Huyện biên giới Mường Nhé đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử ‘Đồn Pháp’

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - “Đồn Pháp” – chứng tích ghi dấu tinh thần bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia trong giai đoạn chiến tranh thực dân Pháp tại huyện biên giới Mường Nhé (Điện Biên) vừa được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh.
Đại diện chính quyền, nhân dân huyện Mường Nhé đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử "Đồn Pháp".
Đại diện chính quyền, nhân dân huyện Mường Nhé đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử "Đồn Pháp".

Sáng ngày 11/8, UBND huyện biên giới Mường Nhé (Điện Biên) tổ chức lễ công bố quyết định, đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh “Đồn Pháp” tại xã Mường Nhé.

Di tích thuộc địa phận bản Phiêng Kham, được xây dựng trước năm 1925. Đây là chứng tích ghi dấu sự hiện diện cai trị của thực dân Pháp trong lịch sử xâm lược Việt Nam. Đồng thời, thể hiện bản lĩnh chính trị, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương trong công tác bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia, đặc biệt là lực lượng Biên phòng, Công an và nhân dân tỉnh Lai Châu (nay là Điện Biên).

Với vị trí đắc địa, nằm trên một quả đồi cao, từ "Đồn Pháp" có thể chiêm ngưỡng khung cảnh núi non hùng vĩ bao trùm làng bản và toàn bộ khu vực trung tâm huyện Mường Nhé. Qua đó, có góc nhìn khái quát về cuộc sống đồng bào biên giới cực Tây của Tổ quốc.

Trải qua thời gian dài, dưới sự tác động của con người và thiên nhiên nên các hạng mục công trình, cảnh quan của "Đồn Pháp" đã không còn nguyên vẹn. Hiện nay dấu tích còn lại chủ yếu là nền móng và một số hạng mục, như: Cổng vào, giếng nước, một gian nhà làm việc của Chỉ huy các sĩ quan Pháp, một lô cốt, tường bao và dấu tích của sân bay dã chiến.

Việc xếp hạng sẽ góp phần nâng cao ý thức của chính quyền, nhân dân địa phương trong bảo vệ và phát huy giá trị di tích. Qua đó, giáo dục truyền thống yêu nước, hun đúc tình yêu lịch sử đối với thế hệ trẻ.

Đồng thời, giúp kết nối các điểm tham quan để phát triển du lịch địa phương, như: Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé, Mốc giao điểm đường biên giới 3 nước Việt Nam - Lào - Trung Quốc… Từ đó, góp phần đẩy mạnh hợp tác, liên kết về du lịch giữa huyện Mường Nhé với các địa phương chung đường biên giới của Trung Quốc, Lào.