Huyện Yên Lạc thiết lập kỷ cương trong triển khai thu hồi đất tại các dự án

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Cùng với công tác tuyên truyền, vận động thì cưỡng chế thu hồi đất là biện pháp mạnh nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý đất đai.
Chủ đầu tư tiến hành san gạt mặt bằng dự án
Chủ đầu tư tiến hành san gạt mặt bằng dự án

Sáng 21/12, lực lượng chức năng huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất để bàn giao cho chủ đầu tư triển khai dự án Khu đô thị Yên Lạc Dragon City. Có 18 hộ dân thuộc diện cưỡng chế đợt này với diện tích đất 9.400m2. Đây là những hộ dân cố tình không nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng, không bàn giao đất khi Nhà nước có quyết định thu hồi.

Buổi giải phóng mặt bằng diễn ra an toàn, đúng quy định pháp luật. Diện tích đất cưỡng chế thu hồi được bàn giao cho chủ đầu tư để tiến hành san gạt mặt bằng dự án. Đối với số tiền các hộ không nhận sẽ được gửi vào Kho bạc Nhà nước huyện Yên Lạc theo quy định.

Ông Phạm Văn Hùng - Trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng và Phát triển quỹ đất huyện Yên Lạc cho biết: Dự án Khu đô thị Yên Lạc – Dragon city thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất theo điểm d khoản 3 Điều 62 Luật đất đai 2013 thu hồi đất để phát triển kinh tế xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng…Về thủ tục hồ sơ để thực hiện dự án Khu đô thị Yên Lạc Dragon City đã bảo đảm theo quy định pháp luật.

Dự án Khu đô thị Yên Lạc - Dragoncity được triển khai từ năm 2018. Tại thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc, diện tích của dự án là 14,6 ha của 289 hộ dân. Đến nay, Ban bồi thường GPMB&PTQĐ huyện đã phối hợp với Chủ đầu tư, UBND thị trấn Yên Lạc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ diện tích đất nông nghiệp của 225 hộ là 11,5ha, còn lại 64 hộ chưa nhận tiền bàn giao mặt bằng với diện tích 3,1ha.

Trong thời gian tới các đơn vị của huyện Yên Lạc sẽ tiếp tục chỉ đạo cơ quan, đơn vị liên quan tuyên truyền vận động các hộ dân chấp hành chủ trương thu hồi đất của Nhà nước.

Được biết, năm 2022, huyện Yên Lạc đã tổ chức nhiều cuộc cưỡng chế thu hồi đất tại một số dự án như: Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương, dự án cụm công nghiệp Đồng Văn, cưỡng chế thi hành án dân sự về tài sản gắn liền với đất đã hết hạn thầu 6 năm đối với trường hợp tại khu 10, thôn Yên Thư, xã Yên Phương, Yên Lạc…

Đây là động thái quyết liệt của chính quyền địa phương trong việc thực thi chính sách pháp luật về đất đai, bảo đảm sự hài hòa lợi ích giữa người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, giúp các dự án triển khai đúng tiến độ tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris

Ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris

Ngày 27/1/1973, Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam đã được ký kết, kết thúc thắng lợi cuộc đấu tranh ngoại giao khó khăn nhất.