IAEA phát hiện Iran làm giàu uranium "ở mức cao hơn"

IAEA phát hiện Iran làm giàu uranium "ở mức cao hơn"

(GD&TĐ) – Các thanh tra viên hạt nhân của Liên hợp quốc vừa phát hiện ra những dấu vết của uranium đã đạt tới 27% tại khu vực nhà máy hạt nhân Fordo của Iran – một tài liệu mà hãng tin BBC có được cho biết.

Construction of the Fordo site was revealed by satellite images in 2009
Ảnh vệ tinh cho thấy việc xây dựng ở Fordo được đưa ra năm 2009 

Bản báo cáo do Cơ quan năng lượng hạt nhân quốc tế IAEA được đưa ra một ngày sau khi Iran và các cường quốc trên thế giới có các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của nước này.

Iran cho biết mục tiêu của nhà máy hạt nhân Fordo là để làm giàu uranium lên tới 20% vì mục đích dân dụng và con số mới đưa ra ở trên có thể là do tình cờ.

Các nhà phân tích nói rằng mức làm giàu uranium lên tới 27% có thể đưa Iran gần tới việc tạo ra uranium tới mức tạo được vũ khí.

Báo cáo mới nhất của IAEA cho biết các quan chức Iran nói với những thanh tra viên rằng việc sản xuất ra những phân tử như vậy “có thể xảy ra vì lý do kỹ thuật và vượt qúa sự kiểm soát của nhà sản xuất”. Iran khẳng định công việc chế tạo hạt nhân của mình hoàn toàn là hòa bình nhưng các nước phương Tây lo ngại họ đang tìm kiếm vũ khí hạt nhân, theo đó đòi hỏi mức uranium làm giàu tới 90%.

Sau các cuộc đàm phán cấp cao mới nhất ở Baghdad, Iraq, người đứng đầu về chính sách nước ngoài của EU, bà Catherine Ashton nói vẫn còn “có sự khác biệt đáng kể” nhưng đã tìm thấy một vài điểm chung. 

Sẽ có thêm các cuộc đàm phán giữa Iran và 6 cường quốc là Anh, Mỹ, Trung Quốc, Nga, Pháp và Đức – sẽ diễn ra tại Moscow vào tháng sau.

Mục tiêu của nhóm quốc tế do bà Ashton dẫn đầu là một sự đồng ý của Iran trong việc kìm chế việc làm giàu uranium và cho phép các thanh tra viên của Liên hợp quốc đến đây để xác minh hoạt động hạt nhân này là hòa bình.

Một loạt các cuộc đàm phán quốc tế với iran đã thất bại vào đầu năm 2011.

Phương Hà (Theo BBC)