Khu di tích Bạch Đằng Giang long trọng nhận Bằng Di tích lịch sử cấp quốc gia

GD&TĐ - Tối 2/1, UBND TP Hải Phòng long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia Khu di tích Bạch Đằng Giang.
Chương trình nghệ thuật "Hào khí Bạch Đằng Giang" .
Chương trình nghệ thuật "Hào khí Bạch Đằng Giang" .

Khu di tích Bạch Đằng Giang là quần thể kiến trúc tâm linh mang giá trị lịch sử, văn hóa gắn liền với những trận thủy chiến bên dòng sông Bạch Đằng với những chiến công oanh liệt của Đức Vương Ngô Quyền, Vua Lê Đại Hành, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Quần thể di tích bao hồm: Linh từ Tràng Kênh, Đền thờ Vua Lê Đại Hành, Đền thờ Đức Vương Ngô Quyền, Đền thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, Đền thờ Mẫu, Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trúc Lâm tự Tràng Kênh, Quảng trường chiến thắng Bạch Đằng, văn bìa, Nhà trưng bày và mô hình bãi cọc trên sông Bạch Đằng.

Khu Di tích Bạch Đằng Giang là một trong số ít địa điểm trong cả nước thực hiện 3 không: Không thương mại, không buôn bán hàng quán tại khu di tích; không thu bất kỳ loại phí nào khi du khách vào tham quan, kể cả phí gửi xe; không rác thải, khu di tích luôn được vệ sinh, dọn dẹp sạch sẽ.

Khu di tích Bạch Đằng Giang long trọng nhận Bằng Di tích lịch sử cấp quốc gia ảnh 1
Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia Khu di tích Bạch Đằng Giang.

Với ý nghĩa và tầm vóc lịch sử to lớn của Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang, ngày 4/11/2020, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã có Quyết định số 3229/QĐ BVHTTDL về Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia Khu di tích Bạch Đằng Giang.

Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia Khu di tích Bạch Đằng Giang và chương trình nghệ thuật "Hào khí Bạch Đằng Giang" được UBND TP Hải Phòng long trọng tổ chức vào ngày đầu năm mới 2021.

Chương trình thể hiện sự tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với các anh hùng đã có công lớn trong các trận chiến trên sông Bạch Đằng; khẳng định tiềm năng và trí tuệ của con người Việt Nam; những giá trị nổi bật của các trận thắng trên sông Bạch Đằng đối với lịch sử nước ta và thế giới.

Khu di tích Bạch Đằng Giang long trọng nhận Bằng Di tích lịch sử cấp quốc gia ảnh 2
Ông Lê Văn Thành - Bí thư Thành ủy Hải Phòng phát biểu tại buổi lễ.

Sự kiện nhằm khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc góp phần giáo dục và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa, truyền thống yêu nước và đấu tranh giải phóng dân tộc hào hùng của dân tộc ta trong thời kỳ đổi mới.

Với mong muốn giới thiệu đến du khách trong nước và quốc tế những giá trị văn hóa tiêu biểu của khu di tích Bạch Đằng Giang; của một Hải Phòng với bề dày lịch sử và chiều sâu văn hóa đang vươn mình mạnh mẽ, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Văn Thành - Bí thư Thành ủy Hải Phòng nhấn mạnh: Dòng sông Bạch Đằng ngàn năm qua trong tâm thức của mọi người dân Hải Phòng đều là dòng sông huyền thoại, linh thiêng, là mạch nguồn sức mạnh kỳ diệu của dân tộc. Niềm tự hào về dòng sông Bạch Đằng, về những chiến thắng vĩ đại của dân tộc đã góp phần hun đúc lên bản sắc của người dân Hải Phòng. Đó là tinh thần trung kiên, ý chí kiên cường bất khuất chống giặc ngoại xâm, bảo vệ tổ quốc.

Khu di tích Bạch Đằng Giang được nhà nước xếp hạng Khu di tích lịch sử quốc gia là vinh dự lớn và cũng là trách nhiệm của Đảng bộ và Chính quyền nhân dân thành phó Hải Phòng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị đặc biệt của Khu di tích. 

Khu di tích Bạch Đằng Giang long trọng nhận Bằng Di tích lịch sử cấp quốc gia ảnh 3
Nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc với sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ.

Trong chuỗi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia Khu di tích Bạch Đằng Giang các đoàn nghệ thuật của thành phố biểu diễn phục vụ nhân dân các vở diễn: Hào khí Bạch Đằng Giang, Đức Vương Ngô Quyền, Hoàng đế Tiền Lê, Tướng quân Phạm Ngũ Lão và chương trình ca múa nhạc " Âm vang Bạch Đằng Giang". 

Ngoài ra, từ ngày 30/12/2020 đến ngày 5/1/2021, tại Quảng trường Nhà hát thành phố và khu di tích Bạch Đằng Giang tổ chức triển lãm trưng bày về các trận thắng trên sông Bạch Đằng.