Indonesia ráo riết tìm kiếm kẻ đứng sau vụ nổ bom

Indonesia ráo riết tìm kiếm kẻ đứng sau vụ nổ bom

(GD&TĐ) - Sau khi các vụ nổ bom xảy ra ở 2 khách sạn tại Jakarta hôm thứ 6 tuần trước, chính phủ Indonesia đang tăng cường nỗ lực tìm kiếm tên khủng bố người Malaysia có tên là Noordin Mohamed Top với sự trợ giúp của Malaysia và một số quốc gia khác.

Indonesia ráo riết tìm kiếm kẻ đứng sau vụ nổ bom ảnh 1
 

- Sinh ra ở Malaysia và chạy sang Indonesia sau vụ khủng bố 11/9
- Bị truy nã vì lập kế hoạch đánh bom ở Bali năm 2002, năm 2005 và các vụ tấn công khác.
- Bị nghi là đã tách ra khỏi nhóm Jemaah Islamiah do bất đồng và tự lập nên nhóm mới.
- Trốn khỏi đợt càn quét của cảnh sát năm 2006

Sự hợp tác trên sẽ xem xét các vấn đề liên quan đến tài chính, các nguồn quỹ của khủng bố và các chất nổ chế tạo ra bom.

Điều tra viên, người đứng đầu tổ chức chống khủng bố, tướng Ansyaad Mbai cho biết, nhân sự an ninh đã mở rộng quy mô điều tra, không chỉ ở Java và Sumatra mà cả các nơi khác ở Indonesia. Theo cách thức của vụ nổ bom ở 2 khách sạn hôm thứ 6 thì Noordin M Top và mạng lưới của hắn bị tình nghi là tác giả.

Bên cạnh đó, điều tra viên, tướng Nanan Sukarna, đồng thời là phát ngôn viên của Sở cảnh sát quốc gia Indonesia cũng cho rằng các vụ nổ bom trên rất giống với những vụ nổ bom ở Bali cách đây vài năm.

Mặc dù hơn 4 năm nay không có vụ khủng bố nào ở Indonesia, nhưng Noordin M Top và mạng lưới của hắn vẫn tiếp tục củng cố lực lượng dù các cơ quan an ninh đã thành công trong việc theo dõi và bắt giữ người của hắn.

Noordin được coi là chuyên gia tài chính quan trọng của nhóm Hồi giáo cực đoan Jemaah Islamiah nhưng nhiều người cho rằng hắn đã tự lập nên nhóm khủng bố riêng của mình. Jemaah Islamiah có liên kết với tổ chức khủng bố al-Qaeda và nhóm này đã từng đánh bom ở Bali, Indonesia năm 2002, làm chết hơn 200 người.
TIN LIÊN QUAN
Hà Châu (Theo Xinhua và BBC)
Dấu hiệu mãn dục ở nam giới

Dấu hiệu mãn dục ở nam giới

GD&TĐ -  Khác với nữ giới, chức năng sinh sản dừng hoàn toàn khi mãn kinh thì ở đàn ông, chức năng sinh lý giảm dần chứ không hoàn toàn mất hẳn.