IAEA lên tiếng trước tuyên bố về tên lửa xuyên thủng mọi hàng phòng vệ của Iran

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 10/11, Tướng Iran Amirali Hajizadeh tuyên bố về một tên lửa siêu thanh và cơ quan giám sát hạt nhân IAEA của LHQ đã lên tiếng về vấn đề này.
Một vụ phóng tên lửa từ khu vực Kurdistan (Komalah) của Iran.
Một vụ phóng tên lửa từ khu vực Kurdistan (Komalah) của Iran.

Tên lửa siêu thanh được cho là có khả năng xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ được Iran tuyên bố giống như tên lửa đạn đạo truyền thống. Nó cũng có thể mang vũ khí hạt nhân và bay nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh.

Hãng tin Fars dẫn lời Tướng Amirali Hajizadeh, chỉ huy đơn vị hàng không vũ trụ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết, tên lửa đạn đạo siêu thanh này được phát triển để chống lại các lá chắn phòng không.

"Nó sẽ có thể phá vỡ tất cả các hệ thống phòng thủ chống tên lửa" - ông Amirali Hajizadeh khẳng định và cho rằng phải mất nhiều thập kỷ nữa, một hệ thống có khả năng đánh chặn tên lửa này mới được phát triển.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc ở Ai Cập, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi bày tỏ lo ngại về thông báo trên.

“Chúng tôi thấy những thông báo này đều làm tăng sự lo ngại và chú ý của công chúng đối với chương trình hạt nhân Iran” - Ông Grossi nói với hãng tin AFP.

Tuy nhiên, ông cho biết không coi việc này tạo ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Iran thừa nhận đã gửi máy bay không người lái đến Nga, nhưng cho biết đã làm điều này trước cuộc chiến Ukraine.

Nó cũng được công bố vào thời điểm các cuộc biểu tình làm rung chuyển Iran sau cái chết của một phụ nữ có tên Mahsa Amini ngày 16/9. Trước đó, cô bị bắt vì bị cáo buộc coi thường quy định về trang phục dành cho phụ nữ của Iran.

Theo France 24
Các cột mốc phát triển ở trẻ chỉ là quy ước văn hóa, không phải tiêu chuẩn phổ quát. Ảnh: Getty Images

Trẻ em và… cột mốc

GD&TĐ - Các bậc cha mẹ tin tưởng, trẻ em cũng có các cột mốc phát triển, giống như người lớn có các cột mốc cuộc đời.
Đại biểu Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều và lãnh đạo các phòng ban UBND quận Long Biên chúc mừng nhạc sĩ Hoàng Long và Hoàng Lân. Ảnh: NTCC

Truyền cảm hứng yêu người…

GD&TĐ - Luôn nở những nụ cười trên môi, nhạc sĩ Hoàng Long và Hoàng Lân cùng ân cần nhắc nhớ lại bao kỷ niệm xúc động về ngày đầu các ông đến với âm nhạc.