Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Huyện Đại Từ (Thái Nguyên): Doanh nghiệp tố bí thư huyện “chèn ép”

Nhóm PV - 01/08/2020, 12:22 GMT+7 | Pháp luật

Chuyện đúng, sai thế nào phải đợi cơ quan chức năng kết luận.

Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND huyện Đại Từ kiểm tra xe của Công ty Cổ phần Yên Phước.

Doanh nhiệp kêu bị o ép

Theo hồ sơ vụ việc, năm 2014, Công ty Cổ phần Yên Phước được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu ngày 9/5 với tổng diện tích sử dụng 79,5ha. Trong đó diện tích khai thác 59ha, diện tích xây dựng công trình phụ trợ 20,5ha. Đất này thuộc diện nhận chuyển nhượng từ Công ty Cổ phần Kim Sơn – chi nhánh mỏ than Minh Tiến.

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra văn bản thu hồi đất để Công ty Cổ phần Yên Phước triển khai dự án. Tháng 5/2015, Công ty Cổ phần Yên Phước ký Hợp đồng thuê đất với Sở TNMT tỉnh Thái Nguyên để xây dựng các công trình cơ bản, phục vụ việc khai thác than.

Theo giấy phép được cấp, Công ty Cổ phần Yên Phước sẽ khai thác tại mỏ than Minh Tiến trong 20 năm với các hình thức lộ thiên, hầm lò. Mỏ than được chia làm 2 khu A và B. Khu A Công ty Cổ phần Yên Phước đã đào một giếng đứng 30m và một giếng nghiêng 50m nhưng không gặp than nên đã bỏ. Khu B khai thác lộ thiên từ tháng 1/2018 đến nay, than được tập kết tại xã Phú Cường.

Theo thông tin phản ánh, tháng 6/2018, ông Lê Kim Phúc liên tục gây sức ép để Công ty Cổ phần Yên Phước phải để việc khai thác, vận chuyển than lại cho một công ty sân sau do bà Đàm Hương Huệ làm đầu mối với giá "cắt cổ".

Cụ thể, giá thị trường mà Công ty Cổ phần Yên Phước thuê khai thác, vận chuyển than đang là 55.000 đồng/tấn nhưng bị đơn vị do bà Huệ làm đầu mối "thổi giá" lên 100.000 đồng/tấn. Sau đó, đơn vị vận chuyển tiếp tục ép giá lên 130.000 đồng/tấn. Trong khi đó, giá bán than của doanh nghiệp này cũng bị ép giảm còn 70.000 đồng/tấn.

Nếu Công ty Cổ phần Yên Phước chấp nhận yêu cầu trên thì mới yên ổn vận chuyển, không bị thanh, kiểm tra. Đề nghị trên bị Công ty Cổ phần Yên Phước từ chối. Đồng thời, công ty này xin phép xây dựng một con đường khác với cầu mới qua đập tràn Cây Biêu để vận chuyển than, tránh làm ảnh hưởng đến tuyến đường cũ.

Trong khi tuyến đường mới sắp hoàn thành thì ngày 28/4, ông Lê Kim Phúc, Bí thư Huyện ủy Đại Từ, chỉ đạo ông Lê Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Từ lập đoàn thanh tra liên ngành. Đoàn này gồm công an, quân đội, Phòng Tài nguyên, Thuế, Quản lý thị trường, Kinh tế hạ tầng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Phát triển quỹ đất… Sau đó, đoàn thanh tra liên ngành đã lập biên bản và thu giữ máy ủi của Công ty Cổ phần Yên Phước. Tuy nhiên, phía Công ty Cổ phần Yên Phước nói không nhận được văn bản nào về việc dừng thi công công trình.

Đúng sai đợi kết luận thanh tra

Ngày 30/5, bà Châu Mỹ Linh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Yên Phước đã làm đơn tố cáo Bí thư huyện Đại Từ và cầu cứu cơ quan chức năng.

3 ngày sau khi bà Châu Mỹ Linh phát đơn, ngày 3/7, UBND huyện Đại Từ thành lập tổ công tác tuần tra, kiểm soát việc vận chuyển, tập kết hàng hóa than, khoáng sản trên địa bàn xã Phú Cường.

Bà Linh cho rằng, quyết định này của huyện Đại Từ có nhiều bất thường. Đại Từ 8 xã có than. Nhưng chỉ kiểm tra duy nhất xã Phú Cường - nơi mỏ than thuộc khu B đang hoạt động. Cùng với việc cấm xây cầu, đường mới, cộng với việc thanh tra, cấm đường cũ thực chất là "bao vây" nhằm gây khó khăn cho việc vận chuyển của công ty. Quyết định thành lập tổ công tác tuần tra, kiểm soát việc vận chuyển, tập kết hàng hóa than, khoáng sản trên địa bàn xã Phú Cường huyện Đại Từ không ghi ngày kết thúc.

Công ty Cổ phần Yến Phước cũng tố cáo về việc phải đối mặt với những thủ đoạn "xã hội đen". Chẳng hạn, mới đây, một chiếc xe hổ vồ không rõ danh tính người điều kiển đã xông thẳng vào con đường nội bộ của công ty rồi để đó khiến xe của công ty không thể ra vào bãi.

Đi cùng diễn tiến của toàn bộ sự việc trên còn xuất hiện nhiều đoạn ghi âm, trao đổi được cho là có liên quan đến Bí thư huyện Đại Từ, với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Trước sự việc trên, PV Báo Giáo dục & Thời đại đã liên hệ với ông Lê Kim Phúc, Bí thư huyện Đại Từ, Thái Nguyên. Ông Phúc xác nhận có sự việc ông bị Công ty Cổ phần Yên Phước tố cáo. Nội dung đơn tố cáo cùng với USB về tư liệu ghi âm vụ việc cũng được chuyển đến cơ quan chức năng. Ai tố cáo thì phải đưa ra các bằng chứng trước cơ quan chức năng.

Về tính sát thực của nội dung tố cáo, ông Phúc cho biết, hiện thanh tra tỉnh đã vào cuộc để kiểm tra, xác minh thông tin. Vì vậy, đúng sai thế nào cần phải đợi kết luận của cơ quan chức năng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm