Huyện đảo Phú Quốc mong muốn là một điểm thi

GD&TĐ - Lãnh đạo các trường THPT trên huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) bày tỏ mong muốn được thành lập một điểm thi ngay trên đảo trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.
Huyện đảo Phú Quốc mong muốn là một điểm thi

Thầy Lê Thanh Vân - Hiệu trưởng Trường THPT Phú Quốc (huyện Phú Quốc, Kiên Giang): Mong thí sinh không phải vượt biển thi tốt nghiệp

Hiện nay, trên huyện đảo Phú Quốc có 3 trường THPT là: Phú Quốc, Dương Đông và An Thới với tổng cộng khoảng trên 1.000 học sinh. Nếu không thi ngay trên huyện đảo, các em học sinh sẽ phải vượt quãng đường khoảng 120 cây số đường biển.

Tôi mong rằng, huyện đảo Phú Quốc sẽ là một điểm thi. Nếu được như vậy, các em học sinh sẽ không phải đi lại vất vả, vượt quãng đường xa xôi để thi tốt nghiệp.

Tôi tự tin các trường THPT tại đây có thể đảm bảo đủ cơ sở vật chất cho kỳ thi này. Đặc biệt, Phú Quốc là nơi du lịch nên cũng rất thuận tiện trong việc bố trí ăn ở cho cán bộ, giáo viên coi thi. Bên cạnh đó, tình hình an ninh trật tự ở đây cũng rất tốt.

Hiện nay, Trường THPT Phú Quốc đã tiến hành tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 và thăm dò ý kiến học sinh trong việc đăng ký môn thi tự chọn để tập trung ôn thi có trọng điểm.

Việc ôn tập ba môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ là bắt buộc, được tổ chức 3 buổi trong tuần, tương đương với 9 tiết. Các môn tự chọn khác, thời lượng ôn là 3 tiết trên tuần. Học sinh ngoài chọn môn thi còn được chọn cả giáo viên dạy ôn tập.

Theo thống kê ban đầu, chủ yếu học sinh của trường đăng ký tự chọn ôn Lý, Hóa, Sinh (tức theo khối A, B truyền thống). Với những môn ít học sinh đăng ký, nhà trường sẵn sàng xếp lớp, tổ chức ôn tập cho các em.

Ông Nguyễn Ngọc Toàn - Hiệu trưởng Trường THPT Dương Đông (huyện Phú Quốc, Kiên Giang): Mong được thi ngay trên huyện đảo

Trong một cuộc họp phụ huynh do nhà trường tổ chức mới đây, các phụ huynh đều mong muốn con em của mình được thi THPT quốc gia ngay trên huyện đảo. Đây cũng là nguyện vọng của Ban giám hiệu, giáo viên và tất cả học sinh trong trường.

Trong số 3 trường THPT trên địa bàn, Trường THPT Phú Quốc có điều kiện tốt nhất, và tôi tin rằng, trường đó có thể đảm đương nhiệm vụ của một điểm thi. 

Thêm nữa, ngay cạnh Trường THPT Phú Quốc (chỉ cách 1 con đường) là một trường THCS quy mô lên tới 45 - 46 lớp, có thể trợ giúp về cơ sở vật chất, phòng thi nếu có nhu cầu.

Nếu được như vậy, học sinh Trường THPT Dương Đông sẽ chỉ phải vượt khoảng 4 cây số để thi tốt nghiệp; học sinh Trường THPT An Thới đi xa hơn cũng chỉ khoảng 30 cây, gần hơn rất nhiều so với quãng đường vượt biển vào đất liền.

Để chuẩn bị cho kỳ thi này, trường chúng tôi đã tổ chức cho học sinh ôn tập 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ ngay từ học kỳ I. Bắt đầu từ học kỳ II, sẽ tổ chức ôn tập thêm các môn khác, theo lựa chọn của học sinh. Riêng môn Toán, số tiết ôn trong tuần lớn nhất (3 tiết), các môn còn lại, học sinh sẽ ôn 2 tiết/tuần.

Ông Ninh Thành Viên - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Kiên Giang: Xin tổ chức cụm thi tỉnh Kiên Giang

Chúng tôi đã xin ý kiến Bộ GD&ĐT cho tổ chức cụm thi THPT quốc gia tại tỉnh Kiên Giang. Cụm thi này dành cho các thí sinh chỉ lấy kết quả để xét tốt nghiệp THPT, không xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Riêng với huyện đảo Phú Quốc, sẽ rất tuyệt vời nếu có một điểm thi tại nơi này vì mùa thi cũng là mùa sóng gió, các em đi lại rất vất vả.

Tuy nhiên, theo thông tin chúng tôi nắm được, có thể các học sinh Phú Quốc sẽ thi tại cụm thi Cần Thơ, do Trường ĐH Cần Thơ chủ trì. Hiện Kiên Giang cũng có trường ĐH, nhưng trường này mới thành lập nên chưa thể chủ trì một cụm thi.

Còn về công tác ôn tập, mọi năm, các nhà trường tổ chức ôn cho học sinh lớp 12 bắt đầu từ học kỳ II (tháng 3, tháng 4). Nhưng, năm nay, thời gian sẽ sớm hơn, vào khoảng đầu học kỳ II các trường sẽ bắt đầu ôn tập cho học sinh.

Sở GD&ĐT Kiên Giang cũng khuyến khích các trường kéo dài thời gian ôn tập cho các em sau khi kết thúc năm học, tuy nhiên phải dựa trên nguyện vọng của chính học sinh và gia đình.