được nữa.

Ông Atmadji Sumarkidjo, phụ tá của Bộ trưởng giải thích rằng luật quốc tịch hiện nay quy định rằng bất kỳ người Indonesia nào từng tham gia quân sự nước ngoài đều sẽ bị tước mất quyền công dân. Nhưng các quan chức đã được tranh luận liệu rằng luật này có áp dụng đối với IS được hay không.

Nguyên nhân là vì Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS kiểm soát một số khu vực lãnh thổ quân sự ở Syria và Iraq nhưng không được quốc tế công nhận là một quốc gia.

Việc sửa đổi luật chống khủng bố sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc truy tố công dân có liên kết với IS hoặc các nhóm khủng bố khác. "Chúng tôi muốn tăng cường quyền hạn của cơ quan cảnh sát và các lực lượng an ninh để họ có thể ngăn chặn trước các hoạt động khủng bố xảy ra ở Indonesia," ông Panjaitan nói.

Theo ĐSPL
Trải nghiệm mùa hè công nghệ

Trải nghiệm mùa hè công nghệ

GD&TĐ - Chương trình “Trải nghiệm mùa hè công nghệ cho trẻ em tại Đông Anh” với nhiều hoạt động thu hút được đông đảo phụ huynh, học sinh và giáo viên.