Indonesia: Động đất làm 1.100 người chết

Indonesia: Động đất làm 1.100 người chết
Những nỗ lực tìm kiếm nạn nhân vẫn đang được tiếp tục ảnh 1
Những nỗ lực tìm kiếm nạn nhân vẫn đang được tiếp tục

Vào cuối ngày hôm qua, một sự im lặng đáng sợ bao trùm Padang khi các nhân viên tạm ngừng nỗ lực tìm kiếm vào ban đêm. Hàng ngàn người được cho là đang mắc kẹt dưới đống đổ nát của các tòa nhà tại thành phố 900.000 người và người ta sợ rằng số người chết sẽ còn cao hơn rất nhiều khi đống đổ nát được dọn sạch.

“Hãy đừng đánh giá thấp mức độ thiệt hại. Hãy chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất” – Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono nói tại thủ đô Jakarta trước khi bay đến Padang – thành phố biển, đồng thời là thủ phủ của tỉnh miền tây Sumatra.

...nhưng thi thoảng nhân viên cứu hộ mới tìm được người còn sống dưới đống đổ nát ảnh 2
...nhưng thi thoảng nhân viên cứu hộ mới tìm được người còn sống dưới đống đổ nát

Tổng thống Mỹ Barack Obama – người đã dành một phần thời thơ ấu tại Indonesia – cũng đã cam kết hỗ trợ các công tác phục hồi sau động đất tại đây cũng như hỗ trợ các nước Nam Thái Bình dương bị ảnh hưởng do đợt sóng thần khiến 160 người chết hôm thứ 3 vừa qua.

Hầu hết những người bị chết ở Indonesia đều được thông báo từ Padang – nơi có hơn 500 tòa nhà bị san phẳng hoặc hỏng nặng nề. Gia đình của những người mất tích đã tụ tập bên ngoài các tòa nhà bị sập, hy vọng nghe thấy tin vui, nhưng nhân viên cứu hộ lại tìm thấy hầu hết các thi thể… Thi thoảng, họ mới cứu được những mạng sống.

Nhiều khu điều trị bệnh nhân đã được dựng lên tạm thời ảnh 3
Nhiều khu điều trị bệnh nhân đã được dựng lên tạm thời

Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani cho biết chính phủ đã dành ra 25 triệu đô la cho 2 tháng cứu trợ khẩn cấp. Bà nói rằng trận động đất sẽ ảnh hưởng nặng nề tới sự tăng trưởng kinh tế của Indonesia vì Tây Sumatra là nơi sản xuất dầu cọ thô chủ yếu. “Khu vực này đã bị tàn phá nặng nề, bao gồm cả cơ sở vật chất tại đây” – Bà Mulyani cho hay.

 Phương Hà (Theo AP)

TIN LIÊN QUAN
Minh họa/INT

Cơ hội cho đàm phán

GD&TĐ - Ngày 28/9 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bất ngờ tuyên bố Moscow sẵn sàng đối thoại với Kiev.
Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

GD&TĐ - Một cặp tiêm kích Su-57 vừa rời khỏi dây chuyền lắp ráp đã được bàn giao cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.